วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่ม สนท.บุกทำเนียบฯ จี้ถาม "บิ๊กตู่" ขอความชัดเจนวันเลือกตั้ง

กลุ่ม สนท.บุกทำเนียบฯ จี้ถาม "บิ๊กตู่" ขอความชัดเจนวันเลือกตั้ง

  • Share:

"เพนกวิน" นำทีม นศ.บุกทำเนียบฯ ร้องนายกฯ ขอความชัดเจนวันเลือกตั้ง ซัด รบ.ละเมิดสิทธิ ปชช. บริหารงานล้มเหลว แทรกแซงการเลือกตั้ง เอื้อประโยชน์พรรคหนุน คสช. สุ่มเสี่ยงสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล บริเวณประตู 4 นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในสมาชิกสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย (สนท.) พร้อมตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ยื่นหนังสือพร้อมอ่านจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม และกำหนดการเลือกตั้งที่ชัดเจน ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พร้อมแนบรายชื่อ สนท.จำนวน 727 รายชื่อ มาด้วย

โดย นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ คสช.ยึดอำนาจทำให้ประเทศอยู่ใต้การปกครองของรัฐบาลประหาร ที่จำกัดและละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และบริหารงานขาดประสิทธิภาพ รัฐบาลล้มเหลวในการนำพาประเทศเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย โดยเฉพาะการเลือกตั้งทั่วไปที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด และยังปรากฏว่ารัฐบาลทหารมีพฤติกรรมใช้อำนาจแทรกแซงการจัดการเลือกตั้ง เพื่อประโยชน์แก่พรรคการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาลทหาร สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการสืบทอดอำนาจ เราขอแสดงความห่วงใยอนาคตของพวกเรา จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลหารือกับ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็ว ให้รัฐบาลยุติการใช้งบประมาณแผ่นดินที่สุ่มเสี่ยงต่อการเอื้อประโยชน์แก่พรรคการเมืองบางพรรค ให้รัฐบาลลดบทบาทและอำนาจของตนเองลง โดยปรับสภาพเข้าสู่ความเป็นรัฐบาลรักษาการณ์ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเสรี พร้อมทั้งขอให้รัฐมนตรี 4 คน ที่ไปร่วมพรรคการเมืองลาออก ไม่ให้เกิดการทับซ้อนของผลประโยชน์ในระหว่างการเลือกตั้ง ตลอดจนให้ยกเลิกการใช้อำนาจเด็ดขาดของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เชิญ นายพริษฐ์และกลุ่มนักศึกษาไปพูดคุยที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. เมื่อข้ามไปแล้ว นายพริษฐ์ ระบุว่า ทางกลุ่มไม่ได้ต้องการมาร้องทุกข์กับทางเจ้าหน้าที่ที่เป็นข้าราชการ แต่ต้องการมาคุยกับฝ่ายการเมืองที่อยู่ในรัฐบาลให้มารับเรื่อง จากนั้นทั้งหมดได้ข้ามกลับมายังบริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับนำเอกสารที่จะยื่น และกระดาษเอสี่ที่มีข้อความว่า "เลื่อนแม่มึงซิ" พับเป็นจรวดเพื่อร่อนเข้าไปยังทำเนียบรัฐบาลประมาณเกือบ 20 แผ่น อีกทั้งยังได้นำกระดาษที่มีข้อความว่า "เลื่อนแม่มึงซิ" มาติดข้างรั้วทำเนียบฯ และยืนชูสามนิ้วสัญลักษณ์ต่อต้านการรัฐประหาร และตะโกนว่า "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง" ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ จากนั้นเจ้าหน้าก็ได้เก็บกระดาษดังกล่าวออกไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้