วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เนเบอร์ฮูด บางกะดี” ชีวิตดีๆ ที่ไม่ได้มีอยู่แค่ในรั้วบ้าน

“เนเบอร์ฮูด บางกะดี” ชีวิตดีๆ ที่ไม่ได้มีอยู่แค่ในรั้วบ้าน

โดย Advertorial
24 ม.ค. 2562 06:01 น.
  • Share:

ต้องยอมรับว่าในทุกวันนี้ไม่ว่าจะประกอบธุรกิจประเภทใด “เรื่องของส่วนรวม” กลายเป็นจุดโฟกัสพิเศษที่ไม่ถูกมองข้ามอีกต่อไป เพราะทุกคนตระหนักดีว่าสังคมเมืองไม่สามารถจะเติบโตอย่างโดดเดี่ยว สังคมของเรานั้นจะน่าอยู่และขับเคลื่อนไปได้อย่างยั่งยืนนั้น จำเป็นต้องใช้ความร่วมมือร่วมใจของทั้งชุมชน เช่นเดียวกับองค์กรอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ SC Asset ที่มีแนวความคิดทันสมัย ปรับเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาธุรกิจมุ่งเน้นการเติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาเมือง ไม่เพียงแต่ลงรายละเอียดในการหาทางออกในทุกมิติสำหรับลูกบ้าน แต่ยังขยายวงกว้างไปยังชุมชนใกล้เคียงอีกด้วย

การขยับตัวครั้งใหญ่ของ SC Asset ครั้งนี้คือการร่วมมือกับมืออาชีพด้านการวิจัยอย่าง Redek ศูนย์บริการวิจัยและออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ค้นหาคำตอบเรื่องความต้องการของคนที่มีต่อพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งในมุมมองของลูกบ้าน และคนที่อยู่ในชุมชนใกล้เคียง เพื่อนำมาสู่การสร้างพื้นที่ชุมชนในฝัน ภายใต้โครงการ “เนเบอร์ฮูด บางกะดี”

โครงการ “เนเบอร์ฮูด บางกะดี” คือโครงการพัฒนาที่ดินกว่า 200 ไร่ของ SC Asset บริเวณย่านบางกะดี จ.ปทุมธานี โดยได้แบ่งที่ดินออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ที่ดินกว่า 6 ไร่ด้านหน้าสุดของโครงการต่างๆ ที่จะพัฒนาเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้มีการใช้งานสอดคล้องตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่อยู่อาศัยในโครงการรวมทั้งผู้คนในย่านใกล้เคียง ส่วนที่ดินด้านในอีกกว่า 200 ไร่ จะถูกพัฒนาเป็นโครงการที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็น โครงการบ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือทาวน์โฮมสำหรับคนรุ่นใหม่

กานดิศักดิ์ รื่นใจชน และพงศ์พันธุ์ กอบกิจวัฒนา


กานดิศักดิ์ รื่นใจชน หัวหน้าสายงานออกแบบผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม และพงศ์พันธุ์ กอบกิจวัฒนา ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม SC Asset เล่าถึงที่มาของการทำโครงการนี้ว่า “เราได้รับมอบหมายให้ทำพื้นที่ 6 ไร่เพื่อทำพื้นที่ส่วนกลางให้แก่คนในหมู่บ้าน และคนชุมชน โดยมีผลของงานวิจัยมาเป็นโจทย์หลักในการจัดสรรพื้นที่ส่วนนี้ ยอมรับเลยว่าเป็นเรื่องที่ยาก เพราะมีความคาดหวังที่ชัดเจน เราต้องเอาใจใส่และนำสิ่งที่ทุกคนต้องการมาทำให้เกิดความจริงให้ได้”

มัธยันต์ เอี่ยมไพบูลย์


“บางกะดี คือทำเลศักยภาพย่านใหม่ที่กำลังได้รับการพัฒนาจากบริษัท SC Asset หลังจากที่ได้แนะนำโครงการใหญ่ 2 โครงการ ได้แก่ โครงการทาวน์โฮม เวิร์ฟ ติวานนท์-รังสิต และโครงการบ้านเดี่ยว เวนิว ติวานนท์-รังสิต ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ซึ่งเดิมการออกแบบทีมจะคิดว่าผู้อยู่อาศัยต้องการอะไร แต่ครั้งนี้เปลี่ยนไป เพราะเรารับฟังมาจริงๆ ว่าเขาต้องการอะไร และนำมาเพิ่มเป็นฟังก์ชั่นการใช้งานจริง” มัธยันต์ เอี่ยมไพบูลย์ หัวหน้าสายงานพัฒนาโครงการแนวราบของ SC Asset บอกถึงรายละเอียดพิเศษของโครงการย่านบางกะดี

ขึ้นชื่อว่าเป็นโปรเจกต์ยักษ์แห่งปี เพียงแค่เปิดตัวก็ได้ดึงตัวผู้กำกับชื่อดัง ต้อม-เป็นเอก รัตนเรือง มากำกับหนังโฆษณาถึง 2 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ เรื่อง “…ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว” และ “Wish Box” ทำให้ได้เห็นแง่มุมและความคิดอีกด้านของคนในพื้นที่ เรียกว่าเปิดมุมมองใหม่ให้เราได้ตั้งคำถามและใส่ใจชุมชนมากขึ้นอย่างมาก

ล่าสุดโครงการได้จัดทำวิดีโอซีรีส์สั้นๆ ในชื่อ “What’s in Neighbourhood บางกะดี” เพื่อให้ทุกคนได้ติดตามความเป็นมา สิ่งที่น่าสนใจ และรายละเอียดต่างๆ ผ่านการบอกเล่าของผู้คนที่ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร นักออกแบบ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ปัจจุบันได้ปล่อยออกมาให้ชมกันทางยูทูบแล้ว 3 ตอน

ตอนแรก “พื้นที่ 6 ไร่กับงานวิจัย” นำเสนอจุดเริ่มต้นของการพัฒนาพื้นที่เพื่อคนในชุมชน ที่เป็นการทำงานครั้งแรกร่วมกับทีมวิจัยมืออาชีพ

‘ทีมงานออกแบบเปิดใจว่าโจทย์ของการออกแบบ Common Space ครั้งนี้มาจาก
Common Sense ของเจ้าของพื้นที่ในชุมชนจริงๆ จากผลวิจัยนำมาสู่การออกแบบพื้นที่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นความท้าทาย สุดท้ายแล้วพื้นที่แห่งนี้จะเปิดประสบการณ์ครั้งใหม่จริงๆ แก่ชุมชน’


ตอน 2 “สร้างบ้านที่บางกะดี” ทีมดูแลการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ทำให้โครงการบ้านของ SC Asset แตกต่างและน่าอยู่อาศัย ‘บางกะดี คือทำเลศักยภาพที่เปิดตัวโครงการทาวน์โฮมและบ้านเดี่ยวไปแล้วถึง 2 โครงการ ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนเมืองยุคปัจจุบันอย่างแท้จริง การฟังเสียงจากผู้ใช้ผ่านงานวิจัยทำให้การออกแบบและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยนั้นมีการลงรายละเอียดมากขึ้น เช่น ห้องน้ำถูกแบ่งออกเป็นโซนอาบน้ำ ขับถ่าย และอ่างล้างหน้า ทำให้ในเวลาเร่งด่วน สามารถใช้งานได้พร้อมกัน เป็นต้น’


ตอน 3 “ดูแลแบบคนรู้ใจ” การดูแลหลังการขายสำคัญเช่นกัน เพราะว่า SC Asset มองว่าลูกบ้านคือครอบครัวมากกว่าเป็นลูกค้าเท่านั้น

‘ปัจจุบันมีสมาชิกลูกบ้านถึง 20,000 ครอบครัวจาก 120 โครงการ ซึ่งการดูแลนั้นมีทั้งรูปแบบกิจกรรม โปรโมชั่น การดูแลงานซ่อมหลังระยะประกันด้วยช่างมืออาชีพของ Fixzy ที่ผ่านการอบรมจากสถาบัน Able Academy นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชัน บ้านรู้ใจ ไว้ให้ลูกบ้านได้ติดตามข่าวสารต่างๆ และสำหรับที่บางกะดียังจะมีการขยายสังคมออกไปสู่นอกรั้วโครงการอีกด้วย’


โครงการ “เนเบอร์ฮูด บางกะดี” มีแผนเริ่มก่อสร้างภายในปี 2562 มาติดตามก้าวต่อๆ ไปของโครงการนี้ว่าจะมีเรื่องอะไรที่น่าสนใจมาเล่าในอนาคตอีก ได้ที่ ตอนต่อไปของ “What’s in Neighbourhood บางกะดี”

https://www.youtube.com/playlist?list=PLNGfR9QD4zZ8GxMyoHquuO0iPVErbVKH7

อ่านเพิ่มเติม...