Thairath Logo
กีฬา

มข.จะเปิดให้วางดอกไม้จันทน์ พิธีพระราชทานเพลิงฯ หลวงพ่อคูณ 2 จุด

Share :

มข.เผย เปิดให้วางดอกไม้จันทน์ในงานพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ” ใน 2 จุดหลัก เร่งระดมประชาชนจิตอาสา จัดทำดอกไม้จันทน์ เน้นเฉพาะแบบพุทธรักษานับล้านดอก...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีประชาชนจำนวนมากทยอยกันมาร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ประจำปีการศึกษา 2561 ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้กำหนดจัดพิธีดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค.2562 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น และที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น โดยประชาชนจิตอาสาที่ต่างทยอยกันมาร่วมทำดอกไม้จันทน์ที่ทาง มข.จัดเตรียมไว้นั้นมีมากันทุกเพศทุกวัยและมาร่วมกันทำตลอดทั้งวัน ทั้งที่ ชั้น 1 สำนักงานอธิการบดี มข., ชั้น 1 ศูนย์อาหารและบริการ 1 หรือคอมเพล็กซ์ มข., อาคารคณะแพทยศาสตร์, อาคารคณะพยาบาลศาสตร์ และที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง โดยในการจัดทำนั้นมีครูช่างศิลป์จิตอาสา คอยกำกับและแนะนำขั้นตอนของการจัดทำในภาพรวมทั้งหมด 

ผศ.ดร.เสาวมาศ คุณล้าน เถื่อนนาดี คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มข. กล่าวว่า ทางจังหวัดและทาง มข.ได้มอบหมายให้คณะพยาบาลศาสตร์นั้นรับผิดชอบในส่วนของการจัดเตรียมไม้ประดับและดอกไม้จันทน์ โดยที่จะต้องดำเนินงานทั้ง 2 จุดคือที่ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นสถานที่ในการสวดพระอภิธรรมร่างครูใหญ่และสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ และที่ฌาปนสถานชั่วคราว ที่พุทธมณฑลอีสาน ขณะที่พิธีการสำคัญการวางดอกไม้จันทน์ ที่คณะพยาบาลได้ระดมคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา รวมทั้งประชาชนจิตอาสานับพันคน มาร่วมกันอำนวยความสะดวกและการจัดเรียงลำดับขั้นตอนในการวางดอกไม้จันทน์ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ตลอดทั้งช่วงของการจัดงาน

“เราได้กำหนดให้พุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมทั้งผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ได้มาวางดอกไม้จันทน์ ใน 2 จุดหลัก  คือ ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก และที่ฌาปนสถานเมรุชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.สิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยใช้กำหนดการเดียวกัน คือในวันที่ 21 ม.ค.ตั้งแต่เวลา 16.30 -22.00 น. ระหว่างวันที่ 22-28 ม.ค.ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. และในวันที่ 29 ม.ค.ตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น. โดยขอให้ทุกคนนั้นแต่งกายด้วยชุดนุ่งขาว ห่มขาว ซึ่ง มข.ได้เตรียมดอกไม้จันทน์ รวมกว่า 1,000,000 ดอกไว้ให้บริการในทุกจุด หรือหากต้องการนำมาเองก็สามารถที่จะทำได้ แต่ถ้าหากมีผู้ไม่หวังดีนำดอกไม้จันทน์มาจำหน่าย หรือมาจ่ายแจกและขอเรี่ยไร หรือขอรับบริจาคภายในงาน มข.นั้นไม่อนุญาต โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทำการตรวจสอบโดยรอบบริเวณงานตลอดทั้ง 24 ชม.” คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มข.กล่าว


ผศ.ดร.เสาวมาศ กล่าวอีกว่า งานดังกล่าวนี้เป็นงานที่สำคัญ ที่ลูกศิษย์ในหลวงพ่อคูณจากทั่วทั้งโลกนั้นต้องการที่จะเดินทางมาร่วมอาลัยและถวายดอกไม้จันทน์ให้แด่ท่านเป็นครั้งสุดท้าย คาดว่าจะมีมาร่วมงานวันละไม่น้อยกว่า 200,000 คน โดยที่คณะทำงานจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องของการบริหารจัดการดอกไม้จันทน์ ที่ใช้นับล้านดอก การจัดเรียงลำดับการเข้าวางดอกไม้จันทน์ การกำหนดแถว การกำหนดทางเข้าและออก การจัดเตรียมจุดรับดอกไม้จันทน์ จุดวาง และจุดเก็บดอกไม้จันทน์ ทั้ง 2 จุดหลัก รวมทั้งการลำเลียงดอกไม้จันทน์ทุกดอกที่ญาติโยมมาวางเพื่อนำไปใช้ในช่วงของงานพระราชทานเพลิงศพ ทั้งหมดได้ถูกกำหนดคณะทำงานและหน้าที่ความรับผิดชอบทั้งหมด

คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มข.กล่าวด้วยว่า ขอให้ทุกคนที่มาด้วยใจ มาด้วยแรงศรัทธานั้นใจเย็นๆ และทำตามระเบียบที่ มข.กำหนด เพราะ มข.ต้องการให้ทุกคนที่มานั้นได้ใกล้ชิดหลวงพ่อ และถวายดอกไม้จันทน์แด่หลวงพ่อได้ใกล้ที่สุด อย่างไรก็ตามขณะนี้ คณะพยาบาล ยังคงได้รับการประสานงานจากผู้มีจิตศรัทธาและญาติโยม รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ในการเร่งจัดทำดอกไม้จันทน์และทยอยการส่งมอบดอกไม้จันทน์มาให้กับคณะทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นเฉพาะดอกไม้จันทน์ในแบบของดอกพุทธรักษา ซึ่งสื่อความหมายของการเป็นเกจิอาจารย์ของพระพุทธศาสนาอันเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาจากลูกศิษย์ลูกหาทั่วทั้งโลก.

อ่านเพิ่มเติม...
งานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่มหาวิทยาลัยขอนแก่นหลวงพ่อคูณดอกไม้จันทน์ข่าวทั่วไป