วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ควันพิษกับตำรวจ

ควันพิษกับตำรวจ

โดย สหบาท
19 ม.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:


ตื่นตระหนกกันทั้งเมือง หลังกลุ่มฝุ่นละอองปกคลุมจนมืดครึ้มทั่วกรุงเทพฯ!

หน่วยงานรัฐและกลุ่มเอ็นจีโอต่างออกมาตีปี๊บ เตือนภัยจากฝุ่นละอองขนาดเล็กต่ำกว่า 2.5 ไมครอน ที่สูงเกินกว่าค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม.ของไทยไปเยอะ

ถือว่าเป็นมลพิษเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ...

สารพัดต้นเหตุถูกนำวิเคราะห์...แจกแจง...จากที่เคยเข้าใจว่า ปัญหาใหญ่ทำให้เกิดมลพิษเหล่านี้มาจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า ก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ก่อสร้างถนน รวมไปถึงควันจากท่อไอเสียรถ 10 ล้านคันใน กทม.

กลายเป็นว่า สาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดมาจากไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซลที่เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ถึง 35 เปอร์เซ็นต์!

ไม่ต้องถามว่า ไอเสียจากน้ำมันดีเซลมาจากไหน?

ใครก็ตอบได้ว่า มาจากรถโดยสารสาธารณะเส้นเลือดใหญ่การเดินทางของคนรายได้น้อยในกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังมาจากรถบรรทุก 10 ล้อ 18 ล้อ ที่เดี๋ยวนี้อุตริเข้ามาวิ่งกันในพื้นที่กรุงเทพฯเต็มไปหมด

โดยไม่รู้ใครบัญชาอนุโลมให้เข้ามาวิ่งกันได้?

เลยต้องถามต่อว่า แล้วตำรวจทำอะไรอยู่ ถึงปล่อยให้รถบรรทุกเข้ามาวิ่งในพื้นที่ชั้นใน...ปล่อยให้รถเมล์ขับแข่งกันปล่อยควันพิษดำปี๋ออกมาตลอดเวลา...

ไม่เห็นสนใจจะดำเนินการแก้ปัญหา?

ที่ว่ามาไม่ได้กล่าวโทษตำรวจว่า เป็นต้นเหตุทำให้เกิดมลพิษ แต่ถามถึงหน้าที่รับผิดชอบที่จะต้องตรวจสอบรถที่ปล่อยควันพิษเหล่านี้

รู้ทั้งรู้ว่าพูดไปเดี๋ยวก็ต้องไปขุดด่านควันดำออกมาอีก

ที่ด่านควันดำเคยถูกต่อต้าน เคยมีปัญหา เพราะตำรวจเองที่ไม่ยุติธรรมกับผู้ขับขี่ ตั้งเป้าว่า ถ้าเรียกตรวจแล้วต้องจับให้ได้ ทำให้เกิดความอยุติธรรม?

ถ้าตำรวจออกมาเข้มงวดเรื่องปล่อยไอเสียเกินกว่ากฎหมายกำหนดด้วยใจยุติธรรม เชื่อว่าชาวบ้านยอมได้

ที่สำคัญจะทำให้ฝุ่นละอองพิษใน กทม.ลดลง

ประโยชน์จะได้กับประชาชน รวมทั้งลูกหลานตำรวจเองนั่นแหละ?

"สหบาท"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้