วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวซาอุฯ ถึงแคนาดา ได้ลี้ภัยแล้วหลังหนีครอบครัว-ติดที่สุวรรณภูมิ

สาวซาอุฯ ถึงแคนาดา ได้ลี้ภัยแล้วหลังหนีครอบครัว-ติดที่สุวรรณภูมิ

  • Share:

สาวซาอุฯ พยายามหลบหนีครอบครัวจนถูกกักที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทย เดินทางถึงประเทศแคนาดาแล้ว หลังได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากทางการแคนาดา...

เมื่อ 12 ม.ค.62 สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า จากกรณีของ น.ส.ราฮาฟ อัล-คูนุน ชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ผู้ละทิ้งศาสนาอิสลาม ซึ่งมีโทษถึงตายในประเทศบ้านเกิดของเธอ หลบหนีจากครอบครัวเพื่อไปขอลี้ภัยที่ออสเตรเลีย แต่ติดค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิ และขังตัวเองอยู่ในห้องพักของโรงแรมที่สนามบินสุวรรณภูมิ ปฏิเสธการถูกส่งตัวกลับประเทศ จนกลายเป็นประเด็นไปทั่วโลก ล่าสุดในวันที่ 12 ม.ค. เธอเดินทางถึงนครโทรอนโต ประเทศแคนาดาแล้ว หลังจากได้รับการอนุมัติให้อยู่ในสถานะผู้ลี้ภัยจากทางการแคนาดา

นางคริสเตีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการต่างประเทศของแคนาดา ระบุว่า น.ส.อัล-คูนุน คือชาวแคนาดาผู้กล้าหาญคนใหม่ แต่เธอเหนื่อยล้าจากเรื่องราวที่เจอและการเดินทางอันยาวนาน จึงไม่สามารถออกแถลงการณ์ใดๆ ต่อสาธารณะหลังเดินทางมาถึงแคนาดาเมื่อวันเสาร์ที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา “เธอเป็นหญิงสาวที่กล้าหาญมาก เธอผ่านอะไรมามากมาย และตอนนี้เธอกำลังจะได้ไปที่บ้านหลังใหม่”

ก่อนหน้านี้ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแห่งแคนาดา บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ประเทศแคนาดาได้อนุมัติคำร้องขอสถานะผู้ลี้ภัยให้แก่ น.ส.อัล-คูนุน ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) “แคนาดาชัดเจนตั้งแต่แรกว่า พวกเรายืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรีทั่วโลกเสมอ”

ทั้งนี้ น.ส.อัล-คูนุน เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติ โทรอนโต เพียร์สัน ในนครโทรอนโต ประเทศแคนาดาด้วยเครื่องบินโดยสารของสายการบิน โคเรียน แอร์ จากกรุงโซล โดยเธอโพสต์รูปผ่านทวิตเตอร์แสดงให้เห็นช่วงที่เธออยู่บนเครื่องบินเพื่อรอออกเดินทางด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้