วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงแรมปลดระวางหุ่นยนต์

โรงแรมปลดระวางหุ่นยนต์

  • Share:

กลายเป็นเรื่องแล้วสิ สำหรับโรงแรม Henna na (เฮนน่ะ) ในประเทศญี่ปุ่นที่กินเนสส์บุ๊ก เรกคอร์ด ประกาศว่าได้นำระบบหุ่นยนต์มาให้บริการแก่ลูกค้าแห่งแรกในโลก และเริ่มเปิดบริการเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา ได้ปลดระวางหุ่นยนต์กว่าครึ่งหนึ่งของหุ่นยนต์กว่า 243 ตัว ด้วยเหตุผลว่าได้สร้างงานเพิ่มมากขึ้นแทนที่จะเข้ามาช่วยลดภาระงานให้พนักงานโรงแรม

เป็นที่ทราบกันว่าปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคของ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมากับเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่มนุษย์เรา ซึ่งเทคโนโลยี AI ที่มีความซับซ้อนถูกนำไปใช้ในหลากหลายธุรกิจ ซึ่งหุ่นยนต์เองก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยี AI ที่ถูกพัฒนามาอย่างที่เห็นกัน

วอลล์สตรีท เจอนัล รายงานว่า มีลูกค้าหลายรายไม่พอใจกับการบริการของหุ่นยนต์ในโรงแรมดังกล่าว อย่างเช่น “โยชิดะ อิชิกาวา” ได้เข้าพักในโรงแรมดังกล่าว 1 คืน ถูกหุ่นยนต์ในห้องเขาปลุกเขาทุกสองสามชั่วโมงในช่วงหลับพักผ่อนและถามเขาว่า “ขอโทษฉัน

ไม่เข้าใจ คุณสามารถร้องได้อีกครั้ง” จนถึงเวลา 6 โมงเช้า เขาถึงรู้ว่าเสียงกรนของเขาได้กระตุ้นให้หุ่นยนต์ทำงาน และยังมีอีกหลายคนที่บ่นถึงปัญหาของหุ่นยนต์นี้เช่นกัน

พนักงานคนหนึ่งทำงานในโรงแรมนี้เป็นเวลา 3 ปี กล่าวว่า หลังจากทยอยปลดหุ่นยนต์ออกจากงานตอนนี้แขกบ่นเรื่องปัญหาของหุ่นยนต์น้อยลง ขณะที่ผู้บริหารของโรงแรมนี้ระบุว่า โรงแรมได้เพิ่มการทำงานล่วงเวลาให้พนักงานเพื่อรับมือภาระงานที่เพิ่มขึ้น

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เป้าหมายของโรงแรมเฮนน่ะที่นำหุ่นยนต์มาทำงานก็คือการทดแทนการขาดแคลนแรงงาน โดยใช้เครื่องจักรมาทำงานตั้งแต่การเก็บกระเป๋า การผสมเครื่องดื่มค็อกเทล ตลอดจนถึงการทำความสะอาด โดยโรงแรมอยู่ติดกับโตเกียว ดิสนีย์แลนด์

นอกจากนี้ยังมีวัตถุประสงค์ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เห็นภาพลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีระบบห้องน้ำอัจฉริยะ ชักโครกมีระบบล้างก้นอัตโนมัติ มีระบบโฮโลแกรม และเป็นประเทศที่ล้ำหน้าทางเทคโนโลยี

ผมจำได้ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา คนไทยเราที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ฮือฮากับหุ่นยนต์ให้บริการของโรงแรมนี้มากถึงกับรีวิวกันมาเป็นเรื่องเป็นราวจนกระทั่งมีคนไทยตามรอยไปพักกันเป็นจำนวนมาก ว่าไปพักโรงแรมแห่งนี้ไม่เจอพนักงานเลย นับตั้งแต่ก้าวไปในล็อบบี้ เช็กอิน ไปจนถึงเช็กเอาต์ไม่พบพนักงานเลย

พอมีข่าวว่าหุ่นยนต์แทนที่จะเข้ามาช่วยบริการกลับมาสร้างความรำคาญหรือบริการไม่ได้ตามที่ต้องการ คงต้องรอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่โรงแรมแห่งนี้จะนำมาบริการว่าจะสร้างความฮือฮามากน้อยเพียงใด.

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้