วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหาไม่ลดตํารวจแย่ก่อน "ตำรวจราจรสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงพิษฝุ่นมากที่สุด"

ปัญหาไม่ลดตํารวจแย่ก่อน "ตำรวจราจรสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงพิษฝุ่นมากที่สุด"

  • Share:


ขณะนี้ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในเขตกรุงเทพฯกำลังส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไปที่ต้องสัญจรไปมาบนท้องถนน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งแพทย์ แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยง อย่าไปในจุดที่มีระดับฝุ่นสูงเกินมาตรฐาน เพราะมีผลต่อสุขภาพ

ทว่า ข้อแนะนำนี้ไม่สามารถใช้ได้กับตำรวจจราจร เพราะต้องปฏิบัติ หน้าที่อยู่บนท้องถนนเกือบตลอดทั้งวันโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ที่ต้องดูแลประชาชนบนท้องถนน

“รายงานพิเศษ” วันนี้จะพาไปเปิดใจ ตัวแทนตำรวจจราจร 2 นาย 2 โรงพัก ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในจุดที่มีปัญหาฝุ่นละอองเข้าขั้นวิกฤติว่ามีความเห็นต่อปัญหานี้อย่างไร และมีวิธีป้องกันดูแลตนเองอย่างไร

ร.ต.อ.วศิน มั่นสุข รอง สว.จร.สน.ดินแดง ปฏิบัติหน้าที่บริเวณ แยกใต้ทางด่วนดินแดง กล่าวว่า เป็นตำรวจจราจรตั้งแต่ปี 2531 เริ่มงานเวลา 05.30 น. ถึง เวลา 14.00 น. ส่วนใหญ่ประจำที่บริเวณแยกใต้ทางด่วนดินแดง บางครั้งก็สลับไปจุดอื่นบ้าง หากกำลังไม่เพียงพอ ที่แยกใต้ทางด่วนดินแดงมีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองมานานแล้ว ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกดินแดง สะพานข้ามแยกโบสถ์แม่พระ และปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้นทุกวัน นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า อาคารต่างๆจำนวนมาก ถ้าไม่มีการเสนอข่าวปัญหาฝุ่นละอองก็จะไม่ทราบเลย เพราะชินกับปัญหาไปแล้ว

ที่ผ่านมาเวลาปฏิบัติหน้าที่โบกรถบนถนน จะใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูก เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและควันพิษจากไอเสียรถยนต์ แต่ช่วยได้มากน้อยแค่ไหนไม่ทราบ และช่วงนี้ปัญหาฝุ่นละอองมากขึ้น ทางผู้บังคับบัญชา จัดหาหน้ากากชนิดพิเศษมาให้สวมใส่ แต่ไม่ค่อยสะดวก เพราะหน้ากากครอบปิดจมูก เวลาเป่านกหวีดดึงขึ้นลงลำบากต่างกับหน้ากากปกติที่นุ่มกว่า ดึงขึ้นไว้เหนือริมฝีปากเพื่อเป่านกหวีดได้สะดวก อย่างไรก็ตาม เมื่อฝุ่นละอองรุนแรงขนาดนี้ ก็ต้องใช้หน้ากากพิเศษเพื่อป้องกันสุขภาพตนเองไว้ก่อน

ตอนนี้ยังไม่มีอาการหรือเจ็บป่วย และตนได้ตรวจเช็กสุขภาพร่างกายเป็นประจำ เพราะทำงานบนถนนทุกวัน โอกาสรับฝุ่นละออง ควันพิษมากกว่าคนอื่น อยากให้ทางผู้บังคับบัญชา จัดหากำลังมาเพิ่มเติม ตำรวจจราจรจะได้มีเวลาสลับกันพักมากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของตำรวจจราจร ส่วนประชาชนทั่วไปก็ควรสวมหน้ากากป้องกัน และหมั่นตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ไม่ให้รถควันดำ

ไปที่แยกรัชโยธิน ถนนพหลโยธิน ร.ต.อ.อัครชัย บางศิริ รอง สว.จร. สน.พหลโยธิน กล่าวว่า ในพื้นที่ สน.พหลโยธิน มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสาย สีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ตามแนวถนนพหลโยธิน และอุโมงค์ทางลอดรัชโยธิน แนวถนนรัชดาภิเษก ทั้ง 2 เส้นทาง ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างก็มีปัญหาฝุ่นละออง แต่ไม่มากเท่านี้ ถ้าเกิดจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าจริงปัญหาน่าจะเกิดตั้งแต่เริ่มก่อสร้างใหม่ ตนยังสงสัยว่า สาเหตุแท้จริงเกิดจากอะไรกันแน่

ในส่วนของตำรวจจราจร ผู้บังคับบัญชากำชับให้ป้องกันโดยหาหน้ากากอนามัยสวมใส่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่บนท้องถนน พักผ่อนให้เพียงพอ และออก กำลังกายสม่ำเสมอ ขณะนี้ยังไม่พบตำรวจจราจรเจ็บป่วยจากปัญหาฝุ่นละออง แต่ถ้าปัญหาไม่บรรเทาลง ในระยะยาวตำรวจจราจรมีโอกาส เจ็บป่วยได้ เพราะเสี่ยงรับควันพิษมากกว่าคนอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้