วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมียอดีตปธ.ตำรวจสากลขอลี้ภัยในฝรั่งเศส หวั่นถูกจีนลักพาตัว

เมียอดีตปธ.ตำรวจสากลขอลี้ภัยในฝรั่งเศส หวั่นถูกจีนลักพาตัว

  • Share:

ภรรยาของอดีตประธานตำรวจสากลซึ่งถูกจับในจีนเมื่อปีก่อน ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในฝรั่งเศส เนื่องจากกลัวว่าจะถูกทางการจีนลักพาตัว...

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานเมื่อ 19 ม.ค.ว่า นาง เมิ่ง จ้าวเหวิน หรือ เกรซ เมิ่ง ภรรยาของนาย เมิ่ง หงเว่ย อดีตประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล หรือ อินเทอร์โพล (Interpol) ซึ่งถูกจับในประเทศจีนด้วยข้อหาคอร์รัปชันเมื่อปีก่อน ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศสแล้วในวันศุกร์ที่ 18 ม.ค.

เกรซ เมิ่ง ภรรยาของ เมิ่ง หงเว่ย อดีตประธานอินเทอร์โพล

นางเมิ่งอยู่ในเมืองลียง ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของอินเทอร์โพลนับตั้งแต่สามีของเธอหายตัวไป ก่อนจะมีการเปิดเผยในภายหลังว่าเขาถูกจับกุมตัว ขณะเดินทางกลับประเทศจีนในเดือนกันยายนปีก่อน “ฉันต้องการให้รัฐบาลฝรั่งเศสคุ้มครองฉัน , สนับสนุนฉัน และช่วยเหลือฉันกับลูกๆ” นางเมิ่งกล่าว “ฉันกลัวจะถูกลักพาตัว”

นางเมิ่งให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ‘ไลเบอเรชั่น’ (Liberation) ในวันที่ 10 ม.ค.ว่า นักธุรกิจชาวจีน 2 คนซึ่งเธอรู้จักเพียงคนเดียว มาหาเธอที่บ้านในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2561 ก่อนที่จีนจะเปิดเผยเรื่องการจับกุมสามีของเธอ โดยชาย 2 คนนี้เชิญเธอให้เดินทางไปยังสาธารณรัฐเช็กกับพวดเขา เพื่อขอคำแนะนำด้านการลงทุนเนื่องจากเธอเป็นนักเศรษฐศาสตร์ แต่เธอปฏิเสธ

นางเมิ่งให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อ 7 ต.ค. 2561

“นั่นคือสิ่งที่ฉันเรียกว่า การพยายามลักพาตัว” นายเมิ่งกล่าว และเสริมว่า เหตุการณ์นี้ทำให้เธอไปขอความคุ้มครองจากทันที หลังจากนั้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม นางเมิ่งเล่าว่าได้รับแจ้งจากสถานกงสุลจีนในเมืองลียง ว่ามีจดหมายจากสามีจะมอบให้เธอ แต่ย้ำว่าเธอต้องเดินทางไปรับด้วยตัวเองเท่านั้น แต่เธอไม่ได้ไป

นางเมิ่งยังไม่ได้รับข่าวคราวของสามีหรือครอบครัวของเธอที่อยู่ในจีนเลย ขณะที่โทรศัพท์และบัญชีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีนของเธอก็ถูกบล็อกทั้งหมด นอกจากนี้เธอยังได้รับโทรศัพท์แปลกๆ หลายสาย และครั้งหนึ่งเคยมีชายหญิงชาวจีน 2 คนตามเธอเข้าไปในโรงแรมและพยายามสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเธอด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้