Thairath Logo
กีฬา

"ทฤษฎี หรือ มีวิญญาณหลอน" ก้อนหินถ่วงร่างศพ 50 กิโล ทำไมตู้ยังลอยเหนือน้ำ

Share :

พักนี้ประเทศไทยมีข่าวศพถูกฆาตกรรมถ่วงน้ำไม่เว้นแต่ละเดือน หลังจากศพชายนิรนามถูกฆ่าโหด ลอยโผล่เหนือแม่น้ำโขงเมื่อเดือนก่อน จนชาวบ้านพากันไปลือว่าเป็นศพของ "นายสุรชัย แซ่ด่าน" ผู้ต้องหาคดีการเมืองที่หลบหนีไปอยู่ฝั่งลาวถูกฆ่าตายถ่วงแม่น้ำโขง ก่อนจะลอยโผล่ที่จังหวัดนครพนม เนื่องจากญาติกำลังตามหาเพราะหายตัวลึกลับ เพราะไม่มีเสียงจัดรายการวิทยุข้ามฝั่งมาหลายวัน 

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 มกราคม 2562 พ.ต.ท.สุกิจ เหมรา สารวัตรเวร สภ.แสนสุข ได้รับแจ้งเหตุว่า มีชาวบ้านพบศพลอยน้ำมาบริเวณคลองหลังสนามกีฬาเทศบาลเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นพร้อมด้วย พ.ต.อ.สีห์ศักดิ์ สร้อยศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมตำรวจชุดสืบสวน สภ.แสนสุข และตำรวจสืบสวนจังหวัดชลบุรี 

ผู้เสียชีวิตเป็นหญิง อายุประมาณ 40-50 ปี ตายมาแล้วประมาณ 15 วัน สภาพศพเน่าเปื่อย นุ่งกางเกงขาสั้นสีดำ มีรูปการ์ตูนคิตตี้ บริเวณท่อนบนเปลือยเปล่า มีเส้นผมสีขาวปนทองหลงติดที่ศีรษะ โดยมีผ้าปูที่นอนปิดคลุม และมีก้อนหินหนักประมาณ 50 กิโลกรัม วางทับไว้ อยู่ในตู้ไม้ยาวประมาณ 150 เซนติเมตร กว้าง 60 เซนติเมตร และเริ่มมีหนอนไต่ตามตัว รวมทั้งแมลงวันตอมเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร และยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด จึงได้นำศพส่งสถาบันนิติเวชผ่าพิสูจน์ตรวจสอบหาสาเหตุการตายอีกครั้งหนึ่ง

- หินถ่วงศพ 50 กิโลกรัม ร่างไร้วิญญาณก็หนัก ทำไมตู้ลอยน้ำได้? - 

กระแสศพผู้หญิงซ่อนอยู่ในตู้ไม้ลอยคลองหลังสนามกีฬาเทศบาลเมืองแสนสุข ทำเอาชาวบ้านละแวกดังกล่าวต่างผวาพากันหวาดกลัว และพูดปากต่อปากว่า วิญญาณของสาวนิรนามน่าจะเฮี้ยน เพราะแสดงอิทธิฤทธิ์ทำเอาตู้ไม้ที่หนักหลายตัน รวมไปถึงจำนวนก้อนหินอีก 50 กิโลกรัม เบาเป็นนุ่น โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำแบบไม่คาดฝัน ประกอบกับคำบอกเล่าของ นายสิทธิโชค สงวนพงศ์ พนักงานดับเพลิงของเทศบาลเมืองแสนสุข ที่ว่าเห็นตู้ดังกล่าวลอยน้ำมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา บริเวณสะพานวัดบางเป้ง ต.แสนสุข ยังกล่าวกับเพื่อนๆ ว่า หากเป็นศพจะทำอย่างไร ซึ่งนั่นเป็นแค่การตั้งคำถามโดยไม่รู้ว่าในตู้มีศพซ่อนอยู่จริงๆ 

แค่นั้นยังไม่พอ ชาวบ้านริมคลองอีกหลายรายยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เห็นตู้ลอยน้ำอยู่สักพัก แต่คิดว่ามีคนเอาตู้เสื้อผ้าเก่าๆ มาโยนทิ้งไว้ ไม่รู้จริงๆ ว่ามันคือตู้ที่มีศพซ่อนอยู่ จึงไม่ได้สนใจ กระทั่งมาทราบข่าวอีกครั้งว่ามีศพหญิงสาวถูกฆาตกรรมรู้สึกตกใจมาก และพากันเชื่อว่าวิญญาณหญิงสาวในตู้ต้องการความช่วยเหลือ อยากจะบอกให้ชาวบ้านรู้ว่าตนเองนอนตายอยู่ในนั้นเพื่อช่วยกันนำศพออกมา จนผ่านไปข้ามคืนตู้ก็ยังลอยอยู่เหนือน้ำ โดยไม่มีใครสงสัยอะไร  

กระทั่งคนนำแหไปหาปลา เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ ดันเห็นว่าตู้ลอยมา เชือกผูกแน่นหนา เมื่อแกะออกมาพบว่าภายในมีผ้าปูที่นอนห่อศพและมีหินทับอยู่และมีหนอนเต็มไปหมด ก่อนจะแจ้งตำรวจไปตรวจสอบ ทำเอาหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดร่างศพที่บวมอืดหนักอึ้ง กับก้อนหินกว่า 50 กิโลกรัมถึงลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ....นั่นเป็นเพราะวิญญาณต้องการจะสื่อสารบอกอะไรกับคนละแวกนั้นหรือเปล่า? 

- ก้อนหินหนัก 50 กิโลกรัม ทำไมตู้ไม้ถึงลอย - 

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ให้ข้อมูลกับเราว่า เราจะสามารถรู้ได้ว่าผู้ตายถูกฆ่าทิ้งน้ำมากี่วันแล้วนั้น ต้องตรวจศพอย่างละเอียด โดยหนอนและแมลงที่กัดกินศพ จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงวันเวลาของการตายได้ดี แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าศพที่อยู่ใต้น้ำจะเน่าเปื่อยช้ากว่าศพที่อยู่บนบกช้ากว่า 2 เท่าตัว จึงไม่สามารถประเมินการตายได้จนกว่าจะตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด

"ศพผู้เสียชีวิตจะมีแก๊สตัวนึงทำให้ซากศพเบาและสามารถผยุงตู้ไม้ซึ่งแม้จะมีน้ำหนักมากลอยขึ้นมาเหนือน้ำได้ไม่ยาก ดังนั้นภายในตู้ไม้จะมีอากาศสะสมไว้เหมือนบอลลูน จึงสามารถดันตู้ดังกล่าวให้ลอยขึ้นมา และถ้าอยากจะทราบว่าศพเสียชีวิตมานานแค่ไหนแล้ว ต้องสืบจากหนอนและแมลงวันในศพ มันจะมีวงจรที่สามารถตรวจพิสูจน์ได้". 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...
วิญญาณหลอนตู้ซ่อนศพศพลอยน้ำบางแสน 21ข่าวร้อนข่าวทั่วไป