Thairath Logo
กีฬา

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 13/01/62

โดย ธนูเทพ
13 ม.ค. 2562 05:01 น.
Share :

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเป็นประธาน การประชุมสามัญประจำปี 2562 ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา โดยเสด็จทรงร่วมการประชุมด้วย ณ อาคารศรีจุลทรัพย์ ปทุมวัน เมื่อวันที่ 11 มกราคม.

อุปสรรคปัญหาทั้งปวง แก้ได้ด้วยสติปัญญา

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562

“ธนูเทพ” รายงานตัว รับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องใน วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ใจความสำคัญสอนให้เด็กและเยาวชน แก้ไขปัญหาอุปสรรคด้วยปัญญา ปัญญาจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยเหตุผลที่ได้อบรมบ่มเพาะให้เกิดความรอบรู้ ต้องเริ่มที่การมีศรัทธา เชื่อในสิ่งที่ดีงามที่มีเหตุและผล ไม่ใช่เชื่ออย่าง งมงาย โดยปราศจากการพิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เด็กและเยาวชนเป็นกำลังสำคัญที่จะพาบ้านเมืองไทยให้รุ่งเรืองสืบไป ผู้ใหญ่ต้องปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนเป็นผู้หนักแน่นในคุณธรรม ศรัทธาในเหตุผลที่ถูกต้องสร้างสรรค์ และขอให้เด็กๆ ถือเกณฑ์การตัดสินว่า สิ่งใดควรจะเชื่อ หรือสิ่งใดไม่ควรเชื่อไว้ 3 ประการ คือ 1.ให้พิจารณาด้วยสติปัญญาของตนเองก่อน 2.ให้อาศัยความเห็นของนักปราชญ์ผู้รู้ รวมทั้งบิดา มารดา ครูอาจารย์ มาประกอบ และประการสำคัญที่สุด คือ 3.ให้คำนึงถึงผลของการปฏิบัติว่าจะ เกิดคุณหรือโทษ ถ้าเกิดผลไม่ดีก็ควรละเสีย ถ้าเกิดผลดีก็ควรปฏิบัติต่อไป ขอให้เด็กและเยาวชนทุกคนศรัทธาในคุณความดี และรักษาคุณลักษณะความเป็นผู้มีเหตุผลที่ถูกต้อง เพื่ออนาคตของตนเองและสังคมไทยของเราทุกคน

สู่สุคติ - ดร.วิษณุ เครืองาม เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ วิชัย ศรีวัฒนประภา สามี เอมอร โดยมี พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์, พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, เมตตา อุทกะพันธุ์ และ สราวุธ-อรพรรณ วัชรพล มาร่วมในพิธีด้วย ที่วัดเทพศิรินทราวาส วันก่อน.

พระคติธรรม ของ สมเด็จพระสังฆราช ที่ประทานให้แก่ เด็กๆและเยาวชน เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ถือเป็นหลักธรรมอันประเสริฐในการดำรงตน “ธนูเทพ” เชื่อมั่นว่าแนวทางพระคติธรรมนี้ ไม่ว่า เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ หากน้อมนำไปประพฤติปฏิบัติอย่างจริงจัง ย่อมเกิดผลดีแก่ ตนเอง สังคม และ ประเทศชาติ อย่างแน่นอน...โดยเฉพาะในห้วงที่การเมืองว่าด้วยการเลือกตั้งกำลังเข้มข้น หลายพรรค เปิดสงครามสาดโคลนใส่กัน เพื่อหวังผลความได้เปรียบทางการเมือง จำเป็นอย่างยิ่งที่ พี่น้องประชาชน จะต้องพิจารณาแยกแยะด้วย สติปัญญา ว่าสิ่งใด เป็นคุณ หรือ เป็นโทษ ต่อประเทศชาติส่วนรวม

วันวิวาห์ - พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในวิวาห์ระหว่าง พ.ต.หญิงพัชรินทร์ บุตรี ล้วน–บัวเขียว จันทร์อาสา กับ พ.ท.ธัชระพล บุตร พล.อ.ฉัตรเฉลิมพล–พรรณนิภา บุศยกุล ท่ามกลางบรรยากาศความชื่นมื่น ที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด วันก่อน.

อืม...ปฏิทิน เลือกตั้ง ที่ต้องเลื่อนออกไปเพราะทับซ้อนกับ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เริ่มชัดขึ้น เมื่อ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ยืนยันหลังประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่า พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. จะประกาศภายใน เดือน ม.ค. และ มีเลือกตั้งไม่เกินเดือน มี.ค. นี้...ส่วนจะเป็นวันไหน อดใจรอต่ออีกนิดไม่ผิดหวังแน่นอน

น่าอยู่มาก - พงศธร จอม สาลักษณ์, อลิวัสสา พัฒนถาบุตร เปิดตัว ฟินน์ อโศก คอนโดมิเนียม โลว์ไรส์สุดหรูบนถนนสุขุมวิท 10 โดยมี ไพทยา บัญชากิติคุณ, อรพรรณ สุขเกษม, ภัทร์กร วงศ์สวรรค์ และ จริญญา ยังประภากร มาร่วมงานด้วย ที่ รร.โซฟิเทล สุขุมวิท วันก่อน.

เฮ้อ...ได้ลุ้นเสียวช่วงปลายเทอมรัฐบาล เมื่อ กกต. มีมติส่งเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรี ของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีต รมช.ศึกษาธิการ ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ และ สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สิ้นสุดลงหรือไม่ จากกรณี ถือหุ้นสัมปทานรัฐ...ด่านแรกต้องลุ้น ศาลรัฐธรรมนูญ จะสั่งพักงาน รัฐมนตรี ระหว่างการพิจารณาคดีหรือไม่ และจะมี รัฐมนตรี หน้าบางขอลาออกก่อนรึเปล่า ส่วนด่านสุดท้ายก็ต้องลุ้น คำตัดสิน ของศาลที่มีโทษ ต้องเว้นวรรคทางการเมือง พ่วงมาด้วย...งานนี้ที่ต้องลุ้นหนักกว่าคนอื่นหนีไม่พ้น รมต.สุวิทย์ เพราะสวมหมวกอีกใบเป็น รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ถ้าโดนแจ็กพอต ต้องหลุดวงโคจรการเมืองทั้งปัจจุบัน และ อนาคต เลยทีเดียว เสียวแทนจริงๆ

สนับสนุน - พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. รับมอบเงินสนับสนุนกิจกรรม “ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ” จำนวน 5,000,000 บาท จาก อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ในนามกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ โดยมี สมบัตร เดชาพานิชกุล และ วินิจ ยังสุรกานต์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่บก.ทร. วันก่อน.

สังคมวันอาทิตย์...07.30 น. มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับ กรมสวัสดิการทหารอากาศ และ องค์กรภาคีเครือข่าย เชิญร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสร้างเจดีย์อัฐบริขาร เขมาภิรโต (หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต) โดย หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย จ.อุดรธานี ประธานโครงการ มารับบาตร ฉันเช้า ที่หอประชุมกานตรัตน์ กองทัพอากาศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 09-2998-5978

ลองดู - พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. เปิดงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H เชิญชวนสัมผัสประสบการณ์ 5G โดยมี ฐากร ตัณฑสิทธิ์ และ วิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ มาร่วมงานด้วย ที่ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม วันก่อน.

10.09 น. พิธีมงคลสมรส รัตนากร สัยทับมงคล กับ สิริธิติ ปู่เมือง ที่บ้านเลขที่ 44/1 หมู่ 1 ต.ดอนแฝก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

11.00 น.ดร.นาฏสุดา เชมนะสิริ ประธาน KU 30 นัดเพื่อนร่วมรุ่นทุกคณะพบปะสังสรรค์ “เพื่อนกันตลอดไป” ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์

เด็กเพลิน - พิมพ์ปวีณ์ ไกรโกศล และ หรรษา ไกรโกศล จัดงานเปิด “เพลย์มอนโด” อาณาจักรสวนสนุกสำหรับเด็กระดับเวิลด์คลาส โดยมี จุฑาธรรม จิราธิวัฒน์, วสุ วิรัชศิลป์, พรพรรณ พงษ์ศักดิ์ และ ร.อ.หญิงวันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

12.00 น. ดิเรก อิงคนินันท์ อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานพิธีมงคลสมรส สัตวแพทย์ หญิงปิยนุช ศรีบุรินทร์ ลูกสาว เกิด-กุหลาบ ศรีบุรินทร์ กับ ชัยยุทธ เวียงธีรวัฒน์ ลูกชาย ชัยวัฒน์-สุวลี เวียงธีรวัฒน์ ที่แกรนด์ บอลรูมโรงแรมทองธาราริเวอร์วิว ถ.เจริญกรุง

16.30 น. ดร.ภรณี ภัทรานวัช เชิญ “ชาววิดยา จุฬาฯ 13” ร่วมงาน charity night ที่เรือวรรณวรางค์ เจริญกรุง 80

ศพ สำรวย เคทอง มารดา พ.ต.อ.ชูศักดิ์ เคทอง ผกก.ปพ.บช.ภ.1 ตั้งสวดวัดทับกฤชกลาง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ 20.00 น. ถึง15 ม.ค. พระราชทานเพลิง 16 ม.ค. 16.00 น.

ดีจังเลย - ชยพล ศรศิลป์ จัดกิจกรรมโครงการ การเดินทางของไออุ่น ปีที่ 9 พร้อมมอบเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์การศึกษาให้โรงเรียน โดยมี อนุรักษ์ แก้วสองสี, จำรัส มณีวรรณ, ปวีณ์นุช ชลวิจารณ์ และ ธนิต บัวเขียว มาร่วมงานด้วย ที่โรงเรียนบ้านปางขุม อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ วันก่อน.

ศพ ทองใบ ฉายสุขเกษม ตั้งสวดวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต ถ.วัชรพล 18.30 น. ถึง 15 ม.ค. ฌาปนกิจ 16 ม.ค. 16.00 น.

ศพ ดร.จิรศาสตร์ ไชยเลิศ ตั้งสวดศาลา 7 วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 19.00 น. ถึง 16 ม.ค. ฌาปนกิจ 17 ม.ค. 10.00 น. (เจ้าภาพของดพวงหรีด ต้นไม้ พัดลม)

ศพ โสภิศ ทองไกรแสน ภรรยา พล.ต.ต.รังษี ทองไกรแสน ตั้งสวดศาลาเดชสุวรรณาชัย วัดธาตุทอง ถึง 17 ม.ค. ฌาปนกิจ 19 ม.ค. 17.00 น.

ศพ พล.อ.โสภณ ดิษฐแย้ม (ตท.10) อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ตั้งสวดศาลา 10 วัดโสมนัสราชวรวิหาร 18.30 น. ถึง 17 ม.ค. พระราชทานเพลิง 20 ม.ค. 15.30 น. และศพ รศ.วิยดา เทพหัตถีอยู่วัดมกุฏกษัตริยาราม สวดพระอภิธรรมถึง 16 ม.ค. 19.00 น. แล้วทำพิธีบรรจุศพ

"ธนูเทพ"

อ่านเพิ่มเติม...
สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณวันเด็กแห่งชาติพระคติธรรมบุคคลในข่าวธนูเทพ