วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า 4) 17/01/62

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 17/01/62

โดย ธนูเทพ
17 ม.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิด นิทรรศการศิลปกรรมเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ครั้งที่ 5 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 15 มกราคม.

เข้มงวดกฎหมาย กู้วิกฤติมลพิษฝุ่นละออง

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

“ธนูเทพ” เข้าประจำการ รับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระกรุณาให้ พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และนักศึกษาหลักสูตรสื่อสุขภาพ รุ่นที่ 1 พร้อมด้วย วิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เชิญถุงยังชีพพระราชทาน และยาพระราชทาน จำนวน 750 ชุด ไปมอบให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย ที่หอประชุมโรงเรียนท่าชีวิทยาคม ต.น้ำพุ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันก่อน...สร้างความปลื้มปีติให้แก่พสกนิกร ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

ปลื้ม - ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคม วตท. ในโอกาส วตท.1-6 ร่วมเป็นกลุ่มฉัฏฐมิตร และ ชัชวาลย์ เจียรวนนท์ เจ้าของ Global fortune โดยมี พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ มาร่วมงานด้วย ที่ รร.แมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ระบุว่าจากสภาพอุตุนิยมวิทยา สภาพอากาศปิด ส่งผลทำให้สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมยังคงอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ พื้นที่ริมถนน สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 18 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป ที่ห่างจากริมถนนสายหลัก อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 16 พื้นที่ โดยคาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศในห้วงตลอดสัปดาห์จะยังคงอยู่ในระดับ ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

น่าซื้อน่าใส่ - อรธิรา ภาคสุวรรณ และ จิตร ชิโนรักษ์ เปิดตัว BIYAN POP-UP CONCEPT SPACE พร้อมแนะนำคอลเลกชันใหม่ SPRING-SUMMER 2019 โดยมี บิยาน วานะอัดมาจา, ปวณรี โตแสง และ วีระ มงคลมหาลาภ มาร่วมงานด้วย ที่ร้านคลับ 21 ดิ เอ็มควอเทียร์ วันก่อน.

จากสภาพอากาศที่อบอวลฟุ้งไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทำให้ กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ท้องฟ้าสลัวคล้ายมีหมอกหน้าหนาวปกคลุม แต่ความจริงแล้วเป็น หมอกฝุ่น ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะ เด็ก คนชรา ผู้เป็นโรคภูมิแพ้ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เบื้องต้นควรดูแลตัวเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นขนาดเล็กได้ในระดับสูง และลดเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ฟิวเจอร์พาร์คจัดให้ - จิตตินันท์ หวั่งหลี รอง กก.ผจก.ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค มอบเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี รัตนา อนันทนุพงศ์, ภัทรา โมรา และ พรพรรณ พจนพริ้ง มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

ที่แน่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. สั่งการให้ คสช. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการแก้ปัญหา ทั้งการใช้รถฉีดละอองน้ำ ปฏิบัติการล้างถนน ใช้เครื่องบิน BT-67 ของ กองทัพอากาศ โปรยน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง และการทำฝนหลวง รวมถึงให้ กระทรวงสาธารณสุข รณรงค์ให้ความรู้ และแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง พร้อมกำชับ กระทรวงพาณิชย์ ควบคุมราคาหน้ากากอนามัยไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา และล่าสุด นายกฯประยุทธ์ ส่งเสียงเข้มต่อไปนี้โรงงานไหนไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจะสั่งปิดให้หมด...ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจปฏิบัติตามกฎเกณฑ์มาตรฐานสากล เราคงผ่านวิกฤติมลพิษครั้งนี้ไปได้ไม่ยาก

พร้อมแล้ว - ดร.ปรเมธี วิมลศิริ และ สหรัฐ บุญโพธิภักดี เปิด BAKA Begins เทศกาลงานฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์–จุฬาฯ ครั้งที่ 73 เพื่อประกาศความพร้อมการแข่งขัน ในวันที่ 9 ก.พ. โดยมี จักราช โทนหงษา และ อดุลย์ ลือกิจนา มาร่วมงานด้วย ที่สยามสแควร์วัน วันก่อน.

ส่วน มาตรการป้องกันระยะยาว หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กรุงเทพมหานคร คงต้องเอาใจใส่กับการล้างทำความสะอาดถนน ควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้างต่างๆให้เข้มงวดได้มาตรฐาน ขณะที่ กรมการขนส่งทางบก และ กองบังคับการตำรวจจราจร ก็ต้องกวดขันตรวจจับ รถยนต์ควันดำ อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง เพราะจากการศึกษาวิเคราะห์ของ กรมควบคุมมลพิษ พบว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก 50-60% เกิดจาก รถกระบะ รถบรรทุกรถประจำทาง ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ อีก 35% เกิดจากการเผาในที่โล่ง ที่เหลืออีกประมาณ 5-10% เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม การก่อสร้าง และฝุ่นที่ปลิวมาจากที่อื่นๆ...ถ้าทำงานแบบไฟไหม้ฟาง มลพิษจากฝุ่นควันไม่มีทางลดลงแน่

เพื่อการศึกษา - สุรชัย โชติจุฬางกูร ประธาน กก.บห.เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป พร้อมลูกชายลูกสาว ชวนันท์–ชาคลิต–สุฐิตา มามอบเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี วิเชน โพชนุกูล มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

อืม...เหตุต้อง เลื่อนเลือกตั้ง จาก 24 ก.พ. ไปเป็น ช่วงเดือน มี.ค. เนื่องจากคาบเกี่ยวกับ พระราชพิธีสำคัญ คนส่วนใหญ่เข้าใจถึงความจำเป็น แต่ก็มีคนบางกลุ่มยังเรียกร้องกดดันให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว โดยเฉพาะ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ถึงขั้นกำหนดเส้นตายให้รัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ภายในวันที่ 18 ม.ค. และจัดการเลือกตั้งช้าที่สุดไม่เกินวันที่ 10 มี.ค. ขู่ถ้าไม่เป็น ไปตามที่เรียกร้องจะมีการเคลื่อนไหวจัดชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 19 ม.ค.นี้

เปิดไลน์ทีวี - แมทธิว บราก เปิดตัวซีรีส์เรื่อง “สาวแปลกในเมืองป่วน” ผลงานจากแมงกาต้า โปรดักชั่นส์ ออกอากาศบน LINE TV โดยมี พัลภา มาโนช, สมบัษร ถิระสาโรช และ ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ มาร่วมงานด้วย ที่เอ็มบาสซี ดิโพลแมท สกรีน เซ็นทรัล เอ็มบาสซี วันก่อน.

“ธนูเทพ” จึงอยากให้สังคมจับตาปฏิบัติการของ คนกลุ่มนี้ จะเป็นไปด้วยความสงบภายใต้กรอบกฎหมายหรือไม่ เคลื่อนไหวเรียกร้องโดยสุจริต หรือ มีเบื้องหลังตั้งใจมาป่วน เหมือนอย่างที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และเลขาธิการ คสช. แฉพฤติกรรมดักคอดักทางไว้ล่วงหน้า...การกระทำจะเป็นเครื่องพิสูจน์เจตนา

สังคมทั่วไป...17 ม.ค. 15.30 น. อลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ บรรยายพิเศษหัวข้อ “นโยบายไทยแลนด์ 4.0” ให้แก่ผู้เข้าอบรมหลักสูตรพัฒนาบุคลากร รุ่นใหม่ของ มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาองค์กรภาครัฐ ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล

สุดยอด - อมรรัตน์ ชาญปรีชญา จัดกิจกรรม “ยิ้มหวานวันเด็ก” เพื่อให้เยาวชนจากหลากหลายมูลนิธิร่วมสนุกไปกับสวนสนุกดิจิทัล พร้อมเล่นเกม VR สุดไฮเทค AIS IMAX VR เพื่อรู้จักเทคโนโลยี 5G โดยมี อธิพงศ์ นีลปานานนท์ มาร่วมงานด้วย ที่ AIS D.C. ดิ เอ็มโพเรียม วันก่อน.

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมฯ ปัจฉิมกถา “ยุทธศาสตร์ชาติกับการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุ” ในงานเวทีเสวนาสาธารณะ เรื่อง “การคุ้มครองสิทธิผู้สูงอายุ : ปัญหาและการจัดการ” จัดโดย มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย ที่ห้องแมจิก3 โรงแรมมิราเคิลฯ 17 ม.ค.15.30 น.

ศพ อวยชัย อัศวินวิจิตร บิดา กรพจน์ อัศวินวิจิตร ตั้งสวดศาลา 15 วัดเทพศิรินทราวาส ถึง 22 ม.ค. และเคลื่อนศพไปฝังที่สุสานหงษ์ซัว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 23 ม.ค. 16.00 น. 

"ธนูเทพ"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้