Thairath Logo
กีฬา

"ชะตากรรมที่ต้องเจอ" อัพเดตชีวิตนักฟุตบอลลี้ภัยบาห์เรน ถูกส่งไปไหน?

Share :

คนทั่วโลกฉงนสงสัย ประกอบกับเป็นห่วงเป็นใย ภายหลังข่าวคราวของ "นายฮาคีม อัล อาไรบี" นักฟุตบอลชาวบาห์เรนที่ลี้ภัยทางการเมือง จากบ้านเกิดและได้การรับรองสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติให้พำนักในออสเตรเลีย ถูกควบคุมตัวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ในกรุงเทพฯ หลังจากที่เขาเดินทางจากออสเตรเลียมาเที่ยวที่ไทยพร้อมกับภรรยา เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา

นับเป็นเวลา 2 เดือนกว่าแล้ว ที่เขาถูกกักตัวไม่ทราบชะตากรรม โดยในช่วงแรก เขาได้ออกมาให้ข้อมูลผ่านสื่อต่างประเทศหลายสำนัก เนื่องจากถูกจับกุมเนื่องจากมี "หมายแดง" ที่ออกโดยองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล ให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกติดตามตัวมารับโทษในบาห์เรน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เขารู้ว่ารัฐบาลบาห์เรน ได้พูดคุยกับรัฐบาลไทยตั้งแต่ก่อนที่เขาจะเดินทางมายังไทย

"ผมรู้สึกช็อกมากกับข่าวนี้ และโมโหมาก ไม่รู้ว่าทำไม [รัฐบาลบาห์เรน] ถึงทำอย่างนี้กับผม" นี่คือประโยคที่เขาได้กล่าวไว้กับสำนักข่าวต่างประเทศ 

กระทั่งวันนี้ ทางทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐ ออนไลน์ ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของ นายฮาคีม อัล อาไรบี เนื่องจากเงียบหายไปนาน กระทั่งทราบข้อมูลจากผู้กำกับตม. ว่า ศาลไทยอยู่ในระหว่างการพิจารณาคำขอการส่งตัวอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ว่าจะส่งตัวกลับไปประเทศใด ทางสำนักงานอัยการสูงสุดของไทย ได้ทำการยื่นเรื่องคดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในฐานะเป็นตัวแทนให้กับบาห์เรนส่งไปยังศาลอาญาแล้ว จากการที่ทางบาห์เรนได้มีหมายจับอย่างเป็นทางการ ทางศาล จะใช้เวลาอย่างเหมาะสมในการพิจารณา เพื่อตัดสินในคดีนี้ 

ขั้นตอนต่อไปของการส่งผู้ร้ายข้ามแดน คือ เอกสารจากกระทรวงการต่างประเทศจะต้องยื่นให้สำนักงานอัยการ เมื่อศาลอาญากรุงเทพออกหมายจับชั่วคราว สตม. จะต้องจับตัว อัล อาไรบี ส่งไปที่ศาล เพื่อให้ศาลใช้ดุลยพินิจว่าจะส่งไปประเทศใด โดยนายอัล อาไรบี สามารถยื่นคำร้องต่อศาลว่าจะขอกลับออสเตรเลียได้

อ่านเพิ่มเติม...
ฮาคีม อัล อาไรบีลี้ภัยหมายแดงนักฟุตบอลขอลี้ภัยข่าวร้อนข่าวทั่วไป