วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.สั่งตั้ง ชุดเฉพาะกิจจัดการ "โจรบาป" หากิน งานหลวงพ่อคูณ

ผวจ.สั่งตั้ง ชุดเฉพาะกิจจัดการ "โจรบาป" หากิน งานหลวงพ่อคูณ

  • Share:

ผวจ.ขอนแก่น เตือนพวก 18 มงกุฎ อ้างเส้นใหญ่เรียกเงินญาติโยมเพื่อนั่งแถวหน้า รวมถึงกลุ่มแสวงหาผลประโยชน์ แอบตั้งตู้บริจาค เดินเรี่ยไร ตั้งแผงพระ ในงานหลวงพ่อคูณ 21-30 ม.ค.นี้

เวลา 17.30 น. วันที่ 20 ม.ค.2562 ที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข., รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข., พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย  ผบ.มทบ.23, พล.ต.ต.พรหมณัฎฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, นายอลงกต วรกี ปลัดจังหวัดขอนแก่น และนายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยโดยรอบฌาปนสถานฯ และการตรวจสอบระบบการบริหารจัดการภายในนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ซึ่ง  มข.ได้จัดสร้างขึ้นสำหรับการใช้ในการประกอบพิธีฌาปนกิจพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่มีกำหนดการในการพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 29 ม.ค.62

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้การดำเนินงานทุกภาคส่วนนั้นพร้อมแล้วมากถึงร้อยละ 99.9 สำหรับการเตรียมงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ทั้งที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. สถานที่สำหรับการใช้ในการสวดพระอภิธรรมครูใหญ่ทั้ง 647 ร่าง และสถานที่ในการฌาปนกิจฯ หลวงพ่อคูณ ทั้งนี้ ในเรื่องของการบริหารจัดการพื้นที่ และการประมาณการประชาชนที่จะมาร่วมงานที่มีไม่น้อยกว่าวันละ 100,000 คนต่อวัน คณะทำงานร่วมทุกภาคส่วนได้เตรียมการในด้านต่างๆ แล้ว โยเฉพาะพื้นที่จอดรถที่สามารถรองรับปริมาณรถได้มากกว่า 20,000 คัน ในสถานที่ต่างๆ ที่ทางจังหวัดกำหนด อีกทั้งยังคงได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการขนส่งต่างๆ ในการสนับสนุนรถโดยสารทั้งรถเมล์ รถบัส รถตู้ แท็กซี่ สามล้อเครื่อง รถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือแม้กระทั่งรถตุ๊กๆ ที่จะมารับส่งประชาชนในจุดต่างๆ ที่จะเดินทางมาร่วมงานทั้ง 2 จุดหลักของการจัดงาน 

"ด้วยปริมาณคนที่คาดว่าจะมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ทุกคนนั้นได้ใจเย็น มีการเตรียมร่างกายของตนเองให้พร้อม เพราะสภาพอากาศที่ขอนแก่นวันนี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งในเรื่องของการอำนวยความสะดวกนั้น ขณะนี้ได้มีการประสานงานขอรับการสนับสนุนรถสุขาเคลื่อนที่จากทุกจังหวัดมาติดตั้งโดยรอบบริเวณฌาปนสถานฯ และที่ศูนย์ประชุมฯ การเตรียมรถดับเพลิงในการควบคุมเปลวไฟกองมหึมาในช่วงของการฌาปนกิจหลวงพ่อในเวลา 22.15 น. ของวันที่ 29 ม.ค.

"แต่มีประเด็นที่เกิดขึ้นซึ่งผมสั่งการเด็ดขาดไปแล้ว ด้วยการตั้งชุดเฉพาะกิจทำการตรวจสอบใน 2 ประเด็นหลักคือ บุคคลที่แต่งตัวคล้ายสมณเพศ หรือพระปลอม ที่เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่นได้แต่งตั้งพระวินยาธิการ มาประจุที่กองอำนวยการของงานฯ ทั้ง 2 จุดทุกวันเพื่อตรวจสอบพระปลอม และอีกประเด็นคือเรื่องของกลุ่มมิจฉาชีพที่จะเข้ามาในพื้นที่ในรูปแบบต่างๆ ทั้งการก่อเหตุอาชญากรรม การเรี่ยไรเงิน การลักลอบตั้งตู้บริจาค การลักลอบตั้งแผงจำหน่ายพระเครื่อง หรือวัตถุมงคลต่างๆ ที่หากตรวจพบจะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ยังคงขอฝากเตือนพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ จากทั่วทั้งโลกที่จะเดินทางมาร่วมงานที่ จ.ขอนแก่น นับแสนคนต่อวันว่าอย่าไปหลงเชื่อกลุ่มบุคคลหรือคนหนึ่งคนใด หลังจากที่วันนี้มีรายงานว่ามีบุคคลบางกลุ่มเรียกรับผลประโยชน์ด้วยการอ้างว่าหากจ่ายเงินในจำนวน 500-600 บาท ต่อคน จะได้นั่งแถวหน้าและได้เข้าร่วมในการสวดพระอภิธรรมศพหลวงพ่อคูณ ซึ่งเรื่องนี้จังหวัดได้ประสานงานร่วมตำรวจ ทหาร ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะการดำเนินงานต่างๆ นั้นเน้นความเรียบง่าย สมถะ สมเกียรติ และเป็นไปตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ซึ่งประชาชนทุกคนที่มาร่วมงานสามารถที่จะวางดอกไม้จันทน์ในจุดที่ มข.นั้นกำหนดไว้ รวมทั้งการร่วมฟังสวดพระอภิธรรม ซึ่งกำหนดไว้วันละ 4 รอบ โดยสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่มีค่าจ่าย ยกเว้นเจ้าภาพที่ได้ทำการจองมาแล้วก่อนหน้านี้ ที่จะนั่งในจุดที่ทาง มข.กำหนด ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถนั่งได้ในด้านข้าง ด้านท้ายและบริเวณที่นั่งในชั้นที่ 2 ทั้งนี้ มข.ได้มีการกำหนดการถ่ายทอดสดในงานพิธีดังกล่าวทุกวันอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้