วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฮบริดดาวลูกไก่ จ่อเข้าไทยเร็วๆ นี้! SUBARU FORESTER E-BOXER

ไฮบริดดาวลูกไก่ จ่อเข้าไทยเร็วๆ นี้! SUBARU FORESTER E-BOXER

  • Share:

ในงาน Singapore Motorshow 2019 Subaru เปิดตัว Forester รุ่นพิเศษ e-Boxer ความพิเศษของ SUV ตัวใหม่นี้ คือการเป็นรถ SUV ขนาดกลางที่ใช้น้ำมันเบนซิน และมีกลไกเครื่องยนต์แบบคู่ (dual engine) มีการทำงานคล้ายระบบไฮบริดที่เป็นลิขสิทธิ์ของ Subaru ประกอบด้วยชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่จะใช้งานเมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วต่ำ ช่วยทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง และเครื่องยนต์เบนซินแบบสูบนอนที่จะเข้ามาเสริมเมื่อความเร็วเพิ่มสูงขึ้น

ระบบ Forester e-Boxer ออกแบบให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถูกพัฒนาขึ้นใหม่โดยมีการปรับให้แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าไม่กินพื้นที่ตัวรถ แชสซี Subaru Global Platform สามารถรองรับระบบไฮบริดเสริมพลังงานใน Forester e-Boxer โดยแพลตฟอร์มนี้ได้รับการออกแบบมาตั้งแต่ต้น เพื่อรองรับเครื่องยนต์ทั้งแบบดั้งเดิม แบบไฮบริดและแบบปลั๊กอินไฮบริด รวมถึงยังออกแบบให้ระบบจ่ายไฟมีความเสถียร การใช้แพลตฟอร์ม Subaru Global Platform ทำให้ความสูงของพื้นห้องเก็บสัมภาระระหว่างรุ่นไฮบริดและรุ่นเบนซินแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย โดย Forester e-Boxer มีพื้นที่รองรับสัมภาระได้มากกว่า 500 ลิตร เพียงพอสำหรับการเดินทางของครอบครัว


เทคโนโลยี e-Boxer
เครื่องยนต์ “e-Boxer” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Forester e-Boxer และเป็นที่มาของชื่อรุ่น คือหนึ่งในคุณสมบัติที่เป็นเครื่องหมายการค้าของยานพาหนะจาก Subaru สำหรับตัวรถของ Forester e-Boxer นั้น ขับเคลื่อนโดยกลไกการทำงานของเครื่องยนต์แบบคู่ อันประกอบด้วยสองส่วนประกอบที่แตกต่างกัน คือ ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่จะทำงานเมื่อรถขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำเพื่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องยนต์จะเข้ามาเสริมการทำงานเมื่อรถขับเคลื่อนด้วยความเร็วที่สูงขึ้นคล้ายกับระบบไฮบริดในรถยนต์ Hybrid ทั่วๆ ไป ระบบ e-Boxer ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงถึง 5.4 ลิตร/100กิโลเมตร

เครื่องยนต์ SUV ไฮบริด ยังมอบผลลัพธ์ที่น่าประทับใจโดยการให้แรงบิดสูงถึง 188 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ ต่อนาที เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร สูบนอน รหัส FB20 ของ Forester e-Boxer มีกำลัง 145 แรงม้า แรงบิด 188 นิวตันเมตร พ่วงระบบ Light Hybrid มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 13.6 แรงม้า แรงบิดจากมอเตอร์ 65 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ CVT และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบสมมาตร Symmetrical all-wheel drive พร้อมกลไก X-MODE ช่วยในการควบคุมเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบตเตอรี่แบบ lithium-ion ติดตั้งอยู่ด้านท้ายมีขนาดเล็กไม่กินพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้าย สำหรับพื้นที่เก็บของเมื่อยังไม่พับเบาะหลังจะอยู่ที่ 509 ลิตร 

เพื่อให้เห็นภาพรวมที่ชัดเจนของระบบเครื่องยนต์ไฟฟ้า-เบนซินแบบคู่ รถยนต์ Forester e-Boxer จึงได้พัฒนาหน้าจอแสดงการไหลของพลังงานแบบไฮบริด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอมัลติฟังก์ชั่น Infotainment ระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ผู้ขับขี่สามารถประมวลผลข้อมูลยานพาหนะที่สำคัญได้อย่างง่ายดายด้วยความละเอียดที่สูงขึ้น และรายละเอียดที่ครอบคลุมเกี่ยวกับสถานะภายในเครื่องยนต์

โครงสร้าง
เช่นเดียวกับ The All-New Forester รถยนต์ Forester e-Boxer แบบไฮบริด ถูกสร้างขึ้นบน Subaru Global Platform ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเสาหลักหรือ Subaru Core Technologies อันเป็นการออกแบบโดยคำนึงถึงความยืดหยุ่นเป็นหลัก Subaru Global Platform สามารถรองรับระบบเครื่องยนต์ที่หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องยนต์แบบดั้งเดิม ระบบไฮบริด และปลั๊กอินไฮบริด และระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้า แม้จะมีระบบไฟฟ้าที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ Forester e-Boxer ก็ยังแสดงให้เห็นถึงการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างแพลตฟอร์มรถและระบบเครื่องยนต์ เป็นผลให้ SUV ไฮบริดไม่สูญเสียพื้นที่ในตัวรถ – พื้นที่ห้องเก็บสัมภาระนั้นใกล้เคียงกับรุ่นเบนซิน และยังให้พื้นที่บรรทุกภายในกว่า 500 ลิตร ที่เพียงพอแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ความปลอดภัย
Forester e-Boxer ยังคงให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและผู้ขับขี่ โดยมีการผสมผสานคุณสมบัติด้านความปลอดภัยแบบใหม่ เช่น เทคโนโลยี EyeSight Driver Assist ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Subaru โดย EyeSight เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ให้ความช่วยเหลือผู้ขับขี่ ระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน (Automatic Pre-Collision Braking), การจัดการคันเร่งก่อนการชน (Pre-Collision Throttle Management), ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control), การแจ้งเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ (Lead Vehicle Start Alert), ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน (Lane Departure Warning), หรือระบบเตือนเมื่อรถส่าย (Lane Sway Warning) ให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยและอุ่นใจมากขึ้นเมื่ออยู่บนท้องถนน

SUV ไฮบริดยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นพิเศษ X-MODE ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับเพิ่มระดับความปลอดภัย เมื่อขับขี่ไปบนพื้นผิวที่ไม่เรียบและภูมิประเทศที่ท้าทาย เพียงกดปุ่ม ระบบ X-MODE ระบบจะเข้าเกียร์เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รับมือกับภูมิประเทศที่ยากที่สุด เพื่อยกระดับความมั่นใจในการขับขี่ ในขณะที่มอบความสะดวกสบายมากขึ้นในการจัดการกับสภาพถนนที่แตกต่างกัน นอกเหนือจากนี้ Forester e-Boxer ยังมีระยะสูงจากพื้นถนนที่น่าทึ่ง ด้วยระยะห่างจากพื้นดินขั้นต่ำ 220 มิลลิเมตร

Subaru VIZIV Tourer Concept

Subaru XV

Subaru Outback

Subaru Forester

รถยนต์รุ่นพิเศษที่ Subaru นำมาจัดแสดง
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบนวัตกรรมยานยนต์จะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ที่รวมอยู่ใน Subaru VIZIV Tourer Concept ซึ่งเคยจัดแสดงครั้งแรกไปแล้วที่งาน Geneva International Motor Show ปี 2018 ด้วยดีไซน์ที่มีความคล้ายคลึงกับ WRX STI ทำให้ Subaru VIZIV Tourer Concept นั้น มีลักษณะภายนอกที่ดุดันและโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม แต่ยังยึดมั่นในแนวทางการออกแบบแบบ Dynamic x Solid ของแบรนด์ นอกจากนี้ ซูบารุยังจัดแสดงรถยนต์รุ่นยอดนิยมของซูบารุที่ได้รับการตกแต่งใหม่ และมีอุปกรณ์เสริมพิเศษ ได้แก่ Subaru VIZIV Tourer Concept, Subaru Outback 2.5i-S, Subaru Forester 2.0i-S, Subaru Forester 2.0i-L


Subaru Corporation ร่วมทุนกับ TC Manufacturing and Assembly (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือของ Tan Chong International Limited (TCIL) เพื่อการประกอบรถยนต์ Subaru ในไทย และกระจายสู่ตลาดต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ รถยนต์ Subaru ที่ผลิตขึ้นในมาเลเซียและไทย จะถูกจัดจำหน่ายโดยมอเตอร์ อิมเมจ ผ่านเครือข่ายของ Subaru ในทวีปเอเชีย

แบรนด์ Subaru ก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2498 และตั้งแต่นั้นมาได้เติบโตขึ้นจนเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลกในปี 2515 ซูบารุกลายเป็นบริษัทแรกของโลก ที่ทำตลาดรถยนต์นั่งแบบขับเคลื่อนทุกล้อ(AWD) และเป็นผู้บุกเบิกตลาดในประเทศญี่ปุ่นสำหรับรถยนต์นั่ง station wagon ประสิทธิภาพสูงโดยรวม เอาเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ประกอบเข้ากับระบบ AWD บริษัทซูบารุมีการปรับปรุงระบบ AWD ของตนอย่างประนีต เพื่อสร้างระบบ AWD ที่มีสมรรถนะ และความปลอดภัย สร้างความเพลิดเพลินในการใช้งานจนกลายเป็นที่รู้จักทั่วโลก ตั้งแต่ BRZ, Forester, Impreza, Legacy, Levorg, Outback, WRX, WRX STI และ XV โดยทุกรุ่นได้รับการยอมรับและรู้จักกันว่า เป็น "driver’s cars" เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีที่เป็นหัวใจสำคัญ อย่างเช่นการขับเคลื่อนทุกล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive) และเครื่องยนต์สูบนอน Subaru Boxer ในรถทุกรุ่น.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้