วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลกระทบยอดขายซบเซา แอปเปิลประกาศลดจ้างงาน

ผลกระทบยอดขายซบเซา แอปเปิลประกาศลดจ้างงาน

  • Share:

เพราะยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แถมยังถูกสาวกชาวจีนหมางเมิน “ทิม คุก” ซีอีโอแอปเปิลจึงต้องรักษาตัวเลขผลประกอบการสวยๆ เอาไว้ ด้วยการปรับลดการจ้างงานใหม่ในบางแผนกลง

ก็ยังดีที่แอปเปิลยังไม่ถึงกับต้องใช้ยาแรง ด้วยการปรับลดพนักงาน แต่เริ่มจากการให้ยาอ่อนๆ ด้วยการลดการจ้างงานหรือชะลอการรับพนักงานใหม่ในบางแผนก

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า การตัดสินใจของทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล เกิดขึ้นหลังจากการแถลงผลประกอบการที่อ่อนแอลง

ระหว่างการชี้แจง ทิม คุก ถูกตั้งคำถามว่า “นี่เป็นการหยุดการรับพนักงานใหม่หรือไม่” ซึ่งซีอีโอแอปเปิลตอบว่า การหยุดรับพนักงานไม่ใช่ทางออกของปัญหา แต่ในบางแผนกอาจต้องลดการจ้างงานใหม่ลง ซึ่งเขายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเป็นแผนกไหนบ้าง

อย่างไรก็ตาม ทิม คุก ยืนยันว่า ในแผนกงานที่มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ เช่น แผนกปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence)

จะยังมีการเปิดรับพนักงานใหม่อย่างเข้มข้น เพราะฉะนั้นสำหรับแผนกที่มีความสำคัญ การขยายงานยังมีความจำเป็น

บลูมเบิร์กรายงานต่อว่า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แอปเปิลเป็นบริษัทที่มีการจ้างงานอุ่นหนาฝาคั่ง แม้ช่วง 2-3 ปีหลังจะซาๆไปบ้าง ในช่วงพีกของความคึกคัก แอปเปิลรับพนักงานใหม่ราวปีละ 9,000 คน แต่ปัจจุบันเหลือที่ประมาณปีละ 7,000 คน โดยขณะนี้แอปเปิลมีพนักงานประมาณ 132,000 คน

กระนั้น แผนลดการจ้างงานจะไม่กระทบต่อการเปิดออฟฟิศใหม่ของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็นที่ออสติน เท็กซัส รวมทั้งในเมืองลอสแอนเจลิส ที่แอป-เปิลมีแผนจะสร้างทีมผลิตวิดีโอคอนเทนต์ที่นั่น

บลูมเบิร์กรายงานด้วยว่า หลังการปรกาศของทิม คุก บรรดาผู้บริหารแผนกต่างๆ ได้เรียกประชุมพนักงานเพื่อกระจายข่าวและตอกย้ำให้เห็นความสำคัญในการสร้างสรรค์ คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อกอบกู้ยอดขายที่ซบเซาให้กลับคืนมาให้ได้

ต้นเหตุแห่งความยุ่งเหยิงทั้งหมด เกิดขึ้นจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แอปเปิลประกาศลดประมาณการยอดขายในช่วงวันหยุดคริสต์มาส-ปีใหม่ลง เหลือ 84,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากที่เคยประเมินไว้ระหว่าง 89,000-93,000 ล้านเหรียญฯ นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปีที่มีการปรับลดประมาณการลง

โดยเหตุผลเกิดจากยอดขายไอโฟนรุ่นใหม่ที่ไม่ฮือฮา คนใช้มือถือนานขึ้น ไม่ค่อยยอมซื้อรุ่นใหม่ ตลอดจนความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ในฐานะที่จีนเป็นตลาดใหญ่สำหรับผลิตภัณฑ์แอปเปิล

อย่างไรก็ตาม ทิม คุก ได้บอกกับพนักงานว่า ขออย่าให้ปัจจัยภายนอกมาเป็นข้ออ้าง และนี่เป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้และทำให้ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้