วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ดอกนางพญาเสือโคร่ง" บานแล้วที่ดอยผาตั้ง งดงามท่ามกลางทะเลหมอก

"ดอกนางพญาเสือโคร่ง" บานแล้วที่ดอยผาตั้ง งดงามท่ามกลางทะเลหมอก

  • Share:

บานแล้ว "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" ท่ามกลางทะเลหมอกที่ดอยผาตั้ง จ.เชียงราย โดยจะบานเต็มที่ช่วงปลายเดือน ม.ค.ถึงก.พ. ซึ่งจะช้ากว่าทุกปี เนื่องจากปีนี้สภาพอากาศแปรปรวน...

วันที่ 18 ม.ค. 62 นายแสน ลือชา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า เนื่องจากทางหน่วยงาน อบต.ปอ พร้อมผู้ประกอบการ ในพื้นที่จะจัดงาน "เที่ยวดอยผาตั้ง ชมทะเลหมอก ดอกซากุระบาน สืบสานวัฒนธรรมชนเผ่า" ขึ้นในวันที่ 19 ม.ค. 62 โดยมีการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่ากว่า 9 ชนเผ่า จำหน่ายผลผลิตผัก-ผลไม้โครงการหลวงฯรวมทั้งสินค้าโอทอป ของที่ระลึกหมู่บ้าน "โอทอปนวัตวิถี" ในพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ชิม ช็อป พร้อมเที่ยวชมดอกซากุระที่กำลังบานตลอดแนว จากดอยผาตั้ง ดอยผาหม่นภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

นายอัมรินทร์ ใจซื่อตรงดีมาก เจ้าของร้านอาหารบ้านดิน ประธานการท่องเที่ยวบ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า ดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) สีชมพู ท่ามกลางอากาศยังหนาวมีหมอกปกคลุมในช่วงเช้า ทะเลหมอกสุดสวยตลอดทั้งวัน ปัจจุบันอุณหภูมิอยู่ที่ 10-12 องศาฯ ที่จุดชมวิว พื้นราบ 15-16 องศาฯ

ขณะที่ นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมทะเลหมอก และชมพืชสวนเกษตรผลไม้เขตเมืองหนาว รวมทั้งดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานกว่า 50% ในโรงเรียนบรรพตวิทยา และที่วัดดอยผาตั้งใกล้จุดชมวิว ขณะดอกพีชดอกสีขาว (ผลไม้เมืองหนาว) ก็กำลังบานแข่งกับดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่สวนเกษตร ดอยผาตั้ง ก็ออกดอกสีขาวแข่งกับดอกนางพญาเสือโคร่ง ทำให้ที่พัก รีสอร์ต ทั้งที่ดอยผาตั้งรวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง ถูกจองเกือบเต็มในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

ทางด้าน นายสมเพชร ปางเงิน เจ้าหน้าที่ดูแลหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง เผยว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง เช่น จุดชมวิวดอยผาหม่น, ภูชี้เดือน, ภูชี้ดาว, แลภูชี้ฟ้า รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง กำลังเริ่มบานช่อดอกประมาณกว่า 50-70% และจะบานเต็มที่ช่วงปลายเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ปีนี้ ซึ่งจะช้ากว่าทุกปี เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนมีฝนตกเป็นช่วงๆ หากดอกออกเต็มพื้นที่จะเป็นผืนป่าสีเขียวแซมด้วยดอกสีชมพู ทอดยาวเต็มผืนดอย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้