วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บวงสรวงใหญ่ เปิดงาน‘อนุสรณ์ดอนเจดีย์’ แห่ชมแสง สี เสียงยุทธหัตถี

บวงสรวงใหญ่ เปิดงาน‘อนุสรณ์ดอนเจดีย์’ แห่ชมแสง สี เสียงยุทธหัตถี

  • Share:

ผวจ.สุพรรณบุรี นำประกอบพิธีบวงสรวงสมเด็จพระนเรศวรฯ ทหารยิงปืนใหญ่สลุต 21 นัด จุดพลุ 21 ดอก เปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์อย่างเป็นทางการ คนแห่ชมแน่นการแสดงแสง สี เสียง ยุทธหัตถีรอบปฐมทัศน์ 

เวลา 06.00 น.วันที่ 18 ม.ค.นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานนำข้าราชการพ่อค้าประชาชนทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีบวงสรวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี เพื่อขอพระบรมราชานุญาตจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2562 ซึ่งจะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 18 ม.ค.ถึงวันที่ 1 ก.พ.โดยหลังจากนายนิมิต คล้องพวงมาลัยพระแสงของ้าวและคล้องพวงมาลาพระคชาธาร ที่พระบรมราชานุสาวรีย์แล้ว พราหมณ์ได้เริ่มดำเนินการตามประเพณีที่มีมาอย่างช้านาน จากนั้นนายนิมิต ได้กล่าวคำบวงสรวง พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ทหารยิงปืนใหญ่สลุต 21 นัด พร้อมจุดพลุ 21 ดอก 

ต่อมา เมื่อเวลา 10.30 น.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์วางพานพุ่มดอกไม้ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อด้วยการวางพานพุ่มดอกไม้ของหน่วยงานราชการและองค์กรต่างๆ

ขณะที่ในตอนเย็นวันเดียวกันได้มีพิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์อย่างเป็นทาง พร้อมการเปิดนิทรรศการ "ศาสตร์พระราชา" จากภูผา สู่มหานที ที่ศาลาสถิตยยุทธการ ที่จะมีให้ชมตลอดงาน ต่อด้วยการแสดงแสง สี เสียง สงครามยุทธหัตถี ณ สถานที่จริงแห่งประวัติศาสตร์ ด้วยช้างจริง ม้าจริง ที่สุดยิ่งใหญ่ อลังการ ได้เริ่มขึ้นเป็นรอบปฐมทัศน์ ท่ามกลางผู้เข้าชมแน่นขนัด

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้