วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า 4) 19/01/62

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 19/01/62

โดย ธนูเทพ
19 ม.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไป ทรงเยี่ยมข้าราชการทหาร ที่เจ็บป่วยจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนาม ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี เมื่อวันที่ 17 มกราคม.

บ้านเมืองสงบ เพราะสังคมเคารพกฎหมาย

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562

ช่วงการเมืองว่าด้วย การเลือกตั้ง กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม แม้มีความจำเป็นต้อง ขยับวันเลือกตั้ง ออกไปจากที่วางหมุดไว้เดิม 24 ก.พ. เป็นช่วง เดือน มี.ค. เพื่อเลี่ยงกระบวนการทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง ไม่ให้ทับซ้อนกับงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก แต่ทุกพรรคการเมืองต่างแสดงความพร้อมเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต และบัญชีรายชื่อ โชว์นโยบายพรรค นโยบายหาเสียงกันคึกคัก เรียกว่า เมื่อการกำหนด วันเลือกตั้ง สะเด็ดน้ำเมื่อไหร่...พร้อมประจัญบานทันที

มาจากยูเอส - ท่านผู้หญิงภรณี ล่ำซำ จัดงานเลี้ยงต้อนรับ คุณหญิงสุมณฑา วิสุทธารมณ์ ในโอกาสกลับจากอเมริกามาเยี่ยมบ้าน โดยมี ท่านผู้หญิงอารียา มาลากุล, ม.ล.ท้าวเทวา เทวกุล และ คุณหญิงนงนุช อูนากูล มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ประกาศย้ำต่อหน้าบรรดาครู อาจารย์ ในพิธีเปิดงาน วันครู บอกบ้านเมืองกำลังเดินไปสู่การเป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ จะมีการเลือกตั้งแน่นอนก่อนวันที่ 9 พ.ค. เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้แล้ว ไม่อย่างนั้นก็ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งทำไม่ได้ ทั้งนี้แม้จะมีการขยับวันเลือกตั้ง แต่ก็ยังอยู่ในกรอบ

ฤกษ์ดีมาก - ศุภลักษณ์ อัมพุช เป็นประธานในพิธีเจาะเข็มฤกษ์ก่อสร้างโครงการ แบงค็อก มอลล์ อาณาจักรศูนย์การค้าครบวงจร โดยมี เจริญ สินอยู่, กฤษณา อัมพุช, สุทธิพงษ์ อัมพุช, อัจฉรา อัมพุช และ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ มาร่วมพิธีด้วย ที่บริเวณโครงการ ถ.บางนา วันก่อน.

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สำทับถึงอย่างไรก็ต้องมี การเลือกตั้ง ภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญ เป็นไปไม่ได้ที่จะนานกว่านั้น เมื่อมีการประกาศ พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ลงราชกิจจานุเบกษา ที่คาดว่าจะประกาศในเร็วๆนี้ และ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ก็จะกำหนดวันเลือกตั้ง...ระดับคีย์แมน รัฐบาล คสช. ยืนยันหนักแน่นขนาดนี้ แสดงว่าต้องชัวร์แน่นอน

“ธนูเทพ” ซับข่าวทางลึกไม่เกินสัปดาห์หน้าจะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาฯเพื่อนำไปสู่การกำหนด วันเลือกตั้ง อย่างเป็นทางการ จากนั้นอีก 1-2 วัน คณะกรรมการการเลือกตั้ง ก็จะประกาศวันเลือกตั้งตามมา... ณ เวลานี้ ปักธงไว้ วันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค.2562...ตรงเป๊ะหรือไม่โปรดติดตาม

ชื่นมื่น - ไพรัตน์ เอื้อชูยศ ซีอีโอบริษัทสตาร์ (ประเทศไทย) จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ “DEALER PARTY 2019” โดยมี ผกามาศ เอื้อชูยศ, เบญจวรรณ เอื้อชูยศ, วุฒิไกร เอื้อชูยศ, จิตรลัดดา เอื้อชูยศ และ สมเกียรติ ลิ้มจำรูญธร มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ วันก่อน.

ฮัดชิ้ว...วันนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นัดรวมตัว ยกระดับการชุมนุมเคลื่อนไหว ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งธงเร่งเลือกตั้ง ขีดเส้นตายให้มีการ จัดเลือกตั้ง ช้าที่สุดไม่เกินวันที่ 10 มี.ค.นี้...ประสา “ธนูเทพ” เชื่อว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นจะไม่มีเหตุการณ์ปั่นป่วนปะทะรุนแรง เพราะ กลุ่มผู้ชุมนุม คงรับรู้อารมณ์ของ สังคม ที่คนส่วนใหญ่วาดหวังไปสู่การเลือกตั้ง มีความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย แต่ขณะเดียวกัน ผู้คนในสังคม ก็ต้องการเห็นบ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ไม่ต้องการกลับไปสู่วิกฤติม็อบเกลื่อนเมืองเหมือนที่ผ่านๆมา โดยเฉพาะเป็นที่รับรู้กันอยู่ว่า ประเทศไทย กำลังจะมีงานมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 วันที่ 4 ถึง 6 พ.ค. ในห้วงเวลาอันเป็นมหามงคลเช่นนี้ คนไทยทุกหมู่เหล่า ย่อมอยากเห็นบรรยากาศบ้านเมืองอยู่ในความสงบเรียบร้อยมากที่สุด เพื่อให้พระราชพิธีเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ

ดังนั้นไม่ว่า ใครกลุ่มไหน มีการเคลื่อนไหวที่จะเป็นชนวนเหตุให้เกิดความระส่ำปั่นป่วน ทำให้บรรยากาศบ้านเมืองเสียหาย สังคมไทยคงยอมรับไม่ได้ แทนที่จะได้ช่อดอกไม้และคำชมในฐานะ นักเรียกร้องประชาธิปไตย อาจโดนกระแสตีกลับกลายเป็นต้องรับ ก้อนอิฐ และ คำประณาม...เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

ปลื้ม - อัมพร ดิศกุล ณ อยุธยา จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ในโอกาสได้รางวัลนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ดีเด่น ม.ธรรมศาสตร์ พร้อม วรดิศ ดิศกุล ณ อยุธยา ลูกชายสำเร็จมหาบัณฑิต ม.อัสสัมชัญ โดยมี รศ.เพชรสมร เพ็ญเพียร มาร่วมปลื้มด้วย ที่รร.แมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และ เลขาธิการ คสช. ส่งสัญญาณเตือน การชุมนุมเคลื่อนไหวเป็น สิทธิเสรี ที่จะทำได้ แต่ เสรีภาพ การใช้ประชาธิปไตย ควรอยู่ในกรอบ ต้องเคารพสิทธิผู้อื่นด้วย ทั้งนี้ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายความมั่นคง ต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงไปเพื่อระวังป้องกันเหตุต่างๆต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ขอให้อดทนต่อการยั่วยุทุกประเภทที่จะเกิดขึ้น...ท่องคาถา อะลุ้มอล่วย ประนีประนอม หลีกเลี่ยงการใช้กำลังดีที่สุด

ตามไปซื้อ - พรเดช จันทวานิช, วิกันดา พัฒนบำรุง และ กนกพร โลศิริ เปิดช็อปแบรนด์ “คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์” จากนักออกแบบแฟชั่นชื่อดัง โดยมี ฌาน ชานนท์, สธน ตันตราภรณ์, อดิศัย กุญชร ณ อยุธยา และ นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์ มาร่วมงานด้วย ที่ห้างสรรพสินค้าเซน วันก่อน.

อืม...มลพิษฝุ่นควัน ที่ปกคลุมพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล ยังไม่อยู่ในระดับที่ปลอดภัย เพราะขณะที่ รัฐบาล และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังแก้ปัญหา ทั้งการทำฝนเทียม ใช้เครื่องบินโปรยน้ำ ฉีดน้ำกำจัดฝุ่น ล้างถนน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง แต่ปรากฏยังมี รถเมล์ และ รถบรรทุกควันดำ วิ่งกันเกลื่อนเมือง แถมพื้นที่รอบนอก กทม.ก็มีการ เผาหญ้า เผาขยะ กันอยู่เหมือนเดิม ซ้ำเติมสถานการณ์ให้หนักขึ้น...ถ้าผู้คนขาดจิตสำนึก การแก้ปัญหาก็ยิ่งยาก

จับมือกัน - ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ และ ฮง จัง อึย ลงนามเซ็นสัญญาในการเป็นพันธมิตรทางการตลาดของแบรนด์เซ็นทารา พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้าเคอีบี ฮานา โดยมี ฮัน คยอง โฮ และ ซอล ฮุร ชเว มาร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

ไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) มอบเงินบริจาคจากการระดม ทุนผ่าน “มูลนิธิหนึ่งคนให้หลายคนรับ” จำนวน 2,800,000 บาท ให้กับ พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช เพื่อนำไปสมทบโครงการ “หนึ่งคนให้ หลายคนรับ เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก” ในการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เมื่อวันก่อน...ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคได้กุศลกันถ้วนหน้า

สังคมทั่วไป...19 ม.ค. 08.30 น. ชัยวัฒน์ รักอยู่ประเสริฐ ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายขายพิเศษทัพศรีเทพธรณี 2 เป็นประธานเปิดงาน Year Plan วางแผนงานปี 2019 จัดโดย บริษัทเอไอเอ จำกัด ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิลฯ

มีนํ้าใจ - อภิชาติ สวรรค์คำธรณ์ ผู้ช่วย กก.ผจก.ใหญ่ กสท มอบอุปกรณ์เครื่องมือในการบูรณะอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จากการจัด Tham Luang Cave Run 2018 โดยมี กวินนันท์ ภัทร์ชนันท์ และ ศรายุทธ์ อภิญญาวัชรกุล มาร่วมในพิธีด้วย ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันก่อน.

NIDA MPPM รุ่น 2 นัดพบปะสังสรรค์ ที่ห้อง VIP สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีฯ 19 ม.ค. 11.00 น. โดยมี รศ.ดร.มนตรี โสคติยานุรักษ์ มาร่วมงานด้วย

ทวีพงศ์ อิสมาเอล รักษาการประธานชุมชนบ้าน ปัญฐิญานำทีมจัดงาน “ย้อนยุคอย่างไทย สายสัมพันธ์ปัญฐิญา” จัดทำบุญและสังสรรค์ปีใหม่-งานวันเด็ก ที่หมู่บ้านปัญฐิญา ถ.สุวินทวงศ์ มีนบุรี 19 ม.ค. เช้าทำบุญ เย็นสังสรรค์และจัดกิจกรรมสำหรับเด็กๆ

พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.โสภณ ดิษฐแย้ม อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก วัดโสมนัสฯ 19 ม.ค.15.30 น. และศพ เฉลา เทพกาญจนา มารดา พงษ์ธร–กันต์พิพัฒน์ เทพกาญจนา อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน สวดถึง 20 ม.ค. 18.30 น.

"ธนูเทพ"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้