วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
103 ปีตรุษจีนปากน้ำโพ

103 ปีตรุษจีนปากน้ำโพ

  • Share:

มีเรื่องเล่าว่าในอดีตเมืองนครสวรรค์ หรือ “ปากน้ำโพ” เกิดโรคระบาดขนาดหนัก ผู้คนล้มป่วยตายกันเป็นจำนวนมาก

กระทั่งมีชาวไทยเชื้อสายจีนตลาดปากน้ำโพไปสักการะเจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ ศาลเจ้าเก่าแก่ตั้งอยู่ริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา โดยนำผงธูปมาใส่ชามละลายน้ำแล้วดื่มกิน เป็นที่อัศจรรย์โรคร้ายหายเป็นปลิดทิ้ง ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ต่างเชื่อกันว่าเกิดจากบารมีเจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ

ชาวไทยเชื้อสายจีนปากน้ำโพจึงจัดขบวนแห่เฉลิมฉลองอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องกันมาจนบัดนี้เข้าสู่ 103 ปี

ในปี 2562 นี้ คณะกรรมการจัดงาน มี นายพีระพงษ์ นพนาคีพงษ์ (เฮียปอ) เจ้าของห้างค้าทองแม่ทองใบปากน้ำโพ และเป็นผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานเตรียมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีใดๆ

คณะกรรมการกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 29 มกราคม-9 กุมภาพันธ์ 2562 รวม 12 วัน 12 คืน และที่พิเศษสุดคือคณะกรรมการจัดงาน และนายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ ได้เรียนเชิญอุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยมาร่วมงานด้วย

ทางศูนย์วัฒนธรรมของไทย-จีนได้ทำบันทึกข้อตกลงเป็นคู่มิตร เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีน กำหนดจัดชุดการแสดงจากจีนเดินทางมาร่วมงานในปีนี้ด้วย บนเวทีหาดทรายริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา การแสดงมีขึ้น 2 วัน คือในวันที่ 29 และ 30 มกราคม 2562 โดยจีนจัดนักแสดงมาโชว์รวม14ชุด

นี่คือไฮไลต์ของงาน!!!

ส่วนขบวนแห่ตรุษจีนปากน้ำโพก็ยังอลังการงานสร้างเหมือนเดิม ใครที่ยังคิดไม่ออกว่า ตรุษจีนปีนี้จะไปเที่ยวไหนดี ลองไปเที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพสักครั้งแล้วต้องร้องว่า “โอ้โฮ” ยิ่งใหญ่จริง...!!!

ดนัย เกียรติวงศ์ชัย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้