Thairath Logo
กีฬา

ชวนให้คิด "หนุ่มตกงาน" ตั้งกระทู้ถาม สมัยนี้ยังขอข้าววัดกินได้ไหม

Share :

เพราะชีวิตไม่ได้มีแต่แสงสว่าง หนุ่มตกงาน ตั้งกระทู้ถาม สมัยนี่ยังขอข้าววัดกินได้เหมือนสมัยก่อนไหม หลังไม่มีเงิน กำลังหางานทำ ชาวเน็ตมาช่วยตอบ ขอได้และคิดว่าพระคงเต็มใจดีกว่าเหลือทิ้ง

สมาชิกหมายเลข 5036385 ของเว็บไซต์พันทิป ตั้งกระทู้ถามว่า สมัยนี้ยังขอข้าววัดกินได้ไหม โดยเขาระบุว่า "ผมตกงาน เงินก็ไม่มี ไม่รู้จะทำยังไง อยู่ จ.อุบล อยากรู้ว่ามีที่ไหนแจกข้าว หรือเราสามารถไปขอข้าววัดได้ไหม หรือใครพอจะมีงานให้ทำที่จ่ายเงินเป็นรายวัน ตอนนี้หาทางออกไม่เจอ ถ้าวันนี้ขอได้วันต่อไปผมจะทำไง"

ทั้งนี้ สมาชิกในเว็บไซต์พันทิป ได้เข้ามาตอบพร้อมกับแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากดังนี้

สมาชิกล็อกอิน civil37 :ไปเถอะไม่ต้องอาย หลังฉันเพลไปขอท่านได้ ตอบแทนท่านด้วยการล้างถ้วยล้างจานกวาดถูศาลา หรือออกเช้าหน่อยสักตี 5 ไปช่วยท่านถือของบิณฑบาต กลับถึงวัดท่านฉันเสร็จก็ขอกับข้าวกับบ้านได้ ของดีๆ ทั้งนั้นแหละกินถึงเย็น พระบางรูปศิษยานุศิษย์เยอะใหญ่โต มีช่องทางหางานให้คุณด้วย ผมเด็กวัดเก่าเรียนโรงเรียนวัด กินข้าววัดประจำ เข้าวัดมีอะไรดีกว่าที่คิดครับ

สมาชิกหมายเลข 3273826 : ไปเดินเลือกวัดใกล้บ้านที่คนใส่บาตรเยอะๆ แล้วขอเป็นลูกศิษย์วัดเลย ช่วยเหลืองานด้วย ล้างถ้วย ล้างชาม ล้างห้องน้ำ ก็ดีนะ ประเภทเดินเข้าไปขอเฉยๆ ดูมันง่ายไป แม้เป็นข้าวก้นบาตร

ป.ล. ยกเว้นวัดที่นั่นจะนิยมเวียนเทียน หรือมีลูก เมียพระมาขนกลับบ้านเกลี้ยงก็จะอด เสียดายถ้าใครอยู่กรุงเทพ ซอยละลายทรัพย์ มีพระองค์เดียวยืนนิ่ง ให้ศีลให้พร มีทั้งปัจจัยอาหารคาว - หวาน ขนม ผลไม้เกรดเอ เป็นคันรถทุกวัน ไม่รู้สัมปทานแพงไหม จุดนั้น

สมาชิกล็อกอิน Timin2101 : เคยไปคลุกคลีกับวัดอยู่ช่วงหนึ่ง อาหารใส่บาตรแต่ละวันเหลือทิ้งเยอะมาก บางอย่างยังไม่ได้แกะจากห่อด้วยซ้ำ ขนาดว่ามีลูกวัดช่วยกินแล้วนะ

สมาชิกหมายเลข 4003747 : บางวัดก็ได้บางวัดก็ไม่ได้ค่ะ วัดแถวบ้านเราคนยากจน เข้าไปกินข้าวไม่ได้ค่ะ เพราะมีมาเฟีย คอยเก็บข้าวปลาอาหาร ผลไม้ดีๆ ใส่กระสอบเอารถมาขน คือ ใครเข้าไปขอกินเป็นทานไม่มีทางได้ จองหองด่าแหลกลาน คาดว่ามีเส้นสายใหญ่โตในวัด ของก็ขนไปขายถูกๆ ที่ต่างอำเภอ

สมาชิกล็อกอิน ekdeno : ขอแนะนำว่า ให้ไปยืนรอที่หน้าวัดตอนที่พระท่านกำลังออกบิณฑบาต และบอกท่านตามนั้นว่า ตกงานไม่มีเงินกินข้าว ขอให้ท่านเมตตาให้คุณช่วยเดินถือของให้ท่านระหว่างที่บิณฑบาต เพื่อขอแลกกับอาหาร

เราอยู่เมืองนอกตอนเลิกกับสามี เราก็ลำบากทั้งกายทั้งใจ อาศัยว่าเราไปวัดบ่อย ช่วงที่เกิดเรื่องใหม่ๆ เราก็ไปปรับทุกข์กับหลวงพ่อ หลวงตาที่วัดทุกวัด และก็พาลูกๆ ไปด้วย พระท่านก็เมตตาให้ข้าวให้ขนมเราและลูกๆ กลับติดไม่ติดมือมาประจำ 

เราเองก็ช่วยงานในวัดทุกครั้งที่ไปทำที่ทำได้ พอหลายๆ อย่างดีขึ้นแล้ว ของที่พระท่านให้มาถ้ามันเกินที่เราต้องการ เราก็จะส่งต่อให้พวกคนเร่ร่อนตามถนน (อย่าคิดว่าเมืองนอกไม่มีคนเร่ร่อนนะคะ มีเยอะด้วยค่ะ) มีฝรั่งรู้มากแถวๆ วัดมาขนอาหารใส่กล่องกลับบ้านประจำ

อ่านเพิ่มเติม...
ขอข้าววัดกินขอข้าววัดกระทู้พันทิปข่าวโซเชียลตกงานข่าวทั่วไป