วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ตัวแล้ว "เทพ โซโล" จ้าง 5 พันฆ่าโจ๋ ชายไทย แต่ไปอยู่ต่างประเทศ

รู้ตัวแล้ว "เทพ โซโล" จ้าง 5 พันฆ่าโจ๋ ชายไทย แต่ไปอยู่ต่างประเทศ

  • Share:

ผบก.สืบภาค 4 เผย รู้ตัว "เทพ โซโล" เป็นชายไทย หนีคดีไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ขบวนการเดียวกับแก๊งค้ายาเสพติด "มันทุกเม็ด" ยันออกหมายจับคนจ่ายเงิน 5 พัน ค่าจ้างฆ่า "เรส บ้านตูม" แล้ว

เวลา 15.00 น. วันที่ 18 ม.ค.62 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.สส.ภ.4 ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงการสืบสวนหาตัว เทพ โซโล หรือเทพบุตร โซโล ว่า การสืบสวนหาตัวบุคคลที่ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เทพ โซโล หรือเทพบุตร โซโล ที่มีการสั่งการและว่าจ้างบุคคลอื่นไปก่อเหตุทำร้ายร่างกาย ฆ่าคนตายในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ว่า การสืบสวนนั้นต้องทำร่วมกันในหลายๆ ส่วน ทั้งการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย และการสืบสวนขยายผลจากตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยการประสานงานกันระหว่างทีมสืบสวนของภาค 4 และ บช.ปส.

การสืบสวนคืบหน้าไปมาก โดยทราบว่า เทพบุตร โซโล นั้นคือคนกลุ่มเดียวกับกลุ่มมันทุกเม็ด ซึ่งเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายยาเสพติด กระจายกันอยู่ตามตังหวัดในประเทศไทย แต่ที่รุนแรงที่สุดคือพื้นที่ภาคอีสาน พื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 และภาคเหนือ พื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 ซึ่งกลุ่มของมันทุกเม็ดนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับไปแล้วหลายสิบคน ในจำนวนผู้ที่ถูกออกหมายจับมีคนไทยที่หนีคดีหนีหมายจับไปอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน และยึดอาชีพค้าขายยาเสพติด โดยมีเครือข่ายเป็นกลุ่มผู้ค้ารายย่อยกระจายกันอยู่ในประเทศไทย 

“ทราบว่า เทพบุตร โซโล เป็นชายไทย ที่อาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ทำการสั่งการทุกอย่าง ทั้งเรื่องการกระจายยาเสพติด มีการจัดตั้งคนดูแลทั้งเรื่องการเงินและควบคุมการจำหน่ายยาเสพติดประจำทุกจังหวัดที่มีเครือข่ายอยู่ การสืบสวนของเจ้าหน้าที่คืบหน้าไปมาก มากถึงขนาดที่จะขอศาลออกหมายจับบุคคลที่เชื่อว่าเทพบุตร โซโลได้ แต่ขอรวบรวมหลักฐานที่บ่งชี้ชัดเจนกว่านี้ จึงจะขอศาลออกหมายจับ ณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่หลักของคดี ที่กลุ่มผู้ต้องหา 6 คนรับคำสั่งฆ่ามาจากเทพบุตร โซโล ทำร้ายน้องเรสตาย ตอนนี้ทราบตัวเจ้าของบัญชีที่ทำการโอนเงินค่าจ้างจำนวน 5,000 บาท มาให้กลุ่มรับจ้างแล้ว และขอหมายจับเจ้าของบัญชีรายดังกล่าวแล้ว ซึ่งทราบว่าอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เมื่อจับกุมเจ้าของบัญชีได้ ก็จะขยายผลไปถึงบุคคลที่เป็นเจ้าของเงิน เชื่อว่าจะเชื่อมโยงถึงผู้บงการและผู้จ้างวานได้”

ผบก.สส.ภ.4 กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมั่นใจว่า บุคคลรายดังกล่าวเป็นเทพบุตร โซโล เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยถูกออกหมายจับในกลุ่มเดียวกับกลุ่มมันทุกเม็ด แต่ยังหนีรอดได้ เพราะอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ฉะนั้นหากทุกอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะมีการประสานงานไปยังประเทศเพื่อนบ้านในการจับกุมเทพ โซโล หรือเทพบุตร โซโล มาดำเนินคดีที่ประเทศไทย ขอยืนยันว่าคดีนี้ถึงแม้ผู้ต้องหาจะอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะจับกุม เพราะหลายๆ คดีเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศประสานความร่วมมือกันและสำเร็จมาแล้วหลายคดีเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านน้องเรสอีกครั้ง หลังพิธีฌาปณกิจศพน้องเรส พบญาติผู้พี่อยู่ที่บ้านเพียงลำพัง จากการพูดคุยทราบว่า มารดาและปู่ของน้องเรสถูกพนักงานสอบสวน สภ.บ้านเป็ด เรียกตัวไปสอบสวนเพิ่มเติม และในกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เทพ โซโล หรือเทพบุตร โซโล ขอเยียวยาที่น้องเรสถูกทำร้ายจนเสียชีวิตนั้น ญาติผู้พี่ของน้องเรสกล่าวว่า ครอบครัวทำใจจากการจากไปของน้องเรสแล้ว และคงไม่รับเงินจากฆาตกรที่สั่งฆ่าน้องเด็ดขาด เพราะเงินจำนวนเท่าใดก็เอาชีวิตน้องคืนมาไม่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด ทราบว่า ได้เรียกมารดาน้องเรสมาสอบปากคำ เพราะตั้งแต่น้องเรสเสียชีวิต ตำรวจสอบปากคำเพียงญาติพี่น้อง แต่ยังไม่สอบปากคำมารดา จึงต้องเรียกตัวมารดาน้องเรสสอบสวน ตามขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เทพโซโล หรือเทพบุตร โซโล จะเยียวยาครอบครัวน้องเรสนั้น ผกก.สภ.บ้านเป็ด กล่าวว่า ตำรวจทราบเรื่องจากมารดาน้องเรสว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เทพ โซโล หรือเทพบุตร โซโล มีการพูดคุยผ่านแชตกับสื่อมวลชนรายหนึ่ง ซึ่งมารดายืนยันว่าไม่มีการติดต่อโดยตรง แต่ถ้าจะเยียวยาด้วยเงินก็ให้จ่ายต่อหน้าตำรวจเท่านั้นจึงจะรับ 

“การพูดคุยผ่านแชตของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เทพ โซโล หรือเทพบุตร โซโลนั้น กรณีนี้ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะเป็นตัวตนที่แท้จริง เพราะขณะนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อดังกล่าวมากขึ้น แต่เฟซบุ๊กที่เจ้าหน้าที่กำลังติดตามอยู่นั้นได้ปิดไปแล้ว” ผกก.สภ.บ้านเป็ดกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้