วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ประชาธิปัตย์" ร่อนหนังสือถาม 4 ข้อ กกต.ปมป้ายหาเสียงไม่ชัดเจน

"ประชาธิปัตย์" ร่อนหนังสือถาม 4 ข้อ กกต.ปมป้ายหาเสียงไม่ชัดเจน

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ทำหนังสือถึง ปธ.กกต. ถามข้อข้องใจ 4 ข้อ ปมป้ายหาเสียงไม่ชัดเจน-ทำสับสน อ้างระเบียบ กกต.ต้องตอบคำถามพรรคการเมืองภายใน 30 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ม.ค.62 ที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้ทำหนังสือถึงประธาน กกต. สอบถามเกี่ยวกับการจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง ที่พรรคยังเห็นว่าขาดความชัดเจน โดยมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกาศของ กกต.ข้อ 8 ที่กำหนดให้ผู้สมัครจัดทำแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จำนวนไม่เกิน 2 เท่า ของจำนวนหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง และป้ายของพรรคการเมืองไม่เกิน 1 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่พรรคการเมืองส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยมีขนาดความกว้างไม่เกิน 130 เซนติเมตร (ซม.) และขนาดความยาวไม่เกิน 245 ซม.ในแต่ละแผ่น โดยมีคำถาม 4 ข้อ คือ 1.ในกรณีที่พรรคติดตั้งป้ายแล้ว พรรคสามารถเปลี่ยนรูปแบบ เนื้อหาในแผ่นป้าย แต่ตัวป้ายยังมีขนาดเท่าเดิม โดยจำนวนไม่เกินกว่า 2 เท่าของหน่วยเลือกตั้งนั้นๆ ตามที่ กกต.ประกาศได้หรือไม่ 2.ในกรณีที่ป้ายนี้ถูกทำลายโดยฝ่ายไม่หวังดี ผู้สมัครหรือพรรคจะทำป้ายใหม่ อักษรใหม่ ที่มีขนาดเท่าเดิมไปติดตั้งใหม่แทน ในจำนวนเท่าเดิมที่ถูกทำลายจะทำได้หรือไม่

3.ในกรณีผู้สมัครหรือพรรคจะเปลี่ยนข้อความเดิม โดยใช้กระดาษหรือวัสดุอื่นใดไปปิดทับซ้อน หรือเขียนข้อความใหม่ โดยขนาดของป้ายยังคงเท่าเดิม จะถือว่าเป็นการเพิ่มเติมจำนวนป้ายที่ติดตั้งหรือไม่ 4.ในกรณีที่ป้ายชำรุด หรือเสียหาย ผู้สมัคร หรือพรรคจะเปลี่ยนแปลงใหม่ โดยมิได้เพิ่มเติมจำนวนป้ายแต่อย่างใด จะทำได้หรือไม่ ทั้งนี้ ตามระเบียบ กกต.จะต้องตอบคำถามที่พรรคการเมืองสอบถามภายใน 30 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้