วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไมคนเราถึงอยาก อยู่ใกล้คนมีความสุข

ทำไมคนเราถึงอยาก อยู่ใกล้คนมีความสุข

  • Share:

พูดถึงคนมีความสุขนี่ดีจัง เพราะความสุขทำให้คนเราสุขภาพจิตดี, มองโลกในแง่ดีและใช้ชีวิตได้อย่างปกติไม่มีเรื่องเดือดร้อนใจให้วุ่นวาย กระนั้น “ความสุข” ของแต่ละคนอาจมีได้ไม่เหมือนกัน

บางคนแค่ได้ไปดูคอนเสิร์ตกับ “คนที่ตัวเองชอบ” ก็มีความสุขแล้ว เพราะต่างก็เอาอก เอาใจกันจนเป็นความสุขที่ลืมไม่ลงและปูทางไปสู่การมีคนที่จะคบหาด้วยในที่สุด

ความสุขยังหมายถึงการมีที่อยู่อาศัยที่เดินทางไปยังที่ทำงานได้สะดวก บางคนจึงอยากมีบ้านและมีรถที่ผ่อนจนหมดแล้ว และไม่มีภาระทางด้านหนี้สิน เพราะการมีหนี้เป็นสิ่งที่ปวดกบาลมากที่สุดในโลก

บางท่านยังให้ความหมายของความสุข ที่ตัวเองอยากได้คือการได้มีวันหยุดพักผ่อน ซึ่งทำให้หลายคนอาจใช้เวลาว่างไปเที่ยวกับเพื่อน, เที่ยวกับครอบครัวหรือเที่ยวกับคนที่ตัวเองรักก็ว่ากันไป

บางรายมีความสุขจากการเข้าวัดเข้าวาได้ไปทำบุญ ทำกุศลและมีเพื่อนที่ดี, มีลูกน่ารักและอยู่ในโอวาท จนกระทั่งเป็นเด็กที่จิตใจดีเพื่อเป็นอนาคตของชาติอะไรอย่างนี้

ใครที่มีความสุขจึงเป็นคนโชคดีค่ะ เพราะไม่มีใครอยากมีความทุกข์แน่ ถ้าเลือกได้ใครๆก็ขอเลือกความสุขกันทั้งน้าน แล้วท่านผู้อ่านทราบไหมว่า คนที่มีความสุขนั้นจะไม่ขอทำอะไรบ้าง เพื่อให้ความสุขของตัวเองลดน้อยถอยลง หรือทำสิ่งนั้นไปแล้วมันจะไร้ความสุขทันที ลองทายกันดูไหมว่ามีอะไรมั่ง

เอ้า หมดเวลาให้ทายแล้ว เอาเป็นว่า คนที่มีความสุขจะไม่ทำในสิ่งที่จะเล่าดังต่อไปนี้ เช่น... 1.“คนที่มีความสุข” ไม่สนใจอยาก “รับ” อะไรก็ตามของคนอื่น มากกว่าจะ “ให้”! นั่นหมายความว่าคนมีความสุขจะไม่รอ “รับ” สิ่งใดจากใครทั้งสิ้น ตรงข้ามอยากจะ “ให้” เช่น ให้ความรัก, ให้ขนม, ให้ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่, ให้ความเอาใจใส่, ใครให้ช่วยอะไรก็ช่วย ทำนองนี้เป็นต้น

2.“คนที่มีความสุข” จะไม่คิดมากกับความคิดของคนอื่น โดยเฉพาะใครที่คิดร้ายๆมา แต่คนที่มีความสุขจะไม่คิดร้ายกลับไปนะ มีแต่จะแผ่เมตตาให้มากกว่า การนำความคิดเลวๆ ของคนอื่นมาใส่ใจไม่ทำให้เรามีความสุขหรอก มีแต่จะเพิ่มความทุกข์ให้มากกว่า ฉะนั้นอย่าไปสนใจคนเหล่านี้เลย

3.“คนที่มีความสุข” จะไม่เสียเวลาทำสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ เหตุนี้อะไรที่ฝืนใจตัวเองจะไม่ทำแล้วกัน 4.“คนที่มีความสุข” จะไม่ยึดติดอยู่กับอดีต โดยเฉพาะอดีตที่ทำให้ตัวเองไร้ความสุขยิ่งไม่ต้องไปคิด

5.“คนที่มีความสุข” ไม่สนใจนินทาว่าร้ายใคร แถมยังรู้สึกเสียเวลาด้วยซ้ำ เอาเวลาไปทำสิ่งที่ดีกว่านี้ไม่ดีกว่าหรือ?6.“คนที่มีความสุข” จะไม่เห็นแก่ตัว ใครๆจึงอยากอยู่ใกล้คนมีความสุขเพราะงี้.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้