วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนจับแปรรูปไม้หวงห้าม อ้างก่อนตัดขออนุญาต "นางใม้"แล้ว

โดนจับแปรรูปไม้หวงห้าม อ้างก่อนตัดขออนุญาต "นางใม้"แล้ว

  • Share:

เจ้าหน้าที่นำหมายค้นบุกโรงงานแปรรูปไม้ ที่อ.สูงเนิน โคราช ตะลึง มีไม้หวงห้ามกว่า3พันชิ้น มูลค่าเกือบ 5 ล้าน เจ้าของอ้างตัดไม้ตามหัวไร่ปลายนา ไม่ได้ขออนญาตเจ้าหน้าที่ แต่ขออนุญาตนางไม้แล้ว 

บ่ายวันที่ 18 มค. พ.ต.อ.สมคิด ทิพยจักรพงศ์ ผกก.3 ปทส. สนธิกำลังตำรวจสืบสวนภูธรภาค 3 ตำรวจ สภ.สูงเนิน ทหาร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำหมายค้น ของศาลจังหวัดสีคิ้ว เลขที่ 7/2562 ลงวันที่ 17 มค. 2562 บุกเข้าตรวจค้นโรงงานแปรรูปไม้ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่เลขที่ 66 หมู่ 5 ต.โคราช อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ยึดไม้หวงห้าม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ประดู่ และไม้พฤกษ์ ถูกแปรรูปเป็นแผ่นและท่อนไม้มากกว่า 3,000 ชิ้น รวมกว่า 25 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าเกือบ 5 ล้านบาท พร้อมของกลางแท่นเครื่องจักรเลื่อยไม้ และอุปกรณ์ตัดไม้จำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายสมเกียรติ พยังเฆ อายุ 68 ปี เจ้าของโรงงาน ให้การรับสารภาพว่า เคยประกอบอาชีพทำไร่ทำสวน แต่ขาดทุน จึงหันมารับจ้างตัดโค่นต้นไม้ตามหัวไร่ปลายนาของชาวบ้าน ก่อนนำไม้มาแปรรูปขาย ทำมานานกว่า 7 ปี โดยไม่คิดว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้ไปขออนุญาตตามกฎหมาย ซึ่งก่อนลงมือตัดโค่นต้นไม้ทุกต้น ต้องทำพิธีบนบานสานกล่าว ขออนุญาตผีสางนางไม้เจ้าที่เจ้าทาง อันเชิญให้ย้ายไปสิงสถิตที่อื่น ก่อนลงมือตัด

พ.ต.อ.สมคิด กล่าวว่า ไม้แปรรูปทั้งหมดมีมูลค่าในตลาดประมาณ 5 ล้านบาท เบื้องต้นได้แจ้ง 2 ข้อหา คือ ตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไม้แปรรูปหวงห้ามไว้ในครอบครอง ก่อนนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.สูงเนิน พร้อมดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้