ข่าว
100 year

'ฮุนเซน'ไม่สำเร็จ ยูเอ็นปัด หย่าศึกไทย-เขมร

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.พ. 2554 06:15 น.
SHARE

ผลพวงสงครามทำตลาดหงอย แห่ซื้อสินค้าอาหาร-น้ำมันกักตุน "ภูมิซรอล" กลายเป็นหมู่บ้านร้าง ยูเอ็นปัดข้อเรียกร้อง "ฮุน เซน"ชี้ก่อสงครามปั่นกระแส ยูเนสโกเตรียมตรวจสอบเขาพระวิหาร...

ผ่านมา 5 วันแล้วกับเหตุการณ์ปะทะกันของทหารไทยและทหารกัมพูชา บริเวณภูมะเขือ และช่องโดนเอาว์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยฝ่ายกัมพูชายิงจรวดและกระสุนปืนใหญ่เข้ามาตกในฝั่งไทยหลายสิบนัด ส่งผลให้มีราษฎรไทยเสียชีวิต 1 คน ทหารตาย 1 นาย และบาดเจ็บอีกหลายสิบนาย ชาวบ้านในพื้นที่ตามแนวชายแดนและพื้นที่ใกล้เคียงการสู้รบ ต้องอพยพหนีตายมาอาศัยอยู่ในศูนย์ผู้อพยพ ในตัวอำเภอกันทรลักษ์ นับหมื่นคน ขณะที่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เร่งโหมเกมระหว่างประเทศ ด้วยการส่งหนังสือร้องเรียนสหประชาชาติว่าถูกประเทศไทยรุกราน ขณะที่รัฐบาลไทยยังมีท่าทีนิ่งเฉยไม่ตอบโต้

สำหรับบรรยากาศในตลาดอำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ตั้งแต่เช้าตรู่วันที่ 8 ก.พ. มีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้ออาหารกันอย่างบางตา แม้ว่าเหตุการณ์ปะทะ จะเริ่มน้อยลงบ้างแล้วก็ตาม แต่ชาวบ้านยังคงอยู่กันอย่างหวาดผวา ไม่มั่นใจต่อสถานการณ์การสู้รบที่อาจจะปะทุขึ้นมาอีก จากการสอบถามแม่ค้าขายผักในตลาด บอกว่าหลังจากเกิดเหตุปะทะ ทำให้ผู้คนไม่ค่อยออกมาซื้อหาสินค้า เพราะยังหวาดกลัวอยู่ แต่เข้าวันนี้ยังดีกว่าวันก่อนมาก ผู้คนเริ่มเข้ามาจับจ่ายหาซื้อสิ่งของจำพวกผักและเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหาร คาดว่าหากไม่เกิดการปะทะกันอีก สถานการณ์น่าจะกลับมาเป็นปกติในไม่ช้า ขณะเดียวกันได้มีทหารจาก ร.16 ค่ายบดินทรเดชา ซึ่งประจำการอยู่เนินทางขึ้นเขาพระวิหาร ได้มาหาซื้อเสบียงอาหารรวมทั้งน้ำดื่มจำนวนมากใส่รถยีเอ็มซีนำกลับไปที่ฐาน คาดว่าจะสามารถใช้ปรุงอาหารได้นานเป็นสัปดาห์ขณะที่ประชาชนในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์และอำเภอใกล้เคียง ยังคงไม่มั่นใจในสถานการณ์ เพราะมีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันว่า จะมีการปะทะตามแนวชายแดนขึ้นอีก จึงแห่กันไปซื้ออาหารจำพวกข้าวสารอาหารแห้งน้ำดื่ม รวมทั้งยารักษาโรค และกักตุนน้ำมันเชื้อเพลิงกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้บางร้านสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ ขณะที่เทศบาลกันทรลักษ์ นำรถติดเครื่องขยายเสียงประกาศเชิญชวนร้านค้าต่างๆ ช่วยกันบริจาคอาหาร สิ่งของ น้ำดื่ม นำไปสมทบช่วยเหลือชาวบ้านที่หนีภัยจากการปะทะมาพักอยู่ที่ศูนย์อพยพด้วย

ส่วนที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา หน่วยงานต่างๆรวมทั้งประชาชนได้นำสิ่งของ รวมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคจำนวนมากมาบริจาค โดยทางอำเภอได้ตั้งเต็นท์อำนวยความสะดวกเพื่อรับบริจาคสิ่งของอยู่บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอ ขณะเดียวกันที่หอประชุมอำเภอ ได้มีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของโรงพยาบาลกันทรลักษ์ มาตรวจรักษาผู้ที่เจ็บป่วย พร้อมจัดจิตแพทย์มาให้คำปรึกษากับชาวบ้าน ที่เกิดความเครียดจากเหตุการณ์สู้รบที่เกิดขึ้นมีชาวบ้านจำนวนมากขอเข้ารับคำปรึกษา ส่วนใหญ่เป็นห่วงเรื่องการดำรงชีวิต นอกจากนี้ยังมีการจัดการแสดงหมอลำ การเล่นเกมสนุกสนาน เพื่อผ่อนคลายความ เครียดให้กับชาวบ้านและเด็กๆอีกด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านภูมิซรอล หมู่ 13 ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ที่ได้รับความเสียหายจากการปะทะ พบว่าบ้านเกือบทุกหลังปิดเงียบ คล้ายเป็นหมู่บ้านร้าง สภาพบ้านเรือนหลายสิบหลังถูกแรงระเบิดจนพังยับทั้งหลัง บางหลังถูกไฟไหม้วอดจนดำเป็นตอตะโก บนถนนมีหลุมลึกจากอานุภาพของจรวดที่ทหารกัมพูชายิงเข้ามาตกใส่ในหมู่บ้านจำนวนมาก เศษระเบิดกระจายเกลื่อนกลาดไปทั่วบริเวณ ขณะเดียวกันทางชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านได้จัดชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธปืนลูกซองจำนวนหนึ่ง จัดเวรยามระแวดระวังพวกมิจฉาชีพที่อาจฉวยโอกาสเข้ามาขโมยของ พร้อมกับทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้กับราชการ โดยจะแจ้งไปที่อำเภอทันที หากเกิดเหตุปะทะขึ้น

วันเดียวกัน ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอสซี ได้ลงความเห็นปฏิเสธข้อเรียกร้องของสมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ต้องการให้ยูเอ็นจัดประชุมฉุกเฉินประเทศสมาชิกคณะมนตรีฯ 15 ชาติ และส่งกำลังทหารเข้ามารักษาความสงบในพื้นที่พิพาท โดยระบุว่าควรแก้ปัญหากันเองในระดับภูมิภาค นอกจากนี้ นายมาร์ตี้ นาตาเลกาวา รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับมอบหมายจากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ให้เป็นผู้คลี่คลายวิกฤตการณ์ครั้งนี้ กล่าวที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ก่อนออกเดินทางมายังประเทศไทยว่า  เพื่อบรรลุเป้าหมายการสร้างประชาคมอาเซียนภายในปี 2558 เสียงปืนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องยุติในทันที

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานอ้างบทวิเคราะห์ ของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ ระบุว่าเหตุปะทะบริเวณพื้นที่พิพาทพรมแดนไทย-กัมพูชา สาเหตุอาจเกิดจากการโหมกระแสชาตินิยมและเรื่องการเมืองของทั้งสองฝ่าย โดยนายวิลเลียม เคส ผอ.ศูนย์วิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในฮ่องกง มองว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี กัมพูชา จงใจเดินเกมเพื่อปลุกกระแสรักชาติเรียกเสียงสนับสนุนให้ตนเอง  ส่วนนายไมเคิล มอนเตซาโน นักวิเคราะห์จากสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาในสิงคโปร์ กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ปัญหาเรื่องพรมแดนจะส่งผลดีทางการเมืองแก่ตัวสมเด็จฮุน เซน ทั้งนี้เพราะกัมพูชา จะจัดการเลือกตั้งในปี 2556

เวลาต่อมา สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางอีรีนา โบโควา ผู้อำนวยการองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ออกแถลงการณ์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึงกรณีที่ปราสาทพระวิหาร ได้รับความเสียหายจากการปะทะ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและกัมพูชายุติความรุนแรงพร้อมใช้ความอดทนอดกลั้น เพราะมรดกโลกถือเป็นมรดกของมนุษยชาติ ดังนั้นทุกคนจึงมีหน้าที่ในการปกปักรักษามิให้พังทลาย ทั้งนี้ ทางยูเนสโกจะส่งตัวแทนเข้าไปตรวจสอบที่ปราสาทพระวิหารโดยเร็ว  เพื่อดูว่าได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed