วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนาหุ่นยนต์ใช้ต้อนรับทักทายโดยเฉพาะ

พัฒนาหุ่นยนต์ใช้ต้อนรับทักทายโดยเฉพาะ

  • Share:

ในขณะที่นักพัฒนาหุ่นยนต์ทั่วโลกพยายามสร้างหุ่นยนต์ทรงประสิทธิภาพล้ำสมัย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ เช่น หุ่นยนต์ที่ใช้กันในบ้านเรือน ใช้ในแวดวงอุตสาหกรรม บางประเภทก็เลียนแบบมนุษย์ หรือไม่ก็เลียนแบบการทำงานของอวัยวะบางส่วน เช่น มือ แขน ขา

แต่ทีมนักวิจัยจากมีเดีย อินโนเวชั่น แล็บ ในประเทศอิสราเอล ได้ร่วมงานกับทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ในสหรัฐอเมริกา กลับพัฒนาหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ที่ดูเรียบง่ายจนน่าแปลกใจชื่อ “กรีตติ้ง แมชีน” (Greeting machine) มีความสามารถจำกัดมาก เพราะวัตถุประสงค์เดียวในการสร้างหุ่นยนต์ดังกล่าวคือเพื่อใช้ต้อนรับและทักทายผู้คนโดยเฉพาะ หุ่นยนต์จะตอบสนองต่อมนุษย์โดยไม่ต้องใช้คำพูดหรือภาษากายใดๆ เช่น การสบตา

Credit : Media Innovation Lab

ดังนั้น เมื่อไม่ต้องใช้คำพูดหรือภาษากายสื่อสาร หุ่นยนต์จึงออกแบบมาเป็นรูปทรงกลมผิวเกลี้ยงขนาดใกล้เคียงลูกวอลเลย์บอล ไม่มีทั้งดวงตา แขน หรืออะไรๆที่คล้ายมนุษย์ สัตว์ หรือหุ่นยนต์แบบอื่นๆ แต่ภายในทรงกลมมีการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณหรือเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์ ใช้ตรวจจับเมื่อมีคนเข้ามาใกล้โดยกลไกควบคุมที่มีแม่เหล็กอยู่ตรงปลายข้างในจะช่วยขับเคลื่อนลูกทรงกลมขนาดเล็กให้วิ่งไปตามพื้นผิวภายนอกของทรงกลมใหญ่ ซึ่งเป็นการแสดงวิธีที่หุ่นยนต์ทักทายผู้คน เรียกว่าเป็นนวัตกรรมที่อาจตั้งไว้ในบ้านหรือที่ทำงานให้ดูเพลินใจ.

Credit : Media Innovation Lab
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้