วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บรรจุร่างหลวงพ่อคูณ ลงโลงไม้จันทน์หอม พร้อมเริ่มพิธีพระราชทานเพลิงฯ

บรรจุร่างหลวงพ่อคูณ ลงโลงไม้จันทน์หอม พร้อมเริ่มพิธีพระราชทานเพลิงฯ

  • Share:

คณะแพทย์ มข.บรรจุสรีรสังขารครูใหญ่ “หลวงพ่อคูณ” ลงโลงแล้ว เตรียมเคลื่อนย้ายไปประกอบพิธีพระราชทานเพลิงฯ เผยเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ เหมือน "ครูใหญ่" ทุกร่าง ไร้ปาฏิหาริย์ใดๆ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 ม.ค.2562 ที่ห้องเก็บสรีรสังขารครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่ชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. พระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พระครูคชสารวรานุสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา, รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข., รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. และนางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ นำคณะศิษยานุศิษย์ ผู้ที่คารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ คณาจารย์ และนักศึกษาแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ มข. ร่วมในการประกอบพิธีเปลี่ยนจีวร และบรรจุสรีรสังขารหลวงพ่อคูณในโลงไม้จันทน์หอม ตามลำดับขั้นตอน การดำเนินงานตามกำหนดการงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ที่กำหนดจัดงานพิธีดังกล่าวขึ้นระว่างวันที่ 21-30 ม.ค.2562

ในการประกอบพิธีเปลี่ยนจีวร และการบรรจุสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณนั้น คณาจารย์ในรายวิชากายวิภาคศาสตร์ได้จัดเตรียมพื้นที่ที่ประกอบด้วย จุดที่ 1 คือรูปหล่อหลวงพ่อคูณ และพัดยศ ส่วนที่ 2 คือโลงไม้จันทน์หอม ที่จัดทำขึ้นในลักษณะสีน้ำตาลเข้ม ฉลุด้วยลวดลายสีทอง สื่อถึงกิจวัตรของหลวงพ่อคูณ ขณะที่บริเวณด้านข้างพิมพ์ว่า “วทค” ซึ่งหมายถึงพระเทพวิทยาคม ส่วนที่ 3 คือโลงสแตนเลส สำหรับการใช้ในการจัดการเรียนการสอนในรายวิชากายวิภาคศาสตร์ ส่วนที่ 4 คือรถเข็น และส่วนที่ 5 คืออ่างดองสรีระสังขาร

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวว่า ขั้นตอนดังกล่าวเริ่มขึ้นจากการที่คณะทำงานและคณะลูกศิษย์ รวมทั้งคนในครอบครัวของหลวงพ่อ ได้ทำการแต่งขัน 5 เพื่อขอขมาสรีรสังขาร จากนั้นได้เริ่มขั้นตอนจากการเปิดโลงที่บรรจุสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณในส่วนที่ 3 ซึ่งเป็นโลงสแตนเลส ทำการเปลี่ยนจีวรให้หลวงพ่อ จากจีวรชุดเดิมที่ใช้กระบวนการจัดการเรียนการสอนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำการห่อหุ้มจีวรทั้งร่างและมีจีวรสีเหลืองในลักษณะเป็นหมอนหนุนศีรษะท่านไว้ ซึ่งเมื่อขั้นตอนของการห่อหุ้มหรือการเปลี่ยนจีวรแล้วเสร็จ คณะทำงานและลูกศิษย์ได้ย้ายสรีรสังขารของท่านจากส่วนที่ 3 มาบรรจุลงในโลงไม้จันทน์หอม ซึ่งอยู่ในส่วนที่ 2 จากนั้นมีพิธีถวายผ้าไตร จนถึงขั้นตอนสุดท้าย คณะทำงานและคณาจารย์ได้ทำการปิดฝาโลงอย่างแน่นหนา ซึ่งถือเป็นขั้นตอนของการดำเนินงานตามกำหนดการที่คณะแพทย์ฯ กำหนด

“วันนี้จะไม่มีพิธีการทางสงฆ์ใดๆ เพราะเป็นพิธีการภายในร่วมระหว่างคณะแพทย์ฯ ครอบครัวและลูกศิษย์ในหลวงพ่อคูณ ซึ่งด้วยบารมีของหลวงพ่อ ทำให้การดำเนินงานตามขั้นตอนต่างๆ นั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ครบถ้วน และไม่มีปาฏิหาริย์ใดๆ เกิดขึ้น โดยในวันพรุ่งนี้เวลา 13.00 น. จะมีการเคลื่อนสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณจาก คณะแพทยศาสตร์ไปยังศูนย์ประชุมฯ เพื่อร่วมในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ตามลำดับขั้นตอนเฉกเช่นกันกับครูใหญ่ทั้ง 647 ร่างที่กำหนดทำพิธี.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้