วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าภาพเซ็งเป็ด! ฉีกซอง เจอ"แบงก์กาโม่" สองพันห้า ช่วยงานศพ

เจ้าภาพเซ็งเป็ด! ฉีกซอง เจอ"แบงก์กาโม่" สองพันห้า ช่วยงานศพ

  • Share:

เจ้าภาพงานศพที่อ่างทอง ฉีกซองช่วยงาน เจอแบงก์กาโม่ใส่มา 3 ซอง รวมเป็นเงิน 2,500 บาท เขียนชื่อที่อยู่มาด้วย ไม่รู้เจตนาคนให้ซอง แต่วอนอย่าทำอีก เชื่อไม่ใช่คนไกล เพราะงานก่อนหน้านี้ก็เคยเจอ...

วันที่ 20 ม.ค.62 ได้มี นางละออง ยิ้มเนียน อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 34 หมู่ 2 ตำบลท่าช้าง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เจ้าภาพงานศพคุณแม่หวาน ม่วงชุม อายุ 84 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา และทำการฌาปนกิจศพ ณ เมรุวัดสี่ร้อย เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา มีชาวบ้านได้มาร่วมงานฌาปนกิจศพจำนวนมาก พร้อมมีการนำซองมาช่วยงานศพกับทางเจ้าภาพ ตามประเพณีไทย

ปรากฏว่า เมื่อเสร็จงานแล้ว ทางเจ้าภาพได้ทำการแกะซองที่ชาวบ้านได้นำมาช่วยงาน พบว่ามีซองจดหมายสีฟ้าด้านในบรรจุแบงก์กาโม่ นำมาช่วยงานในครั้งนี้จำนวน 3 ซอง โดยมีแบงก์กาโม่ 1,000 บาท ที่เขียนชื่อและสถานที่วัดแห่งหนึ่งจำนวน 2 ซอง ส่วนอีก 1 ซองไม่ได้เขียนชื่อ ด้านในบรรจุแบงก์กาโม่ 500 บาท 

นางละออง เล่าให้ฟังว่า หลังจากเสร็จงานศพของแม่แล้ว ก็ได้แกะซองที่ชาวบ้านนำมาช่วยงานศพของคุณแม่ ต้องตกใจ ถึงกับอึ้งไปเลย เมื่อพบว่ามีแบงก์กาโม่จำนวน 3 ซอง งงเลย มีการทำแบบนี้กันด้วยหรือ ไม่รู้เจตนาของผู้ให้ว่ามีเจตนาและคิดอย่างไร หรือว่าจะเป็นคนที่สติไม่ค่อยดี แล้วไม่มีเงินจึงหาแบงก์กาโม่ใส่ซองมาแทน

“มีการเขียนชื่อคน และสถานที่เป็นวัดแห่งหนึ่ง ไว้ที่หน้าซองจำนวน 2 ซอง มีลายมือคล้ายกัน ส่วนซื่อที่เขียนอยู่บนซองนั้น จากการตรวจดูเบื้องต้น ก็ไม่ใช้ญาติและคนที่เคยรู้จัก”

ส่วนนายอดุลย์ แจ่มกระจ่าง อายุ 56 ปี กล่าวว่า เชื่อว่าการนำแบงก์กาโม่มาช่วยงานญาติของตนในครั้งนี้ ไม่น่าจะเป็นการล้อเล่น แต่คิดว่าเป็นการจงใจมากกว่า และฝากบอกคนที่นำแบงก์กาโม่มาช่วยงาน ว่าอย่าทำแบบนี้อีกเลย มันไม่ดี หากจะมาร่วมงานแล้วไม่มีเงินก็มาด้วยหัวใจจะดีกว่า และอย่าไปทำกับงานของคนอื่นอีก ขอให้งานญาติของตนเป็นงานสุดท้ายที่ได้รับแบงก์กาโม่ ส่วนตัวไม่ได้คิดอะไรมาก แต่มันจะไม่ดีกับคนที่ทำและคนที่รับ ซึ่งที่ผ่านมามีชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันก็เคยได้รับแบงก์กาโม่ช่วยงานมาศพมาแล้ว จึงน่าจะมีใครสักคนที่ทำเรื่องแบบนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้