วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทาหรณ์สาวซื้อยากินเอง สุดท้ายตรวจเจอเนื้องอก 20 ซม. ต้องตัดมดลูกทิ้ง

อุทาหรณ์สาวซื้อยากินเอง สุดท้ายตรวจเจอเนื้องอก 20 ซม. ต้องตัดมดลูกทิ้ง

  • Share:

หมอเล่าอุทาหรณ์ สาวซื้อยาแก้ปวดท้องกินเอง สุดท้ายอาการรุนแรงเพื่อนต้องพาส่งโรงพยาบาล พบเป็นแผลในกระเพาะ ซ้ำเจอของแถมเป็นเนื้องอกคล้ายผลมะละกอในท้อง ต้องตัดมดลูกทิ้ง...


วันที่ 19 ม.ค.62 เฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน ซึ่งเป็นหมอด้านสูตินรีเวช ได้โพสต์เล่าเรื่องอุทาหรณ์ของหญิงรายหนึ่งว่า ผู้หญิงคนนี้เป็นคนที่ชอบกินส้มตำมาก โดยเฉพาะส้มตำที่ใส่พริกหมดกำมือ จนกระทั่งวันหนึ่งมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงบริเวณใต้ลิ้นปี่ หรือบริเวณที่อยู่สูงกว่าสะดือเล็กน้อย จึงวินิจฉัยโรคด้วยตัวเองว่าเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร และไปซื้อยามากินเอง ซึ่งต่อมาพบว่า อาการปวดท้องดีขึ้นและคิดว่าคงหายแล้ว

วันต่อมาหญิงรายนี้จึงกินส้มตำแต่ลดพริกเหลือ 8 เม็ด แต่ไม่นานก็เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรงอีกครั้งจนเพื่อนๆ ต้องพามาส่งที่โรงพยาบาล โดยคุณหมอที่ห้องฉุกเฉินตรวจแล้ววินิจฉัยเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นอาการกระเพาะอาหารอักเสบ จึงรับไว้นอนในโรงพยาบาลและฉีดยาเพื่อรักษา

แต่ระหว่างที่คุณหมอที่ประจำห้องฉุกเฉินตรวจร่างกายของคนไข้ คุณหมอพบว่ามีอะไรบางอย่างอยู่ในท้องของเธอ จึงส่งทำอัลตราซาวนด์ก็พบว่า "มีเนื้องอกที่กล้ามเนื้อมดลูก ยาวตั้งแต่ใต้ลิ้นปี่จนถึงกระเพาะปัสสาวะ" ก่อนจะถูกส่งตัวเข้ารับการผ่าตัดมดลูกออกทั้งหมด พบเป็นก้อนเนื้องอกมีความยาวเกือบ 20 เซนติเมตร

"สรุปว่าการกินเผ็ดไม่ใช่สาเหตุของเนื้องอกมดลูก แต่การกินเผ็ดทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารครับ อยากจะบอกว่า เวลาปวดท้องหรือไม่สบายควรไปหาหมอ ไม่ควรวินิจฉัยโรคเองและไม่ควรซื้อยากินเองนะครับ รายที่เล่าให้ฟังล่าสุด สรุปคือเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร และปวดมากสุดๆ จึงมา รพ. การพบเนื้องอกเป็นเรื่องบังเอิญครับ ถ้าไม่มาหาหมอก็น่าจะไม่รู้ว่าเป็นครับ"

(โพสต์ต้นฉบับ)

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน)

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้