วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"สุวัจน์" วอนเล่นการเมืองแบบเล่นกีฬา ยันจะไม่ไปสร้างเงื่อนไข

"สุวัจน์" วอนเล่นการเมืองแบบเล่นกีฬา ยันจะไม่ไปสร้างเงื่อนไข

  • Share:

แกนนำพรรคชาติพัฒนาลุยโคราช เปิดสาขาพรรค อ.โชคชัย ขณะที่ "สุวัจน์" ยันไม่ไปสร้างกลไก หรือเงื่อนไขที่จะนำไปสู่เดธล็อกทางการเมือง เผยให้เล่นการเมืองแบบเล่นกีฬา จะนำพาบ้านเมืองเรียบร้อย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ม.ค.62 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคชาติพัฒนา อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานเปิดสาขาพรรคชาติพัฒนา ศูนย์ประสานงานอำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กรรมการบริหารพรรคฯ นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต รมว.อุตสาหกรรม รองหัวหน้าพรรคฯ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 "น้องวิว" นางเยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคฯ และเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 9 อำเภอโชคชัย นายองอาจ พฤกษ์พนาเวช และมวลสมาชิกพรรค รวมกว่า 500 คน ร่วมฟังการปราศรัยและนโยบายพรรคฯ "No problem"โดยเฉพาะชูผลงานของพรรคชาติพัฒนาตั้งแต่สมัยพล.อ.ชายชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี อาทิ เขตอุตสาหกรรมสุรนารี การขยายถนนมิตรภาพถนน 4 เลน เป็น 8 เลน 10 เลน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ทางพิเศษระหว่างเมืองถนนมอเตอร์เวย์ และโครงการสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้น รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เป็นต้น

นายสุวัจน์ กล่าวว่า การเปิดสาขาพรรควันนี้ถือว่าดี เพราะเป็นการแสดงออกถึงกำลังใจของประชาชนชาวโคราชที่มีต่อพรรคชาติพัฒนาและเป็นการเตรียมความพร้อมของพรรคก่อนการเลือกตั้งที่จะมาถึงเร็วๆ นี้ ถ้าพูดถึงโคราชทางพรรคเรามี่ความพร้อมมากที่สุดแล้วเรื่องผู้ที่จะเป็นตัวแทนของพรรคทั้ง 14 เขตที่จะลงสมัครรวมถึงนโยบายในการพัฒนาโคราช ขณะนี้เรารอให้ทาง กกต.กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน จากนั้นจะมีการเปิดตัวผู้สมัครทั้ง 14 เขตที่ จ.นครราชสีมา แต่ตอนนี้ขอรอฟังวันเลือกตั้งว่าเมื่อไหร่สุดแล้วแต่ กกต.เป็นผู้กำหนด ทางพรรคเรา “No problem ”แต่อย่างใด เราก็เหมือนนักกีฬาตอนนี้ก็ต้องฟิตซ้อมเตรียมเรื่องต่างๆ ให้เรียบร้อย ถ้ากรรมการเป่านกหวีดก็ลงสนาม ส่วนการเมืองกับกีฬาควบคู่กันไปนั้น

"พรรคชัดเจนส่วนใหญ่เล่นกีฬาทั้งนั้น นายเทวัญ หัวหน้าพรรคฯประธานสโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี หรือสวาทแคท นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ประธานสโมสรวอลเลย์บอล น้องวิว นักเทควันโด เหรียญทองแดง ฉะนั้นจริงๆ แล้วหลักของกีฬาใช้กับการเมืองได้เลย ถ้าเราทำงานการเมืองแบบเล่นกีฬา เล่นกีฬาคือ คนเล่นกีฬาจะเป็นคนที่ รู้แพ้ รู้ชนะ แพ้ก็จะไม่เสียใจ รออีก 4 ปี ชนะก็จะไม้เหลิง และต้องลงพื้นที่ได้ดูแลชาวบ้าน ฟิตซ้อมเยี่ยมเยียน ทำการบ้าน ทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน แล้วคนเล่นการเมืองก็ต้องเสียสละ นักกีฬาคือคนเสียสละ คนให้อภัย และการทำงานทางการเมืองต้องมีทีมเวิร์ค ถ้าทะเลาะเบาะแว้งกันบ้านเมืองก็ไม่เจริญ เหมือนกีฬาก็ต้องทำงานเป็นทีมเวิร์ก การเมืองก็มีกฎกติกา แต่นักกีฬาจะมีกฎกติกามาก กรรมการตัดสินอย่างไร เห็นด้วย ไม่เห็นด้วยก็ปฏิบัติตาม ฉะนั้นถ้าเราเล่นการเมืองแบบเล่นกีฬา บ้านเมืองจะเรียบร้อย จะไม่มีความขัดแย้ง เพราะเราเคารพกฎเคารพกติกา มีคนตัดสินตามนั้น เราจะรู้แพ้รู้ชนะ หนักนิดเบาหน่อยก็ให้อภัยกัน อดทนให้กัน ฉะนั้นพรรคชาติพัฒนาที่เราทำได้เพื่อให้การเมืองไม่มีความขัดแย้ง ไม่เผชิญหน้า ในส่วนพรรคเราจะพยายามเต็มที่ในการที่เล่นการเมืองแบบกีฬาเป๊ะ ตามกฎตามกติกา และบอกกับสมาชิกพรรคทุกคนขอให้ทำการเมืองแบบเล่นกีฬา ทำด้วยความสบายใจ ไม่ต้องเครียดอะไร ทำให้พี่น้องประชาชนมีความสุขกับการเมืองด้วย" นายสุวัจน์กล่าว

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงจะมีการใช้เงินมหาศาลนั้น นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าจะมีการใช้จ่ายอะไรมากน้อยจริงหรือไม่จริง แต่ตนคิดว่าโดยความคาดหวังของประชาชนต่อการเลือกตั้งครั้งนี้สูงมาก เพราะเป็นการเมืองยุคใหม่ การเมืองยุคปฏิรูป กติกาใหม่ การเมืองบนความคาดหวังว่า เมื่อเลือกตั้งแล้วบ้านเมืองจะเรียบร้อย การเมืองคาดหวังว่าตั้งแต่นี้จะไม่ทะเลาะกันแล้วและคาดหวังเศรษฐกิจจะดีขึ้น และคาดหวังกับคนรุ่นใหม่ และยอมรับผลการเลือกตั้ง บรรยากาศการเมืองจะนำไปสู่บรรยากาศของประเทศ บรรยากาศที่เรียบร้อยก็จะนำไปสู่บรรยากาศของประเทศที่เรียบร้อย ส่วนจุดยืนพรรคชาติพัฒนานั้น มันก็อย่างนี้อยู่แล้วว่าเป็นได้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลทุกครั้ง บางทีเลือกตั้งเสร็จก็เป็นรัฐบาล บางทีเลือกตั้งเสร็จก็เป็นฝ่ายค้านมันเป็นเรื่องปกติว่าเลือกตั้งแล้วก็แล้วแต่สถานการณ์ แต่ความสำคัญที่สุดเราได้เป็นผู้แทนของประชาชน เพียงแต่จะไปทำหน้าที่ฝ่ายค้านหรือจะไปทำหน้าที่รัฐบาล ส่วนการเตะลูกโทษหน้าประตูต้องเตะ 2 ครั้ง ครั้งแรกไม่เข้านั้น ทีแรกไม่เข้าตนซ้อม อุ่นเครื่องเอง แต่ก็เกือบเข้าโดนเสาประตู แต่ว่าก็ไม่ท้อถอย แบบนักกีฬาตั้งใจใหม่ทีที่สองเข้าประตู

ส่วนพรรเดินสายกลาง "No problem" จะสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯหรือไม่นั้น นายสุวัจน์ กล่าวว่า เราเดินสายกลาง เราไม่มีปัญหากับใคร ฉะนั้นเราจะไม่ไปสร้างกลไก หรือเงื่อนไขอะไรที่จะนำไปสู่เดธล็อกทางการเมือง เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน ส่วนการหาเสียงฐานเก่าของพรรคชาติพัฒนาจะยากลำบากหรือง่ายนั้น นายสุวัจน์ กล่าวว่า การเลือกตั้งไม่มีง่าย ไม่มีที่ไหนง่าย ฉะนั้นถ้าคิดให้ยากๆ แล้วก็จะทำงานง่ายขึ้น แต่ถ้าคิดว่า การเลือกตั้งง่ายก็จะทำงานยากขึ้น ฉะนั้นก็ต้องสู้เต็มที่เหมือนนักกีฬาลงสนามจะประมาทคู่ต่อสู้ไม่ได้ เราต้องสู้เต็มที่ ฟิตซ้อมมาเต็มที่ สำหรับที่ จ.นครราชสีมา เราถือว่าเราเตรียมตัวมาดี แต่ผลออกมาอย่างไรเราก็รับฟังคำตัดสิน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้