ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์อ้อนสหรัฐฯ ต่อสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรปี54

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2554 18:45 น.
  SHARE

  รมช.พาณิชย์ อ้อนสหรัฐฯต่ออายุโครงการจีเอสพีปี 54 ยกเหตุจำเป็นสารพัด คาดรู้ผลเม.ย.นี้ พร้อมให้หนุนปลดไทยออกจากบัญชีจับตาพิเศษทรัพย์สินทางปัญญา...

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐสภาของสหรัฐฯว่า ได้ขอให้พิจารณาทบทวนการต่ออายุโครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ปี 54 ที่ให้กับสินค้าไทย หลังจากวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ไม่ต่ออายุจีเอสพี ที่หมดอายุไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้ชี้แจงให้สหรัฐฯเห็นถึงความจำเป็นที่สินค้าไทยสมควรได้รับสิทธิจีเอสพีต่อไป เพราะการได้รับสิทธิจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันกับประเทศพัฒนาแล้ว ที่ส่งออกไปสหรัฐฯ รวมถึงยังเป็นการรักษาส่วนแบ่งตลาดสินค้าไทยในตลาดสหรัฐฯ และเป็นการทำให้เกษตรกรไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย

  “สินค้าที่ไทยได้จีเอสพีปีที่แล้ว แต่ปีนี้ยังไม่ได้ต่ออายุ เช่น ถุงมือยาง เกี่ยวข้องกับเกษตรกรจำนวนมาก และเครื่องประดับทำด้วยเงิน ก็เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการรายเล็ก และชาวเขา ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน สมควรจะได้รับจีเอสพีต่อไป เพราะถุงมือยาง ทำจากยางธรรมชาติ ชาวสวนยางต้องเสี่ยงกับพวกก่อการร้ายในภาคใต้ออกไปกรีดยาง ส่วนเครื่องประดับเงิน คนทำส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ที่เลิกปลูกฝิ่นมาทำเครื่องประดับ เป็นการแก้ปัญหาสังคม หวังว่าสหรัฐฯน่าจะเข้าใจ เพราะสหรัฐฯก็มีภัยก่อการร้าย และมีปัญหายาเสพติดเหมือนกัน” นายอลงกรณ์  กล่าว

  รมช.พาณิชย์ กล่าวต่อว่า ยังได้ขอให้สหรัฐฯสนับสนุนให้ไทยหลุดจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับบลิวแอล) ด้านทรัพย์สินทางปัญญา ตามมาตรา 301 พิเศษ กฎหมายการค้าสหรัฐฯ ที่จะประกาศผลการทบทวนใหม่ในเดือน เม.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:27 น.