วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 20/01/62

ของว่างวันอาทิตย์ 20/01/62

โดย โสมชบา
20 ม.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

เพราะอยากให้ ไทยรัฐ ทีวี มีความพร้อมในการให้สาระข่าวสารบันเทิงแก่ผู้ชมครบทุกด้าน ปีที่แล้ว ยิ่งลักษณ์ วัชรพล จึงเปิดบริษัททวิน เฟลม เพื่อผลิตรายการเอง เริ่มจากละครเรื่องแรก ไผ่แดง ซึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เขียนขึ้น โดยแปลงจากหนังสือ The Little World of Don Camillo พ.ศ.2491 ของ โจวานนี กวาเรสกิ ซึ่งได้รับความนิยมทั่วโลก จนแปลออกไปหลายภาษา และ อาจารย์หม่อมคึกฤทธิ์ ได้นำมาดัดแปลงเป็น ไผ่แดง เพื่อชี้ให้เห็นความขัดแย้งของคนที่คิดต่างทางการเมือง เพราะไม่เข้าใจ โดยเฉพาะในสังคมชนบท จึงเกิดเป็นเรื่องราวใน ไผ่แดง ที่มี สมภารกร่าง ที่ขัดแย้งกับ นายแกว่น ซึ่งคลั่งไคล้ว่าลัทธิคอมมิวนิสต์จะช่วยให้สังคมเท่าเทียม

ก่อนเปิดกล้อง คุณยุ้ย-ยิ่งลักษณ์ ผู้อำนวยการสร้าง และ ณรงค์ ศิริสารสุนทร (รงค์ หิน เหล็ก ไฟ) ผู้กำกับ ซึ่งชอบอ่านหนังสือ และประทับใจกับเรื่อง ไผ่แดง ที่อ่านแล้วอ่านอีก ได้ตระเวนหาสถานที่ถ่ายทำไปทั่ว ซึ่งยากมาก แต่สุดท้ายก็ได้ทุ่งนาในอำเภอเสนา อยุธยา ซึ่ง ผอ.กำพล วัชรพล ซื้อไว้เมื่อสามสิบปีก่อน เพราะมีทุกอย่างตามที่ อาจารย์หม่อม เขียนไว้

ระหว่างทำงาน กองถ่ายเจอทั้งเรื่องธรรมชาติ เรื่องเหนือธรรมชาติ เช่น มีคนเห็น ชีปะขาว พอไปถามชาวบ้านในเสนา ก็บอกว่าเห็นกันเรื่อย และแนะนำให้เอายาสูบตั้งบูชาบอกกล่าว พอพ่อครัวทำตาม รุ่งเช้าก็มาเล่าว่า ชีปะขาวมาหา และบอกเลขให้ คุณรงค์ ซึ่งไม่เชื่อเรื่องแบบนี้ บอกให้ลองซื้อ และปรากฏว่าทีมพ่อครัวถูกลอตเตอรี่ตรงๆ

แต่ที่ทุกคนเชื่อที่สุดคือ การถ่ายทำ ไผ่แดง ตั้งแต่เลือกเรื่อง เลือกสถานที่ เลือกดารา เหมือนถูกกำหนดไว้ เพราะตั้งแต่ถ่ายทำจนปิดกล้อง ราบรื่นไปหมด ทั้งๆที่แต่ละคน ตั้งแต่ ผอ.ยุ้ย ผู้กำกับรงค์ และดารานำ ล้วนแต่ มือใหม่ในการทำละคร อย่างเช่น สมภารกร่าง ก็ได้ตัวก่อนเปิดกล้องเดือนเดียว เพราะสามารถจำบทยาว 3 หน้าได้ในชั่วโมงเดียว และที่แปลกคือ ก่อนจะได้รับบท คุณบอย ก็เพิ่งสึกมา พอมาเป็น สมภารกร่าง จึงมีเชื้อพระจริงเต็มๆ

นอกจากนั้นสถานที่ถ่ายทำ ซึ่งมีปัญหาครบทั้งร้อน ฝน น้ำท่วม และร้ายสุดคือยุงตัวใหญ่เท่าแมลงวัน ปากคมเจาะเสื้อผ้าทะลุ จึงทุลักทุเลลำบากกันทุกฤดู แต่ขณะเดียวกันก็ได้กัลยาณมิตรอย่างนึกไม่ถึง เช่น ในฉากต้องหาควาย ซึ่งค่าเช่าควายแสนรู้ที่เล่นละครได้ แพงกว่าคน เพราะวันละ 2 หมื่น แต่กองถ่ายไม่ต้องเช่า เพราะ พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ ผู้กำกับ สภ.ช้างใหญ่ ซึ่งชอบเลี้ยงควายเอามาให้ใช้ พร้อมเรือแจวเป็นสิบลำ และยังช่วยเรื่องสร้างบ้านทรงไทยอยุธยา และยังได้ พ.ต.อ.วาสุเทพ คงกล่อม ผกก.สภ.เสนา มาดูแล จากที่ขโมยชุมมาก ตำรวจรับแจ้งของหายรายวัน ตั้งแต่เครื่องสูบน้ำ ยันรองเท้า แต่ตลอดครึ่งปี กองถ่ายไผ่แดง ไม่เคยมีของหายแม้แต่อย่างเดียว.

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้