วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"เจ๊หน่อย-ชัชชาติ" ลงพื้นที่ ปัดขัดแย้งแคนดิเดตนายกฯ ยันทำงานเป็นทีม

"เจ๊หน่อย-ชัชชาติ" ลงพื้นที่ ปัดขัดแย้งแคนดิเดตนายกฯ ยันทำงานเป็นทีม

  • Share:

"เจ๊หน่อย" ควง "ชัชชาติ" ลงพื้นที่บางกะปิ ประสานเสียงปัดขัดแย้งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 พรรคเพื่อไทย ย้ำทำงานเป็นทีม จี้ "ลุงตู่" ประกาศวันเลือกตั้งมาก่อน พรรคจะประกาศทีม และความชัดเจนรายชื่อนายกฯ...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 21 ม.ค.62 ที่แยกลำสาลี เขตบางกะปิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรค และนายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 13 บางกะปิ-วังทองหลาง พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่บริเวณแยกลำสาลี เพื่อสำรวจสภาพปัญหาการจราจรที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เส้นทางสำโรง ศรีนครินทร์ ลาดพร้าว ลำสาลี และได้เดินทางมายังตลาดสดบางกะปิ เพื่อพบปะพูดคุยกับพ่อค้า แม่ค้า ประชาชน

จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์ ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ ว่าจากการลงพื้นที่วันนี้พบปัญหา 2-3 อย่าง คือ การคืนช่องทางจราจร ให้สามารถสวนทางได้ จะต้องดูแลเรื่องของรถที่จอด ที่กลับรถจุดที่ออกจากซอย เป็นปัญหาที่จะต้องเร่งแก้ไข เมื่อมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าขึ้นมาการดูแลจะต้องมากเป็นพิเศษ โดยระหว่างที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า การที่จะช่วยให้ประชาชนใช้ทางด่วน ใช้เส้นทางลัดที่มีค่าใช้จ่าย รัฐบาลจะต้องคุยกับเอกชนเพื่อออกเป็นมาตรการช่วยเหลือให้ประชาชนมีทางเลือก สำหรับการพบปะพูดคุยกับผู้ค้าในตลาดในวันนี้ก็เหมือนในทุกที่ ที่มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ค้าขายไม่ดี มันเป็นเรื่องที่เป็นความจริงมา 4-5 ปีแล้ว เพียงแต่ว่าผู้นำของประเทศจะทราบถึงปัญหาตรงนี้หรือไม่ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเพิ่มเติม เรื่องการจัดระเบียบทางเท้าในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่การจัดระเบียบต้องมาพร้อมกับสองสิ่งคือ การคืนทางเท้าให้คนในกรุงเทพฯ สามารถสัญจรได้แล้ว ยังจะต้องมีที่ทำมาหากินให้กับคนที่เขาเคยขายของตามทางเท้า

ด้าน นายชัชชาติ กล่าวว่า ตอนนี้กทม.มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าจำนวน 7 สาย รวมระยะทาง 160 กิโลเมตร ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ฝั่งตะวันออก ทำให้พื้นที่ฝั่งนี้ได้รับผลกระทบ และประชาชนที่อยู่อาศัยจำนวนมาก สิ่งที่ตนสังเกตเห็นถึงภาครัฐ จะต้องกำชับดูแลผู้รับเหมาให้ดี โดยการใช้พื้นที่เท่าที่จำเป็น อย่ากันพื้นที่มากเกินกว่าความจำเป็น เพราะจะทำให้ผู้รับเหมาสะดวกแต่ประชาชนลำบาก ดังนั้นภาครัฐต้องเข้มงวดและหาทางเลือก เช่น ให้ประชาชนใช้เส้นทางวงแหวนไปขึ้นทางด่วนพระรามเก้าเพื่อเข้ากรุงเทพฯ ส่วนนี้รัฐบาลจะช่วยลดค่าทางด่วนเส้นวงแหวน ได้หรือไม่เพราะประชาชนจะได้มีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งเราทุกคนจะต้องช่วยกัน ทั้งนี้ตนเห็นว่าภาครัฐได้พยายามแล้ว ขณะเดียวกันภาคเอกชนจะต้องช่วยด้วย นอกจากนี้ปัญหาอีกอย่างที่เจอคือเรื่องศูนย์การค้า ที่ต้องเห็นประโยชน์ส่วนรวม อย่าเอาประโยชน์ส่วนตัว ต้องจัดให้มีที่จอดรถรับส่งสาธารณะ รถแท็กซี่ในศูนย์การค้า ไม่ให้มาจอดรับที่ข้างถนน

ต่อมานายชัชชาติให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อตนเองขึ้นเป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้งกับคุณหญิงสุดารัตน์ ว่า เราเป็นทีมอยู่แล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่พรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ต้องเดินตามที่คุณหญิงสุดารัตน์กำหนด ซึ่งข่าวที่ออกมานั้นไม่เป็นความจริง ตนสงสัยอยู่เลยว่าออกมาได้อย่างไร อย่างไรก็ตามคิดว่าประชาชนคงเข้าใจ เพราะตนลงพื้นที่กับคุณหญิงสุดารัตน์อยู่ตลอด ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยทำงานเป็นทีม เมื่อเลือกพรรคเพื่อไทยก็ได้ทั้งหมด ซึ่งในเรื่องของตำแหน่งตนยังไม่ได้คิดถึง ตอนนี้เรามาทำเพื่อประชาชน อยู่ตรงไหนทำหน้าที่ให้ดีที่สุดใครจะเป็นอะไรอยู่ที่พรรค หรือกรรมการบริหารพรรคเป็นคนคัดเลือก สำหรับเรื่องดังกล่าวนี้ไม่ได้กังวลแต่อย่างใด เราเดินหน้าพยายามหาทางออกหาคำตอบให้กับประชาชน แม้ว่าตนจะไม่มีตำแหน่ง แต่สามารถทำงานได้

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคเรามีคนที่มีความสามารถอยู่เยอะ ไม่ใช่มีแค่ตนกับนายชัชชาติ หากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งประกาศออกมาในอาทิตย์นี้ เราจะเปิดตัวทีมเพื่อไทย โดยเมื่อเลือกตั้งชัดเจนเมื่อไหร่เราจะมีความชัดเจนเรื่องแคนดิเดตนายกฯ เมื่อนั้น แต่ตอนนี้รอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ประกาศวันเลือกตั้งออกมาก่อน ดังนั้นไม่ต้องห่วง ยืนยันว่าเรามีคนมาก และเป็นคนที่มีความรู้มีความสามารถ เราช่วยกันทำงานเป็นทีม เราไม่มีทะเลาะตีกัน ถึงจะมีการยั่วยุอย่างไรก็ไม่ตีกันแน่นอน ทั้งนี้ถ้ามีการประกาศวันเลือกตั้งออกมาชัดเจน จะประชุมเพื่อจัดส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จัดส.ส.เขตให้ลงตัว และจัดบัญชีแคนดิเดตนายกฯ รวมถึงเรื่องนโยบายหากเราต้องการออกมาเร็วก็จะถูกหลอกเร็ว และยืนยันเราพร้อมสู้ เชื่อว่าเราทุกคนจะไม่ถอย

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานรณรงค์การหาเสียงพรรคพลังประชารัฐระบุว่า หากเลือกพรรคเพื่อไทยจะอยู่กับความขัดแย้งแบบเดิมนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราไม่เข้าใจว่าจะมีความขัดแย้งตรงไหน ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในอดีตเกิดขึ้นเพราะฝ่ายผู้มีอำนาจที่ทำให้เกิดขึ้น ซึ่งเห็นชัดแล้วว่ามีการแบ่งพวกแบ่งฝ่ายในการที่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง โดยที่ยังติดอยู่ในวังวนความขัดแย้ง พรรคเพื่อไทยคงไม่ไปเล่นเกมนี้กับเขา เรายืนยันว่าเลือกเพื่อไทยไม่มีความขัดแย้ง และจะได้ความสงบแบบมีคุณภาพ ทั้งคุณภาพชีวิตและคุณภาพเศรษฐกิจไม่ใช่ความสงบแบบกระเป๋าแฟบ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้