วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดให้ญาติโยมวางดอกไม้จันทน์ กราบลา หลวงพ่อคูณ ครั้งสุดท้าย

เปิดให้ญาติโยมวางดอกไม้จันทน์ กราบลา หลวงพ่อคูณ ครั้งสุดท้าย

  • Share:

ศูนย์ประชุมฯ ม.ขอนแก่น และฌาปนสถาน วัดหนองแวง พร้อมเปิดให้ประชาชนร่วมสวดพระอภิธรรมและวางดอกไม้จันทน์ กราบลา "หลวงพ่อคูณ" เป็นครั้งสุดท้าย ย้ำต้องสำรวม แต่งกายสุภาพชุดไว้ทุกข์ ห้ามนำวัตถุมงคลมาขาย...


เมื่อวันที่ 20 ม.ค.62 บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนักศึกษาแพทย์ แพทย์ และพยาบาล จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมถึงประชาชนจิตอาสา ได้ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่บริเวณศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการจัดพิธีสวดพระอภิธรรมในงานพระราชทานเพลิงศพร่างครูใหญ่และสรีรสังขารของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค.นี้

ทั้งนี้บริเวณชั้น 2 ของอาคาร ได้มีการติดตั้งโต๊ะ เก้าอี้ สำหรับการสวดพระอภิธรรม รวมทั้งการจัดเตรียมอาสนะและโต๊ะหมู่บูชา และเครื่องอัฐบริขารต่างๆ ที่ใช้ในงานพิธีการ ส่วนบริเวณด้านหน้าอาคารซึ่งเป็นจุดคัดกรอง มีการติดตั้งเต็นท์ไว้รองรับประชาชนที่จะมาร่วมฟังสวดอภิธรรมและวางดอกไม้จันทน์ รวมทั้งการจัดทำโรงทานไว้บริการ คาดมีประชาชนไม่น้อยกว่าวันละ 100,000 คน

ด้าน รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า กำหนดให้ประชาชนได้ร่วมสวดพระอภิธรรมและวางดอกไม้จันทน์ ระหว่างวันที่ 22-28 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00-22.00 น. บริเวณศูนย์ประชุมฯ และฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยดอกไม้จันทน์ทุกดอกจะถูกนำไปใช้ในการฌาปนกิจจริงในวันที่ 29 ม.ค. โดยขอให้ประชาชนแต่งกายสุภาพ สำรวม อยู่ในชุดไว้ทุกข์ และขอให้ใจเย็น ปฏิบัติตามระเบียบและคำสั่งอย่างเคร่งครัด เนื่องจากแต่ละวันมีคนมาร่วมงานจำนวนมาก

สำหรับจุดอำนวยการและจุดคัดกรอง อยู่บริเวณด้านหน้าศูนย์ประชุมฯ และเดินเข้ามาในอาคารเพื่อรับดอกไม้จันทน์ และวางดอกไม้จันทน์ในจุดที่ได้จัดเตรียมไว้ใกล้ที่สุด ซึ่งการวางดอกไม้จันทน์จะดำเนินการตามระยะเวลาที่กำหนด และการสวดพระอภิธรรมจะดำเนินการแบบคู่ขนานกันไป โดยสรีรสังขารของครูใหญ่หลวงพ่อคูณจะอยู่ตรงกลาง และร่างของครูใหญ่ทั้งหมดในปีการศึกษา 2561 รวม 647 ร่าง จะวางอยู่โดยรอบ ทั้งนี้ภายหลังประชาชนวางดอกไม้จันทน์และกราบลาหลวงพ่อแล้ว สามารถร่วมสวดพระอภิธรรม ซึ่งกำหนดวันละ 4 รอบ ในรอบเวลา 10.00 น.,14.00 น., 17.00 น. และ 19.00 น. ตั้งแต่วันที่ 21-30 ม.ค.

พร้อมยืนยันดำเนินการตามพินัยกรรม ต้องเรียบง่าย สมถะ สมเกียรติ และที่สำคัญได้ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจและตั้งใจจริง และยังคงสั่งห้ามการเดินเรี่ยไร การตั้งตู้รับบริจาค หรือการนำพระเครื่อง หรือวัตถุมงคลต่างๆ มาจำหน่าย ซึ่งหากตรวจพบจะมีการควบคุมตัวส่งให้กับกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป จึงขอให้ทุกคนรักษากติกาในภาพรวมทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้