ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับตาการเมืองป่วนชาติพัง ผู้ว่าแบงก์ชาติชี้เศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2554 06:15 น.
  SHARE

  ผู้ว่าการ ธปท.เผยเศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยง จับตาอัตราเงินเฟ้อพุ่ง การเมืองแรง และการบริโภคที่แผ่ว ชี้พร้อมปรับนโย-บายการเงินเอื้อการขยายตัวเศรษฐกิจมากขึ้น หากเงินเฟ้ออยู่ในกรอบ ติงรัฐบาลควรผ่อนประชานิยม เริ่มลดการขาดดุลงบประมาณให้มากกว่านี้

  นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในงานสัมมนาหัวข้อเรื่อง "นโยบายการเงินกับยุคทองของเอเชีย" ว่าตามปกติแล้วการพิจารณาว่าช่วงใดเข้าสู่ช่วงยุคทอง จะมีองค์ประกอบ 3 เรื่อง คือ 1.สันติภาพ และความกลมเกลียวของประเทศ 2.ความมั่นคงทางเสถียรภาพของประเทศ และ 3.ความมั่งคั่งของเศรษฐกิจ ซึ่งถ้ามองภาพรวมทั้งเอเชียในขณะนี้ คิดว่าจะเรียกว่าเป็นยุคทองได้ เพราะเทียบกับตะวันตก เอเชียดีกว่ามาก

  "แต่สำหรับประเทศไทยนั้นเป็น อีกเรื่องหนึ่ง ถ้ามองไปที่จีน ไต้หวัน หรือเกาหลีใต้ ประเทศเขาอาจจะมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่มั่นคง และความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ส่วนประเทศเรานั้น เรายังอยู่ในช่วงที่มีความท้าทายค่อนข้างมาก และจะมองว่ามีเสถียรภาพมั่นคง มีความมั่งคั่งเลยคงไม่ได้ เพราะเราเป็นส่วนหนึ่งของอุปทานภายในเอเชียเท่านั้น ดังนั้น หากเราต้องการเข้าสู่ยุคทองกับเอเชีย เราต้องเร่งพัฒนาอย่างน้อย 2 ด้าน"

  ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า เรื่องแรก เราต้องเพิ่มศักยภาพการผลิตของเราให้ขึ้นเป็นระดับชั้นนำของเอเชีย เพื่อที่จะยืนในระดับเดียวกันกับยุคทองของเอเชียได้ อีกเรื่องหนึ่งคือ ประเทศไทยต้องรักษาสมดุลของนโยบายให้ดี ทั้งในเรื่องของนโยบายการ คลัง การจัดสรรงบประมาณ และนโยบายการเงิน เพื่อ ให้เอื้อต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน

  "สำหรับปัจจัย เสี่ยงของเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ คือ ปัจจัยเสี่ยงจากราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ราคาพลังงาน และราคาสินค้าหมวดอาหาร ซึ่งขณะนี้ถือว่าเป็นปัญหาระดับสากล เพราะแรงกดดันที่มีต่ออัตราเงินเฟ้อกำลังเพิ่มมากขึ้น เพราะแม้ว่าเครื่องชี้ของเศรษฐกิจไทยส่วนใหญ่จะปรับตัวดีขึ้น แต่ ธปท.กำลังติดตามใน 2-3 ประเด็น คือ 1.การไหลเข้าออกของเงินทุนที่มีความผันผวนมาก  2.ปัจจัยการเมืองเป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ขณะที่ 3.ซึ่งกำลังติดตามคือ ดัชนีการอุปโภคบริโภค ซึ่งในเดือนที่ผ่านมาค่อนข้างชะลอตัวลง แต่ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของฐาน เพราะปีที่ผ่านมาฐานเริ่มขยับสูงขึ้นแล้ว โดยจะติดตามต่อเนื่องอีก 2-3 เดือน แต่ดูภาพรวมในขณะนี้ยังไปต่อได้อยู่ ขณะที่ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงนั้น จะกระทบอัตราเงินเฟ้อไม่มาก โดยค่าเงินบาทที่อ่อนลง 1% จะกระทบด้านราคา 0.15%"

  นายประสาร กล่าวว่า ดังนั้น ในการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการเงินในช่วงต่อไป จะนำเรื่องการชะลอตัวการบริโภค และปัจจัยการเมืองมาประกอบการพิจารณา โดย ธปท.จะให้ความเชื่อมั่นต่อประชาชนว่าจะให้ความสำคัญให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ใน กรอบของ ธปท. และจะดูแลนโยบายการเงินไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และดูเสถียรภาพโดยรวมของประเทศ โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์

  ผู้ ว่าการ ธปท.ให้ความเห็นด้วยว่า หากจะรักษาเสถียรภาพในด้านการคลังของประเทศ การขาดดุลงบประมาณในปี 2555 ควรจะปรับลดลงให้อยู่เหมาะสมกว่าที่เป็นอยู่ โดยมองว่าตัวเลขการ ขาดดุล 350,000 ล้านบาท สูงเกินไป เพราะมองว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจสามารถลดลงได้ เพราะเศรษฐกิจโดยรวมปี 2555 จะดีกว่าปีนี้ ดังนั้น รัฐบาลควรลดการขาดดุลงบประมาณลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:24 น.