วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 20/01/62

สนามพระ 20/01/62

โดย สีกาอ่าง
20 ม.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

สวัสดีปีใหม่ปีหมู 2562 เพราะที่ผ่านมา เป็น สนามพระวิภาวดี ฉบับพิเศษรับปีใหม่ เลยเพิ่งจะได้แฮปปี้ นิวเยียร์กัน วันนี้ ขอเชิญแฟนคลับกลับเข้าสนามพระปกติ.....

ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรส เพื่อความเป็นสิริมงคลในปีหมู.....

เพราะ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ โบราณาจารย์เชื่อกันว่าเป็นพิมพ์ที่มีอานุภาพศักดิ์สิทธิ์ นำพาสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ องค์นี้ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ ผู้ชำนาญการด้านพระสมเด็จ ที่จะเปิดร้านพระเครื่อง บนศูนย์พระเครื่องมณเฑียร พลาซ่า.....

องค์นี้เป็นพระสภาพสมบูรณ์เดิมๆ ไม่สวยมาก แต่แซ่บ เพราะเป็น ๑ ในพิมพ์มาตรฐาน ที่นักนิยมพระแยกเป็นพิมพ์ย่อยไว้ดังนี้ ๑.พิมพ์วัดระฆังฯ ๒.พิมพ์อกวี แขนโย้ ๓.พิมพ์แขนหักมุม ๔.อกวีแขนดิ่ง ๕.อกวีแขนผสม (บ่วง) ๖.พิมพ์ต้อ อกกระบอก ๗.แขนรี-เข่าสั้น ๘.แขนรี-เข่ายาว ๙.พิมพ์ใหญ่เข่านูน ๑๐.เศียรโตแขนบ่วง ๑๑.แขนแป้ว .....

องค์นี้ ไล่เรียงตามจุดพิจารณาที่เป็นเอกลักษณ์ได้เป๊ะๆ ว่าเป็น พิมพ์อกวี-แขนดิ่ง เช่น พระพักตร์ทรงผลมะตูม พระศอบางเบา พระอุระทรงตัววี พระอุทรด้านล่างฝั่งซ้ายผายออก พระพาหาทั้งสองข้างทิ้งดิ่งได้สมดุลหักศอกเสมอกัน ข้อพระกรหักศอกซ้ายมีเส้นจีวรพาดผ่าน เส้นพระเพลากลมมน ฐานชั้นบนสุดเป็นเส้นคมเล็ก ปลายด้านขวาสั้นเสมอพระหนุ ฯลฯ--ดูกันแบบยิบย่อย ใครจำได้ก็เก่ง.....

พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ มร.อึ้ง ก๊อก เซ็ง.

องค์ที่สอง คือ พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ เสี่ยอึ้ง ก๊อก เซ็ง นักนิยมพระชาวมาเลเซีย ที่มีชื่อขึ้นชั้นเป็นนักนิยมเบอร์ต้นๆ เพราะนำทีมพรรคพวกชาวมาเลเซีย-สิงคโปร์ มาเล่นพระเครื่องชั้นดีแบบไม่อั้น.....

เห็นได้จาก พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง องค์นี้ ที่ซื้อมาล่าสุด ประเดิมปีใหม่ ซึ่งต้องชื่นชมสายตา เพราะนอกจากเป็น ๑ ในพระยอดนิยมระดับเบญจภาคีแล้ว ยังเป็น พิมพ์ใหญ่ นิยมสุดในตระกูลพระนางพญา ที่หายากสุด ปัจจุบันราคาหลายล้าน และพระสภาพสมบูรณ์สวยเนี้ยบเรียบร้อยเดิมๆแบบนี้ ไม่มีมาให้ชมนานมาก.....

ลำดับที่สาม ขอเสนอ พระกำแพงลีลากลีบจำปา กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ซึ่งมีอานุภาพนำความเจริญก้าวหน้า เป็น ๑ ในพระพิมพ์เนื้อดินเผาปางลีลา สกุลทุ่งเศรษฐี ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมเรียงตามราคา จาก พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พระกำแพงลีลาพลูจีบ และ พระกำแพงลีลากลีบจำปา แบบนี้ของ เสี่ยอิทธิ ชวลิตธำรง ซึ่งเป็นพระแท้ สภาพสมบูรณ์ สวยเยี่ยม ที่ค้นพบขึ้นจากกรุน้อยสุดในตระกูล หาพบเห็นยากมาแต่อดีตถึงปัจจุบัน ราคาค่าความนิยมอยู่ที่หลักแสนกลางถึงปลาย.....

ถัดไปเป็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กำแพงเพชร พระเด่นด้านเสริมบารมี อำนาจ วาสนา ตามลักษณะพุทธศิลป์สมัยอู่ทอง ที่มีค้นพบเป็น ๓ ลักษณะ แยกเล่นหาเป็น ๓ พิมพ์คือ หน้าแก่ หน้ากลาง.....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ ของก้อง พระสมเด็จ.

กับ หน้าหนุ่ม แบบองค์นี้ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ซึ่งมีเอกลักษณ์องค์พระนั่งในท่วงท่าปล่อยวางสบายๆ พระพักตร์ผ่อนคลายไม่เคร่งเครียด ตรงตามความรู้สึกเจ้าของ ที่บอกว่าวันไหนใช้พระพิมพ์นี้บูชาติดตัว จะมีความรู้สึกเป็นหนุ่มกระชุ่มกระชวย อารมณ์แจ่มใส สุขภาพร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญรู้ได้ว่าเลยว่ามีเสน่ห์กับสาวๆเป็นพิเศษ.....

เจ้าตัวซึ่งเป็นมหาเศรษฐีโสด (รอบสอง) ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ไม่ได้สร้างกระแส ใครอยากพิสูจน์ก็ลองหาใช้ เพราะเป็นพิมพ์ที่ราคาเบาสุดในตระกูล แต่ก็หายากพอกัน ส่วนองค์นี้เจ้าของหวงมาก เพราะใช้ดี มีทีเด็ดด้านเมตตามหานิยมอย่างที่บอก ให้เห็นเป็นประสบการณ์เยอะเลย.....

รายการถัดไป ขอเสนอ รูปเหมือน พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลาน อ.โพทะเล พิจิตร ซึ่งมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ที่เลื่อง ลือด้านโชคลาภ เพราะนักนิยมพระพิจารณาทรวดทรงองค์พระที่มีลักษณะสมบูรณ์แล้ว มีความเห็นว่า น่าจะเป็นพระที่ หลวงพ่อเงิน ท่านตั้งใจสร้างเป็น รูปจำลองพระสังกัจจายน์ เพราะองค์จริงท่านของหลวงพ่อมีลักษณะสูงใหญ่ แต่ไม่อวบอ้วน ต่างจากองค์พระมาก.....

ก็เป็นความเห็นต่าง ใครเห็นด้วยหรือไม่ เอาที่สบายใจ ที่แน่ๆ พระรูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์นิยม องค์งามๆสภาพเดิมๆแบบองค์นี้ของ เสี่ยปู ภูเก็ต ใครมีก็เฮง เพราะปัจจุบันราคาหลายๆล้าน และอนาคตยังไปได้อีกยาววว.....

โอ้โห สนามพระแรกของปี มีมาแต่องค์เด็ดๆ เพราะตามมาคือ เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ ขันธโชติ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี นครปฐม ซึ่งตอกย้ำอานุภาพด้านโชคลาภ ตามชื่อเหรียญ ซึ่งมีประวัติจัดสร้าง จากความร่วมมือของคณะศิษย์ ที่ล้วนเป็นผู้มีฐานะเป็นคหบดี ระดับ “เจ้าสัว” ในนครชัยศรี.....

พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย หมวดกำแพงเพชร หน้าตัก ๑๕" ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

แรกเริ่มออกแบบสร้างตั้งใจเรียกเป็น เหรียญซุ้มกระจัง แต่เมื่อมีผู้นำไปใช้บูชาแล้ว หยิบจับทำอาชีพอะไรก็ประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง มีฐานะร่ำรวย ทันตาเห็น เป็นที่เลื่องลือว่าเพราะอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของเหรียญมีส่วนช่วย ทำให้เป็นที่นิยมแสวงหา ในนาม “เหรียญเจ้าสัว” .....

สร้างไว้ทั้งชนิด เนื้อเงิน เนื้อทอง แดง เนื้อโลหะผสม เหรียญในภาพนี้ของ เสี่ยสุวิช ธรรมรัตน์ เป็น เหรียญเนื้อทองแดง ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาเหรียญสภาพงามเยี่ยมอย่างนี้ บอกได้เลยว่าต้องมีเงินล้าน.....

องค์ต่อไปเป็น พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย หมวดกำแพงเพชร ขนาดหน้าตัก ๑๕" ซึ่งมีอายุการสร้าง อยู่ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๒๐-๒๑ เป็นช่วงเวลาปลายสมัยสุโขทัยคาบเกี่ยวสมัยอยุธยายุคต้น.....

ศิลปะในองค์พระ บอกชัดถึงการคงไว้ถึงพุทธศิลป์สมัยสุโขทัย ด้วยรูปทรง และรับเอาพุทธศิลป์สมัยอยุธยาเข้าผสมผสาน ด้วยเส้นศิลป์ที่ดูเข้มแข็ง มั่นคงซึ่งเป็นอัตลักษณ์ฝีมือช่างเมืองกำแพงเพชร ที่ถ่ายทอดอารมณ์ศิลป์ขณะที่บ้านเมืองอยู่ในยุคเปลี่ยนผ่าน.....

พระกำแพง กลีบจำปา กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร.

ได้เป็นพระพุทธรูปที่สูงค่าด้วยพุทธศิลป์ ได้รับความนิยมแสวงหา เป็นพระพีเรียดสำคัญอีกยุคสมัย ราคาค่า ความนิยม นอกจากพุทธศิลป์ ที่ถึงสมัยแล้ว ขนาดองค์พระก็มีความสำคัญในการกำหนดราคา อย่างองค์นี้ของ กำนันมานะ คง-วุฒิปัญญา เป็นขนาดนิยมมาก หายากสุด.....

ต่อเข้าสนามพระใหม่ ซึ่งเปิดตัวไปปลายปีก่อน มาตอนนี้ก็ยังยกให้ พระเจ้าสัว 5 รุ่น บูรณะหอสวดมนต์ วัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐม ที่มาแรงมาก เพราะยังไม่ทันจะเปิดจอง ศิษย์สายตรง และศูนย์จองต่างวิ่งตัดยอดกันจ้าละหวั่นสวนกระแสเศรษฐกิจ สมชื่อพระเจ้าสัวในตำนานจริงๆ.....

เจ้าสัว รุ่นแรก สร้างโดย หลวงปู่บุญ ผ่านมาเกือบจะร้อยปี ประสบการณ์สูงครอบคลุมทุกด้าน ห้อยแล้วเป็นเจ้าสัวห้อยแล้วเป็นเศรษฐี จากไม่มีเป็นมี ดังคำกล่าวที่ว่า “ร่ำรวย มั่นคง มีหลวงปู่ไว้ไม่อับจน”.....

มาคราวนี้ ตำนานจะกลับมา กับ รุ่น 5 ซึ่ง พระครูสถิตบุญเขต เจ้าอาวาสเป็นประธานจัดสร้าง หาปัจจัยมาบูรณะหอสวดมนต์ ที่ หลวงปู่บุญ สร้างไว้เมื่อปี 2459 เคยบูรณะไปครั้งหนึ่งสมัย หลวงปู่เพิ่ม เป็นเจ้าอาวาสปี 2515 ผ่านมาเกือบจะ50 ปี ก็ชำรุดทรุดโทรม.....

รูปเหมือน พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของปู ภูเก็ต.

พิมพ์พระเจ้าสัว 5 เป็นการ ล้อพิมพ์เจ้าสัว 2 ด้านหลังมีอักขระยันต์ นอกจากตัวเฑาะ มีอักษรขอม ว่า อรหัง คือ พระพุทธเจ้าท่านคือ พระอรหันต์ ภควา คือแปลว่าผู้มีโชคหรือผู้มีโภคทรัพย์อันมากมาย นะชาลีติ คือหัวใจพระสิวลีอันอุดมไปด้วยโชคลาภโภคทรัพย์ ข้างตัวเฑาะ มีเลขคล้ายเลข ๕ คือ ยันต์ตรีนิสิงเหและสอดคล้องกับรุ่น 5 พอดี.....

รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นพิเศษสุด เพราะสร้างรุ่นนี้แล้วไม่รู้อีกกี่ปีถึงจะมีรุ่นต่อไป ทางวัดเลยจัดเต็ม รวบรวมชนวนมวลสาร งัดเอาของเก่าเก็บ ทั้งชนวนพระชัยวัฒน์ แผ่นจารหลวงปู่บุญ พระโลหะทุกรุ่นที่วัดเคยสร้าง รวมทั้งแผ่นชนวนจากเกจิอาจารย์ทั่วประเทศที่เก็บไว้นำมาหลอมรวม เพื่อให้เป็นตำนานอีกครั้ง.....

กำหนดเททองนำฤกษ์ และเปิดจองในวันเดียวคือ30 มกราคมนี้ เวลา 09.55 น. มี สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะหนใหญ่ตะวันออก วัดไตรมิตรฯ เป็นประธานเททอง พระคณาจารย์สายวัดกลางบางแก้ว นั่งปรกอธิษฐานจิต และจะมีพิธีมหาพุทธาภิเษกอีกครั้ง 8 มีนาคม 2562.....

เหรียญเจ้าสัวเนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของสุวิช ธรรมรัตน์.

ที่ พระเจ้าสัว 5 มาแรงและเป็นที่แสวงหา เพราะสร้างไม่มาก มี เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะและเนื้อทองแดง สอบถาม 08-5403-0465, 08-1299-1708, 09-5590-5374 .....

อีกข่าวมาจากทีมนิตยสารพระท่าพระจันทร์ ซึ่งจะจัดประกวดพระ พระบูชา พระเครื่อง และเหรียญพระคณาจารย์ ครั้งที่ 3 ที่หอประชุมชุณหะวัณ โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม วันอาทิตย์ที่ 27 ม.ค. .....

รางวัลชนะเลิศพระ เป็นหนังสือ “เครื่องรางยอดนิยม ชุด 2” ซึ่งยังไม่ถึงวันงานประกวดฯ นักนิยมสะสมพระเครื่อง ก็รับซื้อให้ราคาชุดละ 2,000 บาทแล้ว--ก็สมควร เพราะสองสามปีมานี่ จะหาคนใจกล้า ทำหนังสือพระเครื่องก็ยาก เพราะต้นทุนหลายล้าน.....

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของอิทธิ ชวลิตธำรง.

วันนี้เราปิดท้ายด้วยควันหลงจากการฉลองวันปีใหม่ของ นายยิ่งใหญ่ เจ้าของคาร์แคร์ ย่านพุทธมณฑล ซึ่งจัดงานเลี้ยงฉลองปีใหม่กับลูกน้อง พอเมาได้ที่ก็แสดงอาการเสี่ยใหญ่ใจดี ลูกน้องขออะไรในตัว ถอดแจกหมด ทั้งแหวนเพชร นาฬิกา สร้อยคอ.....

หลังงานเลิก ไม่รู้ใครแบกกลับไปบ้าน ก็หลับสนิท ตื่นมาตอนสาย นึกถึงเหตุการณ์งานเลี้ยง แล้วตกใจ ว่าในตัวไม่มีอะไรติดอยู่เลย จึงรีบขับรถไปหาลูกน้อง บอกว่าของที่แจกไป กูยกให้หมด ไม่มีปัญหา แต่ที่ต้องขอคืนคือ เหรียญพระที่ห้อยติดสร้อย.....

พระเจ้าสัว 5 รุ่นบูรณะหอสวดมนต์ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม.
หนังสือ “เครื่องรางยอดนิยม ชุด 2” รางวัลชนะเลิศงานประกวดพระของนิตยสารพระเครื่องท่าพระจันทร์.

ลูกน้องก็สงสัยว่าทำไมเสี่ยเอาคืนอันเดียว เสี่ยบอกเพราะเป็นของแท้ อย่างเดียวที่อั๊วมีติดตัว นอกนั้นเก๊หมด เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้