Thairath Logo
กีฬา

“แม่-พ่อเลี้ยง” เมายาเสพติด ตีขวบเศษยับ

Share :

เด็กชายวัย 1 ขวบ 11 เดือน ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว ถูกแม่แท้ๆ และพ่อเลี้ยงทาสยานรก ทำร้ายสะบักสะบอม พบพฤติกรรมสุดทารุณ แม่ติดน้ำต้มสี่คูณร้อย ส่วนพ่อเลี้ยงเสพยาบ้า มักทุบตีลูกเป็นประจำ ชาวบ้านทนไม่ไหวแจ้งเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ช่วยออกมา ก่อนพาส่งโรงพยาบาล มีรอยถูกกัดและแผลฟกช้ำทั่วทั้งตัว แถมเด็กอยู่ในสภาวะขาดสารอาหารเพราะได้กินแต่บะหมี่สำเร็จรูป ความเข้มข้นเลือดต่ำมาก เสี่ยง ถึงช็อกตาย

เรื่องราวสะท้อนปัญหาสังคมเด็กชายวัยขวบกว่า ถูกแม่แท้ๆและพ่อเลี้ยงเมายาทำร้ายเป็นแผลทั่วตัวรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ม.ค. นาง เพ็ญจันทร์ รัตนาภรณ์วงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยนางวัลภา แก้วสวี พัฒนาสังคมและ ความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชุมพรเข้าเยี่ยมดูแลอาการ ด.ช.หนึ่ง (นามสมมติ) อายุ 1 ขวบ 11 เดือน ที่โรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หลังถูก น.ส.เอ๋ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี แม่แท้ๆ และนายโอ๋ (นามสมมติ) อายุ 26 ปี พ่อเลี้ยงทำร้ายทุบตีเป็นแผลบอบช้ำหลายแห่ง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก น.ส.ชนัญธิดา สุดรอด พนักงาน คุ้มครองบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ด.ช.หนึ่ง ที่อาศัยอยู่กับ น.ส.เอ๋ ผู้เป็นแม่และนายโอ๋ พ่อเลี้ยงที่บ้านในพื้นที่ อ.ละแม จ.ชุมพร มักถูกแม่ที่มีอาการเสพน้ำต้มใบกระท่อม หรือสี่คูณร้อย และพ่อเลี้ยงที่เสพยาบ้าทุบตีทำร้ายเป็นประจำ กระทั่งเย็นวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา น.ส. ชนัญธิดา ร่วมกับนางจีรพรรณ เข็มเพชร นักพัฒนาชุมชน อบต.ละแม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550 นำ ด.ช.หนึ่งที่มีแผลฟกช้ำทั้งตัวไปส่งโรงพยาบาลละแม

แพทย์ตรวจรักษาอาการเด็กเบื้องต้นพบว่าเบ้าตาทั้งสองข้างมีรอยเขียวช้ำ หน้าอก แขนขวาแผ่นหลังมีรอยถูกทำร้ายเขียวช้ำ และมีรอยฟันลักษณะคล้ายถูกกัดตามตัวหลายแห่ง อีกทั้งยังมีอาการช้ำใน ผลตรวจเลือดพบเด็กมีสภาวะขาดสารอาหารในร่างกาย ความเข้มข้นของเลือดต่ำมากมีเพียง 14% จากปกติ 33% กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติ อาจทำให้เกิดอาการช็อกและเสียชีวิตได้ ต้องให้เลือดอย่างเร่งด่วน 1 ถุง ก่อนรีบย้ายเด็กไปรักษาที่โรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เนื่องจากมีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแลโดยเฉพาะ

สอบถามทราบว่าสภาพครอบครัวเด็กมีฐานะยากจน แม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป หลังแยกทางกับสามี เก่าตอน ด.ช.หนึ่งอายุได้ 7 เดือนได้ไปอยู่กินกับนายโอ๋ สามีใหม่ และย้ายไปอยู่บ้านของนายโอ๋ ในพื้นที่ อ.ละแม อาศัยเพียงกระต๊อบลักษณะเป็นเพิงหมาแหงนเล็กๆ ขณะที่ประวัติแม่และพ่อเลี้ยงของเด็กก็มีพฤติกรรมเสพยาบ้าและน้ำต้มใบกระท่อมไม่ค่อยสนใจลูกปล่อยให้อดๆอยากๆ กินแต่บะหมี่สำเร็จรูปจนเด็กมีสภาวะขาดสารอาหารและร้องไห้งอแงเพราะความหิว ทำให้ถูกพ่อเลี้ยงทุบตีเป็นประจำ ส่วนแม่นอกจากจะไม่ห้ามแล้วยังลงโทษซ้ำ เนื่องจากโมโหที่ลูกไม่ยอมหยุดร้องไห้จนเป็นบาดแผลฟกช้ำจากการถูกทำร้ายสะสมอยู่บ่อยๆ

ส่วนชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงยืนยันว่าที่ผ่านมามักได้ยินเสียงนายโอ๋ และนางเอ๋ พ่อเลี้ยงและแม่เด็กขู่ตะคอกทำร้ายทุบตีลูกเป็นประจำ หากเด็กร้องไห้เสียงดังไม่ยอมหยุดก็ถูกพ่อเลี้ยงและแม่ทุบตีซ้ำ บางครั้งเด็กถูกตีกลิ้งตกลงมาจากกระต๊อบกระแทกพื้นอย่างแรง ทำให้ชาวบ้านทนพฤติกรรมของทั้งคู่ไม่ไหว เลยตัดสินใจแจ้งหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือเด็กออกมาจากพ่อแม่ใจร้าย

ขณะที่ น.ส.เอ๋ แม่เด็กปฏิเสธว่าตนและสามีที่เป็นพ่อเลี้ยงไม่ได้ทำร้ายลูก แต่ยอมรับว่าอาจจะมีทำโทษทุบตีบ้าง แต่ไม่ได้รุนแรง เนื่องจากลูกชายชอบร้องไห้งอแง ส่วนรอยฟันที่พบในตัวเด็กนั้นก็ไม่ได้ตั้งใจกัด แค่กัดหยอกเล่นตามประสาแม่ลูกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่แจ้งความดำเนินคดีกับแม่และพ่อเลี้ยงเด็ก เนื่องจากทั้งคู่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่นำลูกไปรักษาที่โรงพยาบาล และให้อยู่ในความคุ้มครองดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร รวมทั้งยอมดำเนินการตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550

อ่านเพิ่มเติม...
เด็กถูกทำร้ายทำร้ายร่างกายเด็กพ่อแม่ติดยาทุบตีเด็กข่าวหน้า1