วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ทิ้งไปไหน พระสงฆ์นราฯ ยังออกรับบาตร ขออยู่เป็นกำลังใจให้โยม

ไม่ทิ้งไปไหน พระสงฆ์นราฯ ยังออกรับบาตร ขออยู่เป็นกำลังใจให้โยม

  • Share:

พระสงฆ์นราธิวาส เผยแม้มีเหตุร้ายกับพระ ก็ต้องอยู่เป็นกำลังใจให้กับชาวบ้าน ล่าสุดยังคงออกบิณฑบาต โดยมีการ รปภ.เข้มตั้งแต่ประตูวัด

วันที่ 20 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาตรการคุมเข้มพระสงฆ์ออกบิณฑบาตในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลังเกิดเหตุร้ายบุกยิงพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีและเป็นเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรณภาพพร้อมพระลูกวัดรวม 2 ศพ และได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดที่วัดรัตนานุภาพ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 62 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดจากการออกตระเวนดู พบสอบพระสงฆ์วัดชลเฉลิมเขต ซึ่งตั้งอยู่ อ.สุไหงโก-ลก ออกบิณฑบาตในช่วงเช้า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก และอาสารักษาดินแดน อ.สุไหงโก-ลก ได้ร่วมกันจัดกำลังในการรักษาความปลอดภัยแก่พระ ตั้งแต่บริเวณหน้าประตูวัด และกระจายกำลังกันยืน รปภ.พระ ที่ยืนรอรับบาตรจากประชาชนตามรายทางที่พระสงฆ์ผ่าน เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

พระปลัดธัมมานันโท หรือ หลวงพี่บิลลี่ สำนักสงฆ์ราษฎร์บำรุง ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง เปิดเผยว่า แม้เกิดเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ ชาวบ้านก็มีกำลังใจที่จะอยู่ต่อ เพราะที่ตรงนี้คือบ้าน บ้านที่เขาเกิด ไม่จำเป็นเขาไม่ทิ้งถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น

"หลักศาสนาทุกศาสนาเขาสอนให้เป็นคนดี ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว สิ่งที่เกิดขึ้นมันเหมือนเรามาใช้กรรม แต่กรรมตรงนี้เราต้องทำกรรมดีให้มากๆ ขึ้น เพื่อให้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ของไทยพุทธ เพราะหลักศาสนาเราสอนให้ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่ทำร้ายผู้อื่น ส่วน พระก็ขอเป็นกำลังใจให้กับชาวบ้าน ถามว่าท้อมั้ย มันมีบ้างทางความคิด แต่มันไปไม่ได้ เพราะว่าถ้าเราไปแล้วกำลังใจของชาวบ้านจะมีปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นพื้นที่ที่เปราะบาง เปราะบางทางวัฒนธรรม เปราะบางทางความเชื่อ เราต้องใช้หลักศาสนานี้ในการดำรงชีวิตและดำรงวิถีความเป็นเราให้ดำรงคู่ 3 ชายแดนใต้ต่อไป" หลวงพี่บิลลี่ กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้