วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป๊ก เปรมณัช เท้าบวมเสี่ยงโรคเกาต์ ไม่ชัวร์เกิดจากกรรมพันธุ์-รอหมอฟันธง

เป๊ก เปรมณัช เท้าบวมเสี่ยงโรคเกาต์ ไม่ชัวร์เกิดจากกรรมพันธุ์-รอหมอฟันธง

  • Share:

ทำเอาแฟนๆ ของพิธีกรหนุ่ม เป๊ก เปรมณัช สุวรรณานนท์ ตกใจเมื่อเจ้าตัวโพสต์ภาพตัวเองนั่งบนรถเข็นที่ รพ. แห่งหนึ่ง และสงสัยว่าเจ้าตัวป่วยเป็นอะไรถึงขั้นเดินไม่ไหวต้องนั่งรถเข็นเลยทีเดียว นักข่าวเลยถามเรื่องนี้กับหนุ่มเป๊กที่มาทำหน้าที่พิธีกรในงาน เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด “THE POWER OF STEALTH” ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 8 และ 9 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

เป๊ก เปรมณัช ขอบคุณภาพจากไอจี @peckprem

เห็นว่าลงรูปนั่งรถเข็นในไอจี เกิดอะไรขึ้น?
“ไม่รู้จริงๆ อยู่ดีๆ เท้ามันก็บวมขึ้นมา จากที่เราไปออกกำลังกายวันนึง เราก็นึกว่าไปเตะอะไรมาหรือเปล่า แต่ก็เอ๊ะ ไม่นี่หว่า อีกวันก็ไปดูคอนเสิร์ตแบล็กพิงก์ วันนั้นก็เริ่มรู้สึกมีอาการบวมขึ้นมา เดินกะเผลกๆ พอไปหาหมอกายภาพบำบัด ซึ่งปกติอัลตราซาวนด์หรือใช้คลื่นเสียงแล้วมันก็น่าจะบรรเทาลง แต่อีกวันก็ยังไม่บรรเทาลง ก็เลยรู้สึกแปลกใจว่าเอ๊ะ ตัวเองเป็นอะไร แล้วมันก็บวมขึ้นมาเรื่อยๆ ร้อนและแดงขึ้นเรื่อยๆ คล้ายๆ เป็นโรคเท้าช้างเลย

ถ้าใครเคยเป็นนิ้วซ้นหรือเล็บขบ มันจะปวดมากและเดินไม่ได้ แต่อันนี้มันเป็นอีกอาการนึง คือบวมเป่ง ยกเท้าก็ปวด วางเท้าก็ปวด เดินไปไหนไม่ได้ ต้องยืนอยู่กับที่ มีวันนึงพยายามฝืนไปงานแต่งตอนเย็น เพื่อนพ่อที่เป็นหมอ 3 คน วินิจฉัยตรงกันว่าเป็นเกาต์แน่เลยลูก (หัวเราะ) ก็เลยตกใจว่าเราเป็นเกาต์ เหรอเนี่ย

หลายคนก็บอกว่าเป็นโรคคนแก่ แต่คุณอาที่เป็นเพื่อนพ่อบอกอายุ 30 เขาก็เป็นแล้ว มันเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ด้วย เกี่ยวกับเรื่องของอาหารการกินด้วย ถ้าเรากินไก่หรือสัตว์ปีกเยอะๆ ไม่ดูแลตัวเอง กินยอดผัก ทุกอย่างมีผลหมด ทำให้กรดยูริกขึ้น พออักเสบเข้าข้อมันก็จะบวมขึ้นมา

แต่ด้วยความที่ตอนนั้นผมคิดว่าผมพักผ่อนน้อย ก่อนหน้านั้นไปไหว้พระกับนิวแล้วสั่งหอยนางรมมา แล้วมันมียอดกระถิน ซึ่งเขาห้ามกินยอดผัก นิวไม่มาแย่งผมกิน ผมก็เลยซัดหมดเลย (หัวเราะ) พอเรากินหมดในช่วงที่อักเสบมันก็คงเข้าไปพอดี กรดยูริกก็สูงขึ้น เราก็ไปที่ รพ. ให้คุณหมอเกี่ยวกับเรื่องข้อลองตรวจดู เขาก็วินิจฉัยว่าน่าจะเป็นเกาต์ จริงๆ ต้องตรวจเลือด แต่พอเช็กประวัติประมาณ 2 ปีที่แล้วขึ้นมา มีแถบสีแดงว่ากรดยูริกสูง ตอนนี้ก็เลยลองกินยาดูว่าลดได้ไหม”

ตอนนี้คุณหมอยังไม่ฟันธงว่าเป็นเกาต์ ต้องรอดูอาการอีกที?
“ใช่ครับ เดี๋ยวจะมีการตรวจเลือดอาทิตย์หน้าเพราะต้องตรวจสุขภาพประจำปีอยู่แล้ว ถามว่าที่บ้านเป็นกรรมพันธุ์ด้านนี้ไหม คุณพ่อมีกรดยูริกสูงเหมือนกัน แต่ไม่ได้เป็น ขนาดคุณพ่อยังไม่เป็นอะ แต่นี่เป็นแซงพ่อ ก็งงเหมือนกัน

ก็เลยคิดว่าเราใช้ร่างกายคุ้มไปหรือเปล่า พักผ่อนน้อยรึเปล่า หรือเราไปกินอะไรที่กรดยูริกสูงในช่วงนั้น ตอนนี้ก็เลยต้องพิจารณาและมองตัวเองใหม่แล้วว่าเราต้องดูแลตัวเองมากขึ้นนะ เพราะไม่อย่างนั้นมันอาจจะเป็นปัญหากับตัวเราเอง รวมไปถึงคนรอบข้างด้วย ฉะนั้นอย่าทำให้ตัวเราเป็นภาระเลย”

มีวิธีการรักษายังไงบ้าง?
“ลดอะไรที่ส่งผลต่อกรดยูริกสูงขึ้น และกินยาแก้เกาต์ พอมาฟังแล้วว่า ถ้ากินยาแก้อักเสบ มันก็จะแก้กล้ามเนื้ออักเสบระดับหนึ่ง แต่ถ้ากินยาแก้เกาต์ ก็จะไปสลายกรดยูริกในข้อ”

เป๊ก เปรมณัช ขอบคุณภาพจากไอจี @peckprem

วันนั้นที่นั่งรถเข็น คือเดินไม่ไหวเลยใช่ไหม?
“คือตื่นเช้ามาก็เดินไม่ได้แล้ว อันนี้เราไม่รู้จริงๆ ว่ามันเป็นหรือเปล่านะ สำหรับคนที่เป็นจริงๆ คือนอนไม่ได้ ตื่นมาเลือดมันคั่ง พอลงแค่เหยียบพื้นก็เดินไม่ได้แล้ว ต้องกัดฟันและลากไปถึงห้องน้ำ ทำให้รู้ว่ามันใช้ชีวิตลำบากนะ 2-3 วันที่ผ่านมาต้องแคนเซิลไป 2 งานแล้ว วันนี้เป็นการทำงานวันแรกที่รู้สึกว่าพอไหวแล้ว”

มีเตรียมใจบ้างไหม หากผลออกมาว่าเราเป็นเกาต์จริงๆ?
“เฉยๆ เลย อย่างที่คุณหมอบอกว่าเกาต์ ไม่ได้น่ากลัว หลายคนคิดว่าเกาต์ เป็นแล้วไม่หาย ไม่จริงหรอก ถ้าเราลดอาหารพวกนั้นไป มันก็ทำให้กรดยูริกลดลงได้ และที่เขาบอกว่าถ้าใครรู้ว่าจะเป็นหรือบวมก็กินยาดักไว้ก่อนประมาณ 4-5 วัน เขาบอกว่ามันก็จะหายไป แต่พอมันเป็นแล้ว เขาบอกว่า 4-5 วันก็หาย

เราก็คิดว่าน่าจะหายเร็วกว่านั้น ด้วยสุขภาพของเรา แต่มันไม่หาย ตอนแรกกะว่าจะหายให้ทันเตะบอลกับทีมหมูป่ากับเพื่อนๆ แล้วดันมาเป็นช่วงนี้ก็รู้สึกเซ็งเหมือนกัน แต่พยายามให้หาย อยู่บ้าน ไม่กินอะไรทั้งนั้น อยู่ให้ขานิ่งที่สุด ก็ยังหายไม่ทัน แสดงว่ามันไม่ได้มีกำหนดการของมันว่ากินยาแล้วจะหายกี่วัน”

แบบนี้เรายังสามารถออกกำลังกายได้ไหม?
“ผมว่ามันไม่ได้วุ่นวายขนาดนั้น ออกกำลังกายทุกอย่างได้เหมือนเดิม แค่ตรงข้อที่มันอักเสบ มันลดบวมหายไป กรดยูริกมันสลายหายไป มันก็จะกลับมาเป็นปกติ ออกกำลังกายได้เหมือนเดิม คาดว่านะ เพราะเป็นครั้งแรกเหมือนกัน ก็ตกใจกับมันว่ามันจะหายแล้วจะเป็นยังไง แต่มันก็ทำให้เราได้รู้จักมัน”

นิว (นภัสสร ภูธรใจ) ภรรยาเราว่าไงบ้าง ตกใจไหมพอเห็นเท้าเราบวม?
“เขาก็ตกใจ และถามว่าเป็นอะไร เขาเป็นห่วงมาก ดูแลทุกอย่าง ก็เลยทำให้รู้ว่าถ้าเราทำตัวเป็นภาระก็จะสงสารคนรอบข้างนะ และสงสารตัวเราด้วย ฉะนั้นเราต้องดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น ลดการกินที่ส่งผลกับการเป็นเกาต์ครับ”

เป๊ก-นิว ขอบคุณภาพจากไอจี @peckprem

เสียดายมั้ยที่ไปเตะบอลกับทีมหมูป่าไม่ไหว?
“ก็ไปแหละ เมื่อวานพยายามลองใส่สตั๊ดเพราะชอบฟุตบอลมาก พ่อเป็นนักบอลทีมชาติ เป็นผู้จัดการทีมชาติ ครั้งหนึ่งเราก็อยากเตะบอลกับทีมหมูป่า แต่มันเป็นแบบนี้พอดี อาจจะฝืนๆ เมื่อวานใส่สตั๊ดก็แปลบๆ ถ้าลงไปแล้วไม่ไหวก็ไม่ เพราะเราไปรับหน้าที่พิธีกรที่ จ.เชียงราย อยู่แล้ว”.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้