วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดือดแน่! เลือกส.ส.นครพนม คสช.คืนตำแหน่ง "ดร.สมชอบ" นายกอบจ.

เดือดแน่! เลือกส.ส.นครพนม คสช.คืนตำแหน่ง "ดร.สมชอบ" นายกอบจ.

  • Share:


ตามคาด คสช.ปลดล็อก คืนตำแหน่ง นายกอบจ.นครพนม "ดร.สมชอบ นิติพจน์" หลังดองไว้ 3 ปี เชื่อมีนัยการเมือง หลังเปิดตัวหนุน "น้ำผึ้ง" หลาน "บิ๊กจิ๋ว" ว่าที่ผู้สมัครพลังประชารัฐท้าชนเพื่อไทย 

วันที่ 18 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความเคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มเข้มข้นมากขึ้น ล่าสุด คสช.ได้มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 1/2562 เรื่องให้บุคคลกลับไปดำรงตำแหน่งหรือปฏิบัติหน้าที่เดิม ตามที่ได้มีคำสั่ง คสช.ที่ 19/2558 ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมีคำสั่งให้พักงาน โดยมี ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ที่ให้ถูกพักงาน ล่าสุด มีคำสั่งให้คืนตำแหน่งเดิม หลังมีการยุติการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริหารงาน ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 9 ราย และมีชื่อ ดร.สมชอบ นายก อบจ.นครพนม เป็น 1 ใน 9 ราย ด้วย หนังสือลงนาม เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ขณะเดียวกัน หลังมีข่าวการคืนตำแหน่งให้ ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม กลายเป็นกระแสการเมืองที่น่าสนใจ ในแวดวงการเมืองในพื้นที่ จ.นครพนม เนื่องจาก คสช.สั่งพักงานมานานกว่า 3 ปี แต่สุดท้ายมีการปลดล็อกคืนตำแหน่งในช่วงใกล้มีการเลือกตั้ง ทำให้เกิดคำถาม ว่า การคืนตำแหน่งครั้งนี้มีนัยทางการเมือง สอดครั้งกับ ก่อนหน้านี้ที่ ดร.สมชอบ ได้เปิดตัวที่จะให้การสนับสนุน นางสาวณัฎฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ หรือน้ำผึ้ง หลานสาวบิ๊กจิ๋ว พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสนามเลือกตั้งเขตนี้ และเป็นการชิงแชมป์ กับ อดีต ส.ส.แชมป์หลายสมัย นางมนพร เจริญศรี หรือ เดือน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งก่อนนี้เมื่อปี 2555 นางสาวณัฎฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ หรือน้ำผึ้ง ได้เคยลงสมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ.นครพนม กับ ดร.สมชอบ แต่พ่ายแพ้การเลือกตั้ง และมาถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้หันมาจับมือกัน สู้ศึกเลือกตั้ง ส.ส. ให้การสนับสนุน พรรคพลังประชารัฐ ก่อนที่จะมีคำสั่งปลดล็อกคืนตำแหน่งออกมา ในช่วงเวลาใกล้การเลือกตั้ง

ขณะเดียวกันในเขตเลือกตั้งที่ 3 ยังพบว่า ดร.สมชอบ ได้ให้การสนับสนุน นพ.อลงกต มณีกาศ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่จะชิงแชมป์จาก ดร.ไพจิต ศรีวรขาน อดีต ส.ส.แชมป์ 10 สมัย และยังนับว่าเป็นครูการเมืองของ ดร.สมชอบ รวมไปถึงเขตเลือกตั้งที่ 4 ดร.สมชอบ เปิดตัวให้การสนับสนุน นายชูกัน กุลวงษา อดีต ส.ส.เพื่อไทย เขต 4 นครพนม ที่ผันตัวไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และเตรียมพร้อมลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ที่สำคัญ หลังมีการปลดล็อกคืนตำแหน่ง แก่ ดร.สมชอบ ทำให้มีสัญญาณว่า สนามเลือกตั้งทั้ง 4 เขต นครพนม จะร้อนระอุ แนวโน้มจะมีการแข่งขันเดือดระหว่าง 3 พรรคใหญ่ คือ พรรคเพื่อไทย กับ พรรคพลังประชารัฐ แล พรรคภูมิใจไทย ที่จะขับเคี่ยวแย่งที่นั่ง ส.ส.ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ ยังต้องจับตามอง ที่ตำแหน่ง นายก อบจ.นครพนม เนื่องจากปัจจุบัน รองนายก อบจ.ทั้ง 2 คน คือ นางพูนสุข โพธิ์สุ เป็นภรรยาของ นายศุภชัย โพธิ์สุ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เขต 1 นครพนม ที่ยังมีตำแหน่งเป็น รองนายก อบจ. และอีกคน คือ นางสุจินดา ศรีวรขาน ภรรยา ดร.ไพจิต ศรีวรขาน อดีต ส.ส.แชมป์ตลอดกาล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 3 นครพนม

"ถือเป็นสนามการเมืองศึกสามเส้า และเป็นศึกสายเลือด ที่มาจากขั้วการเมืองเดียวกัน คาดว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้มีแนวโน้มการแข่งขันดุเดือด ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้จะต้องมีการเคลื่อนไหวเกมการเมือง ทั้งใน อบจ.นครพนม รวมถึงฝ่ายการเมืองของ ทั้ง 3 พรรคใหญ่ ที่จะต้องมีการวางแผนเชิงรุก ลงสู้ศึกเลือกตั้ง ครั้งนี้ เพื่อให้ได้ คะแนนนิยมมากที่สุด" เซียนการเมืองวิเคราะห์ 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้