วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลู่ปั่นจักรยานระดับโลกของไทย

ลู่ปั่นจักรยานระดับโลกของไทย

  • Share:


สัปดาห์ที่แล้ว ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ชวนผมไปร่วมพิธีเปิด “ห้องรับรองพิเศษ SCB Center” สำหรับลูกค้าวีไอพีที่ “ลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต Happy and Healthy Bike Lane” ข้างสนามบินสุวรรณภูมิ วันเสาร์สบายๆ วันนี้ ผมเลยชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “ลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต” กันนะครับ ทุกเย็นมีคนไปใช้บริการกันเยอะจริงๆ ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก เป็นลู่ปั่นจักรยานที่ทุกคนสามารถเข้าไปขี่จักรยานได้ฟรี

ที่สำคัญ ลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต ยังได้รับการยกย่องเป็น ลู่ปั่นจักรยานระดับโลก World–Class Cycling Track ที่ยังไม่มีประเทศใดในโลกทำได้ใหญ่และดีขนาดนี้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯไปทรงเปิดและพระราชทานนามว่า “ลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต Happy and Healthy Bike Lane” โดย ลู่ปั่นหลัก (เลนสีม่วง) มีระยะทาง 23.5 กม. 2 เลน วนรอบสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นลู่สำหรับนักปั่นมีประสบการณ์ สามารถทำความเร็วได้ ลู่ปั่นรอง (เลนสีน้ำเงิน) มี 2 เลนเหมือนกัน สำหรับนักปั่นที่เน้นออกกำลังกาย และ ลู่ปั่นเล็ก ระยะทาง 1.6 กม. สำหรับผู้ที่ต้องการซ้อม ลู่วิ่ง ระยะทาง 1.6 กม. ลานกิจกรรมอีก 1,500 ตร.ม. เปิดให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม มีห้องอาบน้ำ ร้านอาหาร ร้านจักรยาน ให้บริการครบวงจร

ผมแอบถามข้อมูลว่าลงทุนไปเท่าไหร่ ตัวเลขคร่าวๆที่ได้มาคือ หลายร้อยล้านบาท ไม่รวมสปอนเซอร์ยักษ์ใหญ่หลายรายที่ให้การสนับสนุน เพื่อให้ประชาชนทุกระดับสามารถเข้าไปขี่จักรยานได้ฟรีโดยไม่ต้องจ่ายตังค์

เรื่องราวของ “ลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต” มีที่มาที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง ทุกอย่างเกิดขึ้นจากจิตใจอันงดงามของผู้บริหารองค์กรที่ต้องการคืนกำไรสู่สังคม ที่เรียกกันว่า CSR เริ่มจาก คุณประสงค์ พูนธเรศ ประธานบริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) คิดปรับปรุงถนนรอบสนามบินที่ใช้เป็นแนวกั้นน้ำและถนนตรวจการณ์ ให้เป็นสถานที่ออกกำลังกายของชุมชน แถวนั้น โดยถือเป็นกิจกรรม CSR เลยเอายางมะตอยมาราดทำเป็น ทางจักรยานสีเขียววนรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ระยะทาง 23.5 กม. จนได้รับความนิยมจากนักปั่นอย่างรวดเร็ว

ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นนักปั่นจักรยานตัวยง เมื่อรู้ว่ามีถนนสำหรับนักปั่นก็ไม่พลาดที่จะไปลอง ไปปั่นได้ไม่กี่ครั้งก็เริ่มเห็นปัญหา ถนนเริ่มเป็นหลุม มีรอยแตกขนาดใหญ่ ยิ่งนานวันยิ่งไม่ปลอดภัย เขาจึงคิดว่า ถ้ามีคนมาปรับปรุงสนามแห่งนี้ให้พื้นเรียบขี่สบาย คนปั่นจักรยานจะมีความสุขขนาดไหน

จากความคิดนำไปสู่การปฏิบัติ แต่เขาไม่รู้จักผู้บริหาร ทอท. จึงให้ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของ คิง เพาเวอร์ ช่วยประสานให้ ในที่สุดสองฝ่ายก็ร่วมมือกัน ทอท.ให้พื้นที่ธนาคารไทยพาณิชย์ รับผิดชอบหาทุน ออกแบบ ก่อสร้าง บริหาร จนออกมาเป็น “ลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต” ระดับเวิลด์คลาสอย่างที่เห็น ด้วยฝีมือการออกแบบของบริษัทออกแบบลู่จักรยานสีฟ้าม่วงระดับโลก Aurecon Consulting ในอนาคตจะมี สนามจักรยานเด็ก และ สนามเด็กหัดขี่จักรยาน ด้วย เพื่อให้เป็นสังคมระดับครอบครัวของคนรักการขี่จักรยานและการออกกำลังกายอย่างแท้จริง

การขี่จักรยาน ไม่ใช่แค่ออกกำลังกายเท่านั้น ผลวิจัยระบุว่า มีคุณประโยชน์มากมาย ต่อร่างกายและจิตใจ เช่น ช่วยให้คุณภาพจิตและคุณภาพชีวิตดีขึ้น ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็ง ช่วยให้นอนหลับสบาย ช่วยเพิ่มพลังสมอง ที่สำคัญที่สุด ผลวิจัย ระบุว่า ช่วยให้คุณภาพเซ็กซ์ของคุณดีขึ้น “Improve your sex life” สามีภรรยาคู่ไหนมีปัญหาเรื่องเซ็กซ์ ต้องชวนกันไปขี่จักรยาน

SCB Center เป็นห้องรับรองพิเศษลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ มีบริการล็อกเกอร์ ห้องอาบน้ำ ห้องอาหารเครื่องดื่ม ที่จอดรถ บริการรับส่งจักรยาน สมาชิกใช้สิทธิ์ได้ 10 ครั้งต่อเดือน ผู้ติดตามหนึ่งคน เมื่อลงทะเบียนแล้วจะได้รับ สายรัดข้อมือสีม่วง (Snap) เพื่อเปิดประตูเข้าลู่ปั่น ใครปั่นไม่ไหวหรือมีอุบัติเหตุ ก็มีคอลเซ็นเตอร์ให้แจ้งไปรับกลับ สนามปิดแล้วสมาชิกยังไม่ออกมา ก็มีคนเข้าไปตาม เพื่อให้ปลอดภัย 100%.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้