วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลสอบสหกรณ์ฯ ครูกาฬสินธุ์ พบปล่อยกู้เกินวงเงิน ชี้มี ขรก.รู้เห็น

ผลสอบสหกรณ์ฯ ครูกาฬสินธุ์ พบปล่อยกู้เกินวงเงิน ชี้มี ขรก.รู้เห็น

  • Share:

รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ เผยสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ครูฯ เบื้องต้นพบไม่ทำตามระเบียบ ปล่อยครูสาวกู้เกินวงเงิน ชี้มี ขรก.ภายในรู้เห็น เร่งสอบหาตัวอยู่ พร้อมสั่งชะลอชำระหนี้ให้ครูสาวผู้ร้องเรียน... 

ความคืบหน้ากรณี นางเยาวลักษณ์ ภูชุม อายุ 34 ปี ครูวิทยฐานะชำนาญการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนางไสว บรรลือเสียง อายุ 60 ปี มารดา เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากได้ขอกู้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด แต่ถูกนายหน้าที่เป็นข้าราชการครูหญิงหักหัวคิวค่าดำเนินการ 13 เปอร์เซ็นต์ และถูกปลอมเอกสารเบิกเงินไป 1,580,300 บาท กระทั่งนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผวจ.กาฬสินธุ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เปิดเผยว่า หลังจากนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการในส่วนของ จ.กาฬสินธุ์ ขึ้นมาตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ตนและ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง.ผอ.รมน.กาฬสินธุ์ ซึ่งลงพื้นที่ในฐานะที่รับผิดชอบด้านความมั่นคง พร้อมนายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายรณชัย ภูครองทอง สหกรณ์จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัดแล้ว

รองผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบครั้งนี้ คณะกรรมการได้เชิญเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำทีละคน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เท็จจริง พร้อมทั้งนางเยาวลักษณ์ด้วย เพื่อหาความเชื่อมโยงว่า มีเจ้าหน้าที่คนใดบ้างที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะการเข้าไปเกี่ยวข้องกับข้าราชการครูหญิง ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นนายหน้าหักเงินค่าดำเนินการกู้เงิน 13 เปอร์เซ็นต์ และรองปลัดเทศบาลตำบลแห่งหนึ่งที่มีชื่อในใบมอบฉันทะ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่มาเบิกเงินจำนวน 1,580,300 บาท จากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ออกไป ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องอ้างว่า ได้ดำเนินการไปตามบทบาทหน้าที่ โดยการบริการลูกค้าและสมาชิก

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการได้รับฟังไว้และคงยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากการที่นางสาวเยาวลักษณ์สามารถกู้เงินได้มากถึง 2,000,000 บาท ทั้งที่ตรวจสอบแล้วหลักเกณฑ์ต่างๆ และเงินเดือนไม่สามารถกู้เงินได้มากถึงจำนวน 2,000,000 บาท แต่ข้าราชการครูหญิงคนดังกล่าวกลับนำเอกสารเข้ามาขอกู้เงินกับสหกรณ์ได้ถึง 2,000,000 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติ รวมทั้งความผิดปกติเอกสารต่างๆ ในการเบิกเงินกู้ออกไป โดยเฉพาะสมุดบัญชี ใบมอบฉันทะ และใบแสดงตัวตนของผู้มอบฉันทะจนนำไปสู่การเบิกเงินนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องรู้เห็น เมื่อเจ้าหน้าที่ปฏิเสธ กระบวนการดังกล่าวจะต้องรอผลการพิสูจน์เทียบลายมือชื่อกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองกาฬสินธุ์ ว่าแท้จริงแล้วไปลายมือใคร และใครเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าใครเกี่ยวข้องจะดำเนินการทันที

"อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น ยังพบความผิดปกติและข้อบกพร่องหลายอย่าง โดยเฉพาะการไม่ปฏิบัติการตามระเบียบในการพิจารณาปล่อยเงินกู้ของสหกรณ์ คือเจ้าหน้าที่มีการอนุมัติและปล่อยเงินกู้ให้กับสมาชิกเกินวงเงินที่สมาชิกสามารถกู้ได้ คือการปล่อยกู้ไม่ผ่านการตรวจสอบของคณะกรรมการที่มีอำนาจหน้าที่ต้องอนุมัติเงินกู้ตามระเบียบ ซึ่งการดำเนินการอนุมัติดังกล่าวหากสมาชิกผู้ขอกู้เงินสามารถกู้เงินเกินขีดความสามารถในการส่งหรือผ่อนชำระหนี้ ก็จะส่งผลให้การติดตามทวงหนี้ยากลำบากมากขึ้น กลายเป็นหนี้เสีย และอาจจะสร้างความเสียหายให้กับสหกรณ์ในอนาคตได้ โดยปัญหาดังกล่าวจะต้องขยายผลไปว่าใครเป็นคนทำ และอยู่เบื้องหลัง ทางคณะกรรมการจะต้องให้ทางสำนักงานสหกรณ์จังหวัดเข้าตรวจสอบว่ามีการปล่อยเงินกู้และอนุมัติในรูปแบบลักษณะดังกล่าว ที่ไม่ปฏิบัติการตามระเบียบไปเป็นจำนวนเงินมากน้อยเพียงใด และมีจำนวนสมาชิกที่กู้ไปเท่าไร ก่อนที่จะนำข้อมูลดังกล่าวรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป" รองผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าว

นายวีระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับในส่วนของข้าราชการ 2 คน ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ทั้งข้าราชการครูหญิงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นนายหน้า และรองปลัดเทศบาลตำบลนั้น หากมีการตรวจสอบแล้วพบว่ามีเกี่ยวข้องก็จะต้องส่งเรื่องไปยังต้นสังกัดเพื่อดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย และในส่วนคดีอาญาก็จะต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน สำหรับในส่วนของนางสาวเยาวลักษณ์นั้นเบื้องต้นได้ประสานกับทางคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาในการชะลอการชำระหนี้ที่ถูกหักเงินเดือนผ่านบัญชีในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงออกไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้