วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พุทธศาสนิกชน ร่วมทำดอกไม้จันทน์ งานพระราชทานเพลิงศพ "หลวงพ่อคูณ"

พุทธศาสนิกชน ร่วมทำดอกไม้จันทน์ งานพระราชทานเพลิงศพ "หลวงพ่อคูณ"

  • Share:

มข. เตรียมพร้อมสถานที่สวดพระอภิธรรมครูใหญ่ 647 ร่าง ขณะที่ศรัทธาบุญทำดอกไม้จันทน์ถวาย "หลวงพ่อคูณ" อย่างล้นหลาม ขณะที่ทีมแพทย์-พยาบาล เตรียมรับมือคลื่นมหาชนนับแสนร่วมงานตลอด 10 วันเต็ม...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อาหารและบริการ 1 หรือ คอมเพล็กซ์ มข. ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือ "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังคงทยอยกันมาร่วมทำดอกไม้จันทน์สำหรับใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ กันอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ การทำดอกไม้จันทน์นั้น ได้มีครูจิตอาสามาสอนการทำดอกไม้จันทน์ ที่เน้นเฉพาะแบบดอกพุทธรักษาและดอกกุหลาบ สำหรับการใช้ในงานพิธีดังกล่าว โดยมีคณะทำงานมาทำการจัดเก็บดอกไม้จันทน์ เพื่อเตรียมการใช้งานทุกวัน โดยดอกไม้จันทน์ทั้งหมดที่ประชาชนจิตอาสาได้ทำขึ้น รวมทั้งการที่ลูกศิษย์ลูกหาจากทั่วทั้งประเทศ ทำการส่งมอบมาให้นั้น คณะพยาบาลศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ จะทำการเก็บไว้และนำมาใช้ในช่วงของการถวายดอกไม้จันทน์ โดยกำหนดการวางดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.เป็นต้นไป

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้ทำการระดมทีมแพทย์ และ พยาบาล จิตอาสาในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง มาทำการให้บริการด้านสาธารณสุขแก่พุทธศาสนิกชนที่จะเดินทางมาร่วมงานตลอดระยะเวลาดังกล่าวที่แต่ละวันจะมีไม่น้อยกว่า 1 แสนคน โดยได้ทำการตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์ ที่บริเวณภายในพุทธมณฑลอีสาน ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. 62

ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมร่างกายให้พร้อม เนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศแปรปรวนอย่างมาก ทั้งอากาศที่ร้อนจัดในช่วงเวลากลางวันและหนาวเย็นในช่วงเวลากลางคืน จึงขอให้ประชาชนทุกคนที่จะเดินทางมาร่วมงานนั้นพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมร่มกันแดด น้ำดื่ม และยาประจำตัวมาด้วย และที่สำคัญคือการนำบัตรประจำตัว หรือเอกสารในการเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ติดตัวมาด้วย เพราะหากเกิดเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น ทีมแพทย์ก็จะสามารถให้บริการด้านการักษาและบริหารจัดการเหตุการณ์ได้โดยทันที

อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะที่ฌาปนสถานชั่วคราวที่คาดการณ์ว่าในวันที่ 29 ม.ค. 62 ทีมการแพทย์ฉุกเฉิน ได้ตั้งจุดอำนวยการ 10 จุดหลัก และ 21 จุดย่อย รวมทั้งระดมรถพยาบาลฉุกเฉินและรถจักรยานยนต์ทางการแพทย์มาประจำไว้ในบริเวณงานและโดยรอบบริเวณงานตามแผนการดำเนินงานตามขั้นตอนทางการแพทย์ไว้โดยทั้งหมดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้