วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้องสาว "หลวงพ่อคูณ" หลั่งน้ำตา ถึงวันที่ต้องสูญเสียครั้งใหญ่

น้องสาว "หลวงพ่อคูณ" หลั่งน้ำตา ถึงวันที่ต้องสูญเสียครั้งใหญ่

  • Share:

น้องสาว "หลวงพ่อคูณ" เผยทั้งน้ำตา เลี้ยงกันมาแต่เล็ก วันนี้ถึงวันที่จะต้องสูญเสียครั้งใหญ่ ด้านคณะแพทย์ มข.ใช้ทหารเคลื่อนสรีระสังขาร “หลวงพ่อคูณ” ไปยังศูนย์ประชุม...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 20 ม.ค.2562 ที่ห้องเก็บสรีระสังขารครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. พร้อมด้วย พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 ได้ทำการตรวจสอบเส้นทางการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่กำหนดการเคลื่อนย้ายจากห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7 อาคารเรียนรวมคณะแพทยศาสตร์ ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. สถานที่ที่คณะแพทยศาสตร์ มข. กำหนดใช้เป็นสถานที่ในการสวดพระอภิธรรมในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ระหว่างสวันที่ 21-30 ม.ค.2562

โดยคณะได้เดินตามเส้นทางเคลื่อนสรีระสังขาร จากห้องเก็บสรีระสังขารชั้น 7 มาตามเส้นทางที่คณะแพทยศาตร์ มข.กำหนด โดยมีการติดสติกเกอร์ขาวแดง เป็นทางยาวในการเป็นเส้นทางของการเคลื่อนย้ายสรีระสังขาร จากชั้น 7 ไปจนถึงจุดขึ้นรถและตั้งขบวนไปยังศูนย์ประชุมฯ

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.กล่าวว่า ในการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น ได้กำหนดขึ้นในเวลา 13.00 น. พรุ่งนี้ โดยกำลังทหารจาก มทบ.23 จำนวน 8 นาย จะยกโลงไม้จันทน์หอมที่คณะแพทยศาสตร์ มข. ได้จัดทำขึ้น ซึ่งเป็นโลงจริงที่บรรจุสรีระสังขารของหลวงพ่อ ตลอดทั้งงานพระราชทานเพลิงศพ

โดยทหารทั้ง 8 นาย ที่ขณะนี้ไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ จะยกโลงออกจากห้องเก็บสรีระสังขาร ลงมาที่ชั้น 6 จากนั้นจะยกโลงวางใส่รถเข็นและเข็นไปตามเส้นทางที่ มข.กำหนดมจนถึงลิฟต์หมายเลข 1 เพื่อลงมายังชั้น 1 ซึ่งเมื่อมาถึงชั้น 1 แล้ว จะทำการเข็นโลงของหลวงพ่อคูณผ่านหน้าห้องประชาสัมพันธ์ ผ่านบริเวณจุดจ่ายยา และบริเวณจุดประชาสัมพันธ์ของ รพ.ศรีนครินทร์ ก่อนเข็นลงสู่ถนนเพื่อไปหยุดพักไว้ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ด้านหน้าโรงพยาบาล เพื่อรอคณะที่จะเดินทางทั้งหมด

ซึ่งเมื่อทุกอย่างพร้อม ทหารทั้ง 8 นายชุดเดิม จะยกโลงของหลวงพ่อขึ้นรถลำดับที่ 2 ซึ่งเป็นรถเปิดประทุน โดยมีกำลังทหารอีก 4 นายรอรับอยู่ด้านบนรถและจะประจำรถคันดังกล่าว โดยขบวนสรีระสังขารนั้นจะประกอบด้วย รถตำรวจนำขบวสจากตำรวจทางหลวง และตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จากนั้นเข้าสู่ขบวนหลักคือ คันที่ 1 รถยนต์ 6 ล้อเปิดประทุน ซึ่งเป็นรถอันเชิญพวงมาลาพระราชทาน, พัดยศ, เครื่องอัฐบริขาร โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ในหลวงพ่อคูณและคณาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ร่วมอัญเชิญ

จากนั้น คันที่ 2 คือ รถโบราณเปิดประทุน ซึ่งเป็นรถสำหรับการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ รถคันที่ 3 เป็นรถของคณะสงฆ์, รถคันที่ 4 เป็นรถของแขกผู้ใหญ่, รถคันที่ 5 เป็นรถของผู้บริหาร ม.ขอนแก่น รถคันที่ 6 และ 7 เป็นรถของคณะศิษยานุศิษย์ รถคันที่ 8 เป็นรถของคณาจารย์ของคณะแพทยศาสตร์ มข.

นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ

ขณะที่ พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 กล่าวว่า ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ขณะนี้ มทบ.23 ได้จัดส่งกำลังทหารร่วมในพิธีการสำคัญดังกล่าว ประกอบด้วย ทหาร 8 นาย ที่จะรับผิดชอบในการเคลื่อนสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ คือในวันที่ 21 ม.ค. จากชั้น 7 ห้องเก็บสรีระสังขาร มายังขบวนรถ และถึงที่ศูนย์ประชุมฯ สถานที่ในการสวดพระอภิธรรมศพ

โดยกำลังทหารในชุดดังกล่าวจะทำหน้าที่เคลื่อนย้ายสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ จากศูนย์ประชุมฯ ไปยังฌาปนสถานชั่วคราวฯ ในวันที่ 29 ม.ค. ขณะเดียวกันยังคงจัดกำลังทหารอีก 4 นาย ทำการประคองโลงของหลวงพ่อ ซึ่งต้องประจำบนรถในวันที่ 21 ม.ค. และวันที่ 29 ม.ค.

นอกจากนี้ยังคงสนธิกำลังร่วมทหารจาก มทบ.23, ม.พัน 6 และกรมทหารราบที่ 8 ทำการอำนวยความสะดวกให้บริการประชาชน รักษาความปลอดภัย และอำนวยการสนับสนุนงานในด้านต่างๆ ทั้งที่ศูนย์ประชุมฯและที่ฌาปนสถานที่จะใช้กำลังที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนกำลังกันวันละ 100 นาย

ด้าน นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า หลวงพ่อคูณเป็นคนขยัน ไม่ดื้อ ทำงานทุกอย่างไม่มีปฏิเสธ รักน้องมาก ทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ครอบครัวอดตาย เพราะครอบครัวเราเป็นคนยากจน เราลำบากมากันตลอด ตั้งแต่สูญเสียคุณพ่อและคุณแม่ ก่อนที่หลวงพ่อคูณจะก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ โดยที่ครอบครัวนั้นให้การสนับสนุน วันนี้ถึงวันที่ยายจะต้องสูญเสียพี่ชายสุดที่รักไปแล้ว เราเลี้ยงกันมาแต่เล็กแต่น้อย และยายไม่ขอพูดอะไรไปมากกว่านี้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้