วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“อัล-ชาบับ” ลั่น โจมตีรร.ดุสิตเคนยาแก้แค้นนโยบายทรัมป์ ตายพุ่ง 21 ศพ

“อัล-ชาบับ” ลั่น โจมตีรร.ดุสิตเคนยาแก้แค้นนโยบายทรัมป์ ตายพุ่ง 21 ศพ

  • Share:

กลุ่มอัล-ชาบับเผยสาเหตุที่โจมตีโรงแรมดุสิตในเคนยา ระบุต้องการแก้แค้นต่อนโยบายเยรูซาเลมของโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 21 รายแล้ว...

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อ 16 ม.ค. อ้างการเปิดเผยขององค์กรเฝ้าระวังก่อการร้าย ‘ไซต์’ (SITE) ว่า กลุ่ม อัล-ชาบับ กลุ่มติดอาวุธชาวโซมาเลีย ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ออกมาอ้างว่า พวกเขาโจมตี ‘ดุสิตดีทู คอมเพล็กซ์’ (DusitD2 complex) ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงแรมและสำนักงานธุรกิจอื่นๆ ก็เพื่อแก้แค้นต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่รับรองให้เยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

โจเซฟ บอยน์เน็ต ผู้บัญชาการตำรวจเคนยา

ด้าน นายโจเซฟ บอยน์เน็ต ผู้บัญชาการตำรวจเคนยาบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “พบผู้เสียชีวิตอีก 6 ศพในที่เกิดเหตุ และตำรวจอีกนายเสียชีวิตเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว” ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มจาก 14 รายเป็น 21 รายแล้ว โดยเป็นชาวเคนยา 16 ราย, ชาวอเมริกัน 1 ราย ชาวอังกฤษ 1 ราย และชาวแอฟริกาอีก 3 ราย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีก 28 คน ถูกส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

ชาวเคนยาเริ่มฝังศพผู้เสียชีวิต

ตอนนี้ ตำรวจเคนยากำลังขุดค้นซากความเสียหายที่ ดุสิตดีทู คอมเพล็กซ์ เพื่อหาผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเพิ่มเติม ขณะที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดก็กำลังตรวจหาวัตถุระเบิดที่คนร้ายอาจทิ้งเอาไว้ ซึ่ง นายบอยน์เน็ต ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกหากได้ยินเสียงระเบิด

เจสัน สไปด์เลอร์ ชาวชาวอเมริกันผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู

ทั้งนี้ เหตุโจมตีที่ ดุสิตดีทู คอมเพล็กซ์ เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 15 ม.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงถูกส่งเข้าไปรับมือสถานการณ์ทันที แต่สถานการณ์กลับยืดเยื้อนานเกือบ 20 ชั่วโมง จนกระทั่ง นายอูฮูรู เคนยัตตา ประธานาธิบดีเคนยา ออกมายืนยันในช่วงเช้าวันพุธว่า เหตุการณ์ยุติแล้ว และคนร้ายทั้ง 5 คน ถูกสังหารหมดทุกคน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้