วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ษิทรา” จ่อดำเนินคดีอาญา “อัจฉริยะ” 44 กรรม หลังสภาทนายฯ ยกคำร้องปมสินบน

“ษิทรา” จ่อดำเนินคดีอาญา “อัจฉริยะ” 44 กรรม หลังสภาทนายฯ ยกคำร้องปมสินบน

  • Share:

“ทนายษิทรา” เตรียมดำเนินคดีกลับ “อัจฉริยะ” รวมจำนวน 44 กรรม หลังสภาทนายความ ยกคำร้องปมวิ่งเต้นพนักงานอัยการ เชื่อ หวังโจมตีไม่ได้อยากช่วยใคร

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2562 นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ และเลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กว่า เร็วๆ นี้จะดำเนินคดีอาญากับ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ในข้อหาแจ้งความเท็จ ให้การเท็จ ทำพยานหลักฐานเท็จ กลั่นแกล้งให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญา และข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จำนวน 44 กรรม

เรื่องทุกอย่างที่กล่าวหาผมไม่มีมูลความจริงเลย ดังเช่นเรื่องคุณวาสนา พี่อัจฉริยะกล่าวหาว่าผมไปวิ่งเต้นพนักงานอัยการ ดำเนินคดีอาญาผมที่กองบังคับการกองปราบปราม และร้องเรียนผมที่สภาทนายความ จะให้สภาทนายความถอดถอนผมออกจากวิชาชีพ

ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ผมรับเป็นทนายความให้คุณวาสนา ในคดีแพ่งและคดีอาญาจำนวน 3 คดีคือ คดีฉ้อโกงที่ค้างอยู่ที่ศาลจังหวัดสมุทรสาคร, คดีรับของโจรผู้เกี่ยวข้องรายอื่นซึ่งยังอยู่ที่พนักงานสอบสวน และติดตามเอาทรัพย์ที่ถูกประทุษร้ายคืน โดยคุณวาสนา ต้องการให้เพิ่มกรรมกับจำเลย เมื่อผมตรวจสอบข้อกฎหมายต่างๆ แล้ว เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงไม่สามารถยื่นหลักฐาน หรือขอความเป็นธรรมที่พนักงานอัยการเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมฟ้องได้ ประกอบกับเมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินแล้วไม่ได้ใช้วิธีโอนเงินทางธนาคาร จึงยากที่จะติดตามยึดทรัพย์มาได้ ผมจึงแจ้งแก่คุณวาสนา กระทั่งต้นเดือนสิงหาคม 2561 คุณวาสนา มาขอยกเลิกสัญญา ผมได้คืนเงินทั้งหมดให้แก่คุณวาสนา ในอีกไม่กี่วันถัดมา

หลังจากนั้นคุณวาสนา ไปพบพี่อัจฉริยะ พี่อัจฉริยะจึงถามคุณวาสนา ถึงเรื่องราวทั้งหมด คุณวาสนา ก็บอกว่าไปหาทนายตั้มแต่ทำงานไม่สำเร็จ โดยมีการคืนเงินกันแล้ว ซึ่งมีคลิปเสียงยืนยันกับพี่อัจฉริยะ ว่ามีการว่าจ้างกันจริง เมื่อพี่อัจฉริยะ ได้ฟังคลิปเสียงโดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร จึงอาสาทำให้ฟรีโดยใจลึกๆ อาจจะอยากทำลายผม โดยมีเงื่อนไขให้คุณวาสนา ทำตามที่พี่อัจฉริยะ บอก ด้วยความไม่รู้กฎหมายและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คุณวาสนา จึงต้องทำตาม เพราะหวังว่าจะได้เงินที่ถูกโกงกลับคืนมา

แต่ต่อมาภายหลังคุณวาสนา และครอบครัว ได้รู้ความจริงว่า พี่อัจฉริยะฯ ไม่ได้มุ่งช่วยเหลือเรื่องคดี แท้จริงแล้วเป็นเรื่องส่วนตัวต้องการเอาเรื่องนี้มาโจมตีผม คุณวาสนา ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมของพี่อัจฉริยะ จึงได้ไปให้ข้อเท็จจริงกับตำรวจกองปราบปราม และตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน ว่าสิ่งที่พี่อัจฉริยะ พูดมาไม่ใช่เรื่องจริง ต้องยอมรับว่าคุณวาสนา กับครอบครัวเป็นคนที่รักความถูกต้อง ให้ความเป็นธรรมกับผม ผมขอขอบคุณคุณวาสนา และครอบครัวมากครับ

ตอนนี้สภาทนายความมีมติเป็นเอกฉันท์ #ยกคำร้องไม่รับคำกล่าวหา ในเรื่องให้สินบนพนักงานอัยการ ทั้งของพี่อัจฉริยะฯ และของคุณวาสนาฯ ที่กล่าวหาผม พี่อัจฉริยะฯ ต้อง #หยุดพฤติกรรมแบบนี้ เสียทีครับ ไม่ว่ากับผมหรือใครก็ตาม ผมอยากถามทุกคนว่า ผมควรจะฟ้องพี่อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ หรือปล่อยให้พี่เขามีพฤติกรรมแบบนี้ต่อไปครับ?

พร้อมกันนี้ นายษิทรา ยังได้โพสต์ในช่องแสดงความเห็นด้วยว่า “ที่ผ่านมาผมต้องอดทนให้คนที่ไม่เข้าใจดูถูกดูแคลน เพื่อรอให้สักวันความจริงปรากฏ ต้องขอบคุณหลายๆ คนที่เชื่อมั่นในตัวผมมาโดยตลอด ถ้าไม่ได้กำลังใจจากทุกคน ผมคงจะผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ยากมากครับ”

(ข้อมูลและภาพจากเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ)

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้