Thairath Logo
กีฬา

"เจฟฟ์ เบซอส" มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก กับเส้นทางความรักก่อนหย่าร้าง

Share :

กลายเป็นกระแสข่าวที่ฮือฮากันทั่วโลก จากกรณีการหย่าร้างระหว่าง "เจฟฟ์ เบซอส" ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon.com มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และภรรยาคนสวย "แม็คเคนซี เบซอส" หลังแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกัน 25 ปี 

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับชีวิตรักของมหาเศรษฐีผู้นี้กัน...  

ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2018

อาจต้องเกริ่นก่อนว่า... ปี 2561 ที่ผ่านมา นิตยสาร Forbs ในสหรัฐฯ ประกาศผลการจัดอันดับมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดในโลก ได้แก่ เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง "บริษัทอเมซอน" ร้านค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่สามารถขึ้นครองอันดับหนึ่งมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกเป็นปีแรก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินถึง 112 ล้านดอลลาร์ และยังถือเป็นบุคคลแรกของโลกที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงเกิน 1 แสนล้านดอลลาร์ แซงหน้า บิล เกตส์ เจ้าของแชมป์ความรวยติดต่อกันถึง 4 สมัย

ด้วยความที่ยุคนี้เป็นยุคออนไลน์มาแรงสุดๆ ทำให้ความรวยเจฟฟ์ พุ่งพรวดจนขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก มาจากมูลค่าหุ้นของบริษัทอเมซอน เว็บไซต์ค้าปลีก-ขายของออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่เขาถืออยู่ 

เส้นทางการทำงานวัยหนุ่มทำให้พบรัก

อย่างที่เราต่างรู้กันดีว่าเจฟฟ์คือชายหนุ่มอัจฉริยะอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากเขาเรียนจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ในคณะวิทยาศาสตร์เอกคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมการไฟฟ้า

หลังเรียนจบปริญญาตรี เขาเริ่มต้นการทำงานที่บริษัทหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ วอลล์สตรีท ที่นิวยอร์ก การทำงานที่นี่ทำให้เขาได้ศึกษา-เรียนรู้ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

หลังจากนั้นเจฟฟ์ย้ายงานอีก 2-3 ครั้งในตำแหน่งนักพัฒนาซอฟต์แวร์ จนก้าวไปสู่ตำแหน่งรองประธานบริษัทของ Banker Trust ก่อนจะผันตัวไปทำงานกับบริษัทการลงทุนกองทุนเฮดจ์ฟันด์ D.E. Shaw & Co. ....และสถานที่แห่งนี้นี่เองที่ทำให้เขาพบรักกับแม็คเคนซี สาวน้อยที่เพิ่งมาสมัครงาน

ความรักเริ่มผลิบาน

ในขณะนั้น เจฟฟ์เพิ่งได้โปรโมตเป็นรองประธานอายุน้อยที่สุดของบริษัทเฮดจ์ ฟันด์ “ดี.อี.ชอว์ แอนด์ โค” ส่วนแม็คเคนซีเพิ่งมาสมัครงานเป็นผู้ช่วยวิจัย และเรื่องบังเอิญอยู่ที่เจฟฟ์ต้องเป็นผู้สัมภาษณ์หญิงสาวคนนี้ เนื่องจากหัวหน้าฝ่ายอีกคนติดภารกิจสำคัญอย่างอื่น

หลังจากสัมภาษณ์ เขาก็ปิ๊งในตัวรุ่นน้องมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และบอกตัวเองว่าผู้หญิงคนนี้คือนางในฝันที่อยากแต่งงานด้วย เพราะสิ่งที่ชนะใจเจฟฟ์คือความฉลาดและมีอารมณ์ขัน 

ยิ่งทั้ง 2 เรียนรู้ซึ่งกันและกัน เจฟฟ์ยังพบว่าแม็คเคนซีคือผู้หญิงที่มีไหวพริบแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และมุ่งมั่น ที่สำคัญคือดูเหมือนทั้งคู่จะใจตรงกันตั้งแต่แรกพบ เพราะฝ่ายหญิงเป็นคนรุกก่อน เอ่ยปากชวนรองประธานบริษัทไปทานข้าวกลางวัน ออกเดตกันได้ไม่ถึงสามเดือนก็ประกาศหมั้นหมาย และตกลงปลงใจแต่งงานกันหลังคบหาดูใจแค่ 6 เดือน

สนับสนุนกันและกันเพื่อ Amazon.com

ทั้ง 2 คนเข้าพิธีแต่งงานกันในปี 2536 หลังจากแต่งงานกันได้ 1 ปี เจฟฟ์ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ขายสินค้าทางออนไลน์ amazon.com ซึ่งในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัท ออฟฟิศของเขาคือโรงจอดรถเล็กๆ หลังบ้านเขา เจฟฟ์เป็นประธานบริษัท ส่วนแม็คเคนซีเป็นคนคอยดูแลเรื่องบัญชีของบริษัท 

และในที่สุด...ความตั้งใจของเจฟฟ์ก็เกิดผลเป็นรูปธรรม เพราะอเมซอนสามารถทำรายได้ ในระยะเวลาเพียงแค่ 30 วัน และ 2 เดือนต่อมา สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ 

อุปนิสัยส่วนตัวของเจฟฟ์

ถึงภายนอกเจฟฟ์จะดูเป็นชายหนุ่มใจดีมีรอยยิ้มเปื้อนหน้าอยู่ตลอดเวลา แต่เคยมีลูกน้องของเจฟฟ์หลายคนออกมาให้ความเห็นตรงกันว่า ถ้าเป็นเรื่องงาน...เจฟฟ์มักจะมีนิสัยโมโหร้ายอยู่เสมอ เนื่องจากเขาต้องการชิ้นงานที่เพอร์เฟกต์ที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุด และต้องรวดเร็วที่สุด ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เขาอาจโมโหหรือหงุดหงิดง่ายเมื่อไม่ได้ดั่งใจ

ทุกความสำเร็จมีภรรยาคอยสนับสนุน

แม็คเคนซี ถือได้ว่าเป็นภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก เพราะเมื่อไรที่เธออยู่ข้างเขา เขาจะกลายเป็นผู้ชายที่สุขุมจากการปลอบโยนของเธอ 

ทั้งคู่คอยซัพพอร์ตกันตั้งแต่ยังอาศัยอยู่ในบ้านเช่าห้องนอนเดียวจนถึงปี 1999 จนทุกวันนี้กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก มีคฤหาสน์หลายหลังอยู่ทั่วอเมริกา และยังติดอันดับเป็นแลนด์ลอร์ดเจ้าของที่ดินรายใหญ่อันดับที่ 25 ของประเทศ

หน้าที่ภรรยาไม่มีบกพร่อง

ถึงแม้ว่าหลังจากเว็บไซต์ amazon.com ไปได้สวย ทำให้ทั้งคู่จะมีฐานะร่ำรวยมากขึ้น แต่ครอบครัวของเขายังคงเลือกใช้ชีวิตแบบสบายๆ โดยแม็คเคนซีจะเป็นผู้ขับรถไปส่งลูกๆ ทั้ง 4 คนด้วยตัวเองในตอนเช้า และแวะส่งสามีที่ออฟฟิศก่อนที่เธอจะกลับมาดูแลบ้าน 

ครอบครัวนี้มักจะมีกฎเหล็กว่า ทุกคนจะต้องนั่งล้อมวงทานอาหารเช้าร่วมกันทุกวัน เพื่อให้ทุกคนได้พบปะพูดคุยกัน เพราะบางวันเจฟฟ์อาจงานยุ่งจนกลับมาไม่ทันก่อนเด็กๆ เข้านอน 

ปิดฉากความรักของมหาเศรษฐีอันดับ 1

วันที่ 10 มกราคม เจฟฟ์ออกมาทวีตผ่านทางทวิตเตอร์ โดยระบุว่า "เขาทั้ง 2 คนตกลงร่วมกันแล้วว่าจะลดสถานะจากสามีภรรยามาเป็น "เพื่อนที่ดีต่อกันและกัน" โดยจะยังใช้ชีวิตร่วมกันเพื่อดูแลลูกๆ เหมือนเดิม พร้อมกับบอกว่า หากรู้มาก่อนว่าจะต้องหย่ากันหลังจาก 25 ปีที่อยู่ร่วมกันมา ทั้งคู่ก็จะยังแต่งงาน และใช้ชีวิตร่วมกันเหมือนเดิม"

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ไม่มีการเปิดเผยถึงกรณีการแบ่งทรัพย์สินหลังการหย่าแต่อย่างใด แต่ทั้ง 2 คนจะยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและช่วยกันดูแลลูก.

อ่านเพิ่มเติม...
เจฟฟ์ เบซอสหย่าร้างแม็คเคนซี เบซอสมหาเศรษฐีความสัมพันธ์