วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลัดม้วนกะเพราไก่ By แพร ดวงกมล

สลัดม้วนกะเพราไก่ By แพร ดวงกมล

  • Share:

ด้วยมลพิษที่อยู่รอบตัวมีมากขึ้น การใช้ชีวิตจึงต้องมีคัดสรรสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพยังคงเป็นตัวเลือกสำคัญของคนที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “แพร-ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น” สาวเวิร์กกิ้งวูแมน ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายแบรนด์เครื่องเสียงไฮเอนด์ชื่อดังจากเดนมาร์ก Bang&Olufsen นักธุรกิจสาวที่รักสุขภาพ เป็นนักชิมและนักปรุง ที่ใครๆรู้จักในชื่อ “Prae’s Kitchen” ซึ่งมีดีกรีกอดองเบลอ จากประเทศอังกฤษ และเป็นอดีตเจ้าของร้านอาหาร ได้มาแบ่งปันสูตรอาหารง่ายๆ อร่อยถูกปากคนไทยในมุมใหม่ หรือจะติดตามผลงาน Prae’s Kitchen ได้ที่ IG: praeskitchen, FB : Prae’s Kitchen และ YouTube : Prae’s Kitchen

สำหรับเมนูเพื่อสุขภาพวันนี้ แพร-ดวงกมล แนะง่ายๆว่า ใครที่อยากกินอาหารคลีน ไม่จำเป็นต้องมองหาแต่วัตถุดิบจากต่างประเทศ เลยเลือกเมนูอาหารไทยที่คนไทยเรากินกันเกือบทุกวันแล้วไม่มีเบื่อ อย่าง “ผัดกะเพรา” ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิตที่ใครๆก็ชอบ แถมยังมีใบกะเพราะเป็นสมุนไพรที่ช่วยป้องกันหวัดและขับลมในกระเพาะอีกด้วย เดี๋ยวนี้เวลาจะรับประทานอาหาร แม้จะเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพได้สารอาหาร 5 หมู่ ก็ต้องขอความอร่อยด้วย แพร เลยอยากจะเอาเมนูยอดนิยมมาดัดแปลงให้แตกต่างนิดหนึ่ง หรือถ้าเผื่อใครมีผัดกะเพราเหลือจากอาหารเย็น ก็สามารถเอามาดัดแปลงเป็นเมนูใหม่เพิ่มขึ้นอีกมื้อ แถมอร่อยและสุขภาพดี เพิ่มอรรถด้วยการตกแต่งจานให้น่ารับประทาน อาหารก็จะยิ่งดูดีขึ้นไปอีก

สำหรับส่วนผสมของ สลัดม้วนไก่กะเพรา มีเนื้อไก่บด พริกขี้หนูกับกระเทียมตำละเอียด ใบกะเพรา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย น้ำมันมะกอก น้ำมันหอย ถั่วฝักยาวหั่นแว่นเล็กๆ ผักสลัด ผักคอส ข้าวไรซ์เบอร์รีแตงกวาหั่นฝอย ข้าวโพดต้มหั่น หอมเจียว เชดด้าชีส และแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม

วิธีทำ

เริ่มด้วยผัดกระเทียมกับพริกในน้ำมันมะกอก ใส่ไก่สับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันหอย ใส่ถั่วฝักยาวและข้าวโพด ตามด้วยใส่ใบกะเพราะ เอาแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนามทาน้ำแล้วใส่ผักคอส แตงกวา ข้าว และผัดกะเพรา โรยด้วยชีสแล้วห่อให้แน่น จากนั้นก็ตัดเป็นคำ แล้วโรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟบนเขียง ตกแต่งด้วยแตงกวาและสลัด อาหารยอดนิยมถูกดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ ไฉไลกว่าเดิม ได้สารอาหารครบ แถมไม่อ้วนด้วย หรือใครไม่อยากห่อก็ได้ค่ะ แค่วางบนผักคอสตามในรูปได้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้