วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“บิ๊กอ๊อด” จับเข่าถก ผอ.การเคหะฯ สรรหาพื้นที่เนรมิตศูนย์ฝึกลูกหนัง

“บิ๊กอ๊อด” จับเข่าถก ผอ.การเคหะฯ สรรหาพื้นที่เนรมิตศูนย์ฝึกลูกหนัง

  • Share:

"บิ๊กอ๊อด" พร้อมคณะ เข้าพบหารือกับ ผอ.การเคหะแห่งชาติ เพื่อหาความเป็นไปได้ในการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติขึ้น โดยเล็งไปที่ ลำลูกกา บางพลี และร่มเกล้า เป็นอันดับแรก...

วันที่ 22 ม.ค.62 ที่สำนักงานใหญ่การเคหะแห่งชาติ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร ได้เข้าพบ ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ เพื่อหาแนวทางการร่วมพัฒนาฟุตบอลไทยในระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะการสรรหาพื้นที่สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติเพิ่มเติมในอนาคต

โดยภายหลังจาการประชุม ดร.ธัชพล กล่าวว่า “การเคหะแห่งชาติมีแนวทางพัฒนาที่อยู่อาศัย รวมทั้งพัฒนาอย่างอื่นรวมทั้งด้านกีฬาด้วย วันนี้ทางนายกสมาคมฯ ได้มาหารือ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เราขอเวลาศึกษาว่าที่ไหนมีความเหมาะสมสำหรับสร้างสนามฟุตบอล สนามฝึกซ้อม และที่พักนักกีฬา ตอนนี้มองไว้ที่ ลำลูกกา บางพลี และร่มเกล้า”

ด้าน นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “ตามนโยบายของสมาคมฯ เราอยากมีศูนย์ฝึกฟุตบอลที่ได้มาตรฐาน เอเอฟซีและฟีฟ่า การเคหะแห่งชาติมีนโยบายสนับสนุนหน่วยงานทุกองค์กร รวมถึงกีฬาด้วย ดังนั้นสมาคมฯ จึงนำนโยบายและแนวคิดมาเสนอท่านผู้ว่า ซึ่งท่านก็ให้คำมั่นสัญญาว่า จะเร่งดำเนินการหาพื้นที่ให้ครับ”

“ส่วนรูปแบบศูนย์ฝึกฟุตบอล ผมอยากทำเป็นต้นแบบมีสนามฟุตบอล, สนามฝึกซ้อมและที่พักนักกีฬา อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อต่อยอดไปยังพื้นที่ภูมิภาคต่างๆ อีกด้วย เพราะการพัฒนาฟุตบอล หากไม่มีศูนย์ฝึกฟุตบอลคงยากที่จะมีการพัฒนาให้เกิดผลได้ งบประมาณที่มองไว้ราวๆ 300-400 ล้านบาท ส่วนการสร้างสนามฟุตบอลแบบสเตเดียมที่ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวก จะต้องใช้งบประมาณราวๆ 2,000 ล้านบาท”

“สำหรับการหาโค้ช เราจะตั้งคณะกรรมการพิจารณาสรรหาขึ้นมา หลายคนอยากให้ โค้ชโต่ย และ โค้ชโชค ทำหน้าที่ต่อไป ซึ่งหากในระดับการแข่งขันที่ไม่มีข้อกำหนดจากเอเอฟซีและฟีฟ่าเรื่องของโปรไลเซ่น เราก็สามารถพิจารณาให้เขาทำงานต่อได้ ด้านคุณสมบัติของโค้ชคนใหม่นั้น ต้องอยู่ในข้อจำกัด 4 ข้อคือ

1.โค้ชที่จะเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ ต้องเต็มใจที่จะทำงานจุดนี้

2.คนนั้นต้องบรรลุข้อตกลงและยอมรับเงื่อนไขของสมาคมฯ ได้ทั้งสองฝ่าย

3.โค้ชจะต้องมีคุณสมบัติเหมาะสมเป็นไปตามที่เราต้องการ

4.เรื่องที่สำคัญคือค่าจ้าง นี่คือข้อจำกัดสำคัญที่สุด"

สำหรับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ภายใต้การบริหารงานของ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้ทำแผนพัฒนาแม่บทฟุตบอลไทยระยะยาว 20 ปี โดยหนึ่งในนั้นคือการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลมาตรฐานสากล เพื่อวางรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับเยาวชน รวมทั้งเป็นสถานที่เก็บตัวให้กับทีมชาติไทยทุกชุดอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้