ข่าว
100 year

"ราชาวดีขาว" ไม่ใช่ไม้ไทย

นายเกษตร4 ก.พ. 2554 05:00 น.
SHARE

ผู้อ่าน จำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดคิดว่า "ราชาวดีขาว" เป็นไม้ไทยเหมือนกับไม้ดอกหอมอีกหลายชนิดที่มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ แต่ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในบ้านเราเป็นเวลานาน และถูกตั้งชื่อเป็นภาษาไทยให้สอดคล้องกับกลิ่นหอมและความสวยงามของดอก ได้รับความนิยมปลูกประดับกันอย่างกว้างขวางและแพร่หลาย จนทำให้พบเห็นชินตากลายเป็นไม้ไทยไปโดยปริยาย

ราชาวดีขาว ก็เช่นเดียวกัน เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ประเทศมาเลเซียและประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกประดับและขยายพันธุ์ในประเทศไทยตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่าแล้ว  จนคนไทยรู้จักมักคุ้นเป็นอย่างดี และเข้าใจกันว่า "ราชาวดีขาว" เป็นไม้ไทยไปโดยปริยายตามที่กล่าวข้างต้น

ใคร ที่ชอบดูสารคดีการจัดสวนไม้ดอกหอมทางโทรทัศน์ของประเทศฝรั่งเศส จะพบเห็นอยู่บ่อยครั้งที่บรรดานักจัดสวนของเขาได้นำเอาต้น "ราชาวดีขาว" ปลูกลงกระถางทรงสูงขนาดใหญ่

ตั้งประดับบริเวณนอกบ้านที่มีม้านั่งพักผ่อน รวมกับไม้ดอกหอมชนิดต่างๆ ซึ่งต้น "ราชาวดีขาว" จะแตกต้นเป็นพุ่มคลุมกระถาง มีดอกสีขาวบานสะพรั่งเต็มต้น ส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ประทับใจมาก นักจัดสวนชาวฝรั่งเศสจะยกย่อง "ราชาวดีขาว" ว่าเป็นสุดยอดไม้ดอกหอมจากประเทศในเอเชียเขตร้อนเลยทีเดียว

ราชาวดีขาว หรือ BUDDLEJA PANICULATA WALL. ชื่อสามัญ BUTTERFLY BUSH อยู่ในวงศ์ BUDDLEJACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-6 เมตร กิ่งมีขน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ขอบใบจัก ผิวใบหยาบ ด้านบนสีเขียว ด้านล่างมีขนสีเทา สากมือ

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ยาว 6-10 ซม. กลีบดอกเป็นหลอดสั้น ปลายแยกเป็น 4 กลีบ มีเกสรตัวผู้ 4 อัน ดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมแรงมาก แต่บางคนบอกว่าดอก มีกลิ่นหอมฉุน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจยิ่ง "ผล" เมื่อแก่แตกได้เป็น 2 ซีก ภายในมีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง และตอนกิ่ง

ปัจจุบัน "ราชาวดีขาว" มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวน

จตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า มีทั้งที่เป็นต้นใหญ่และต้นขนาดเล็ก ราคาแตกต่างกันไป ซึ่งผู้ซื้อควรเดินสอบถามราคาเปรียบเทียบกันก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูกครับ.

 

"นายเกษตร"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้